Sóc Trăng: Kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu sản xuất bánh kẹo, thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2024

(Banker.vn) Để đảm bảo chất lượng hàng hóa phục vụ cho dịp Tết Nguyên 2024, các cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng đã tăng cường quản lý, siết chặt nguồn nguyên liệu đầu vào.
Sóc Trăng: Bắt đối tượng vận chuyển 15.000 bao thuốc lá nhập lậu Sóc Trăng: Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa dịp cuối năm Tết Nguyên đán 2024 có thiếu thịt heo?

Còn gần 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, hiện nhiều doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã chủ động nhập nguồn nguyên liệu cung ứng cho việc sản xuất bánh kẹo, thực phẩm. Để đảm bảo hàng hóa làm ra đạt chất lượng, các cơ quan chức năng trong tỉnh đã tăng cường quản lý, siết chặt nguồn nguyên liệu đầu vào.

Theo đó, toàn tỉnh hiện có khoảng 100 cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, thực phẩm cung ứng cho thị trường trong, ngoài tỉnh và xuất khẩu, trong đó tập trung phần lớn tại huyện Châu Thành và thành phố Sóc Trăng. Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-BCT ngày 30/10/2023 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Tổng cục Quản lý thị trường, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng đã có kế hoạch cao điểm (từ ngày 15/11/2023 đến hết ngày 15/2/2024) chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm 2023; đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Giáp Thìn 2024.

Sóc Trăng: Kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu sản xuất bánh kẹo, thực phẩm trong dịp Tết 2024
Lực lượng Quản lý thị trường Sóc Trăng giám sát, nắm tình hình thị trường hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng cho biết: Để đảm bảo đầu vào nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất bánh kẹo, thực phẩm trong tỉnh, đơn vị đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường quản lý địa bàn, trong đó ưu tiên tập trung tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh nguồn nguyên liệu, sản xuất bánh kẹo, thực phẩm, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nhất là chú trọng nguồn nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong sản xuất đảm bảo quy trình; công bố tiêu chuẩn sản phẩm ra thị trường; hàng hóa phải có nhãn mác; thời gian sản xuất, hạn sử dụng; địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm; niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết… để người tiêu dùng yên tâm sử dụng.

Là một doanh nghiệp lớn tại tỉnh Sóc Trăng chuyên sản xuất bánh kẹo, thực phẩm, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm bánh pía - lạp xưởng Tân Huê Viên (xã An Hiệp, huyện Châu Thành) đã chủ động nhập nguồn lớn nguyên liệu để phục vụ sản xuất, chuẩn bị cho thị trường trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Tất cả hàng hóa đều được bảo quản cẩn thận, kê cao hơn so với mặt đất; từng kệ hàng có dán giấy in ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Còn theo Trần Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Lập Hưng II (phường 1, thành phố Sóc Trăng) chia sẻ: Sóc Trăng là tỉnh có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, thực phẩm nên nhu cầu tiêu thụ đường khá cao, nhất là trong dịp Tết. Vì vậy, công ty chủ động liên hệ với các đối tác uy tín nhập sẵn khoảng 2.000 tấn đường các loại để cung ứng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và bán lẻ cho tiểu thương tại các chợ truyền thống.

Đánh giá của Cục Quản lý thị trường Sóc Trăng, qua kiểm tra thực tế cho thấy, ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất bánh kẹo, thực phẩm được nâng lên rõ rệt, góp phần tạo ra những hàng hóa đạt tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm… giúp người dân an tâm lựa chọn, tin tưởng tiêu dùng những sản phẩm nội tỉnh vào thời điểm cuối năm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới.

Diệu Linh

Theo: Báo Công Thương