Lịch sử VN-Index trong tháng 11?

(Banker.vn) Tính chung trong 23 năm, VN-Index biến động khá cân bằng với 12 lần tăng điểm và 11 lần giảm điểm. Tuy nhiên, mức độ biến động trong tháng 11 là tương đối mạnh với mức tăng/giảm nhiều năm trên 10%.

Sau hai tháng liên tiếp giảm điểm mạnh từ vùng 1.250 điểm về vùng 1.020-1.025 điểm, tương ứng giảm hơn 220 điểm, VN-Index đã có phiên khởi đầu tháng 11/2023 cải thiện tốt hơn. Lực cầu trên nhóm cổ phiếu Chứng khoán đã giúp thị trường chứng khoán tăng mạnh trở lại trong phiên 1/11. Tuy nhiên, dòng vốn vào vẫn khá yếu do hoạt động giao dịch vẫn khá ảm đạm và thanh khoản thấp. Đóng cửa phiên đầu tiên của tháng 11, VN-Index tăng 1,12% lên mức 1,039 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 616 triệu cổ phiếu với giá trị 13.040 tỷ đồng, giảm tương ứng 9% và 10% so với trung bình 5 phiên gần nhất.

Lịch sử VN-Index trong tháng 11?

Nhìn lại lịch sử 23 năm thị trường chứng khoán Việt Nam, tháng 11 từng là "cơn ác mộng" đối với nhà đầu tư giai đoạn 2008-2016 khi VN-Index liên tục mất điểm vào tháng này. Tuy nhiên, những năm gần đây thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực hơn trong tháng 11, VN-Index đã tăng 5 lần trong 6 năm gần nhất. Đặc biệt là cú lội ngược dòng ngoạn mục trong tháng 11/2022, chỉ số tăng từ 1.02x lên sát mức 1.050 điểm, đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp chỉ số đại diện sàn HOSE tăng giá trong tháng 11.

Tính chung trong 23 năm, VN-Index biến động khá cân bằng với 12 lần tăng điểm và 11 lần giảm điểm. Tuy nhiên, mức độ biến động trong tháng 11 là tương đối mạnh với mức tăng/giảm nhiều năm trên 10%. Nhà đầu tư cần lưu ý rằng, số liệu thống kê quá khứ chỉ là nguồn thông tin tham khảo, bởi bối cảnh thị trường tại các thời điểm là khác nhau.

Hiện nay, dù được kỳ vọng sẽ trở thành điểm sáng song mùa báo cáo tài chính quý 3 lại không mấy khả quan như kỳ vọng. Nhiều nhóm ngành vẫn còn nhiều khó khăn, không ít doanh nghiệp báo lãi tăng trưởng âm so với cùng kỳ, hoặc tăng trưởng thấp hơn so với các dự báo lạc quan của công ty chứng khoán. Cùng với đó, đợt sụt giảm mạnh của thị trường đã kéo định giá VN-Index trở nên rẻ tương đối, từ đó mở ra cơ hội đầu tư khi định giá ở mức phù hợp hơn.

Định giá P/E của VN-Index đã giảm từ mức 14,1 lần vào giữa tháng 9 xuống còn xấp xỉ 11,5 lần - thấp hơn mức trung bình 5 năm. Đây được được xem là cơ hội tốt để gia tăng cổ phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn.

Bình luận về kết quả kinh doanh quý 3, ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích Công ty CP Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, con số gần như đi ngang hoặc có sự cải thiện hơn một chút so với mức tăng trưởng cùng kỳ, khá hơn so với quý 1 và quý 2. Với kết quả này, định giá thị trường vẫn hấp dẫn. Ông Minh nhìn nhận, định giá như thế nào đã phản ánh vào thị trường, dù cho kết quả kinh doanh quý 3 có ra sao đi chăng nữa.

“P/E hiện tại của VN-Index, tính từ giai đoạn tăng điểm tháng 5 đến nay, vẫn dưới trung bình P/E 5 năm, có nghĩa thị trường vẫn đang trong giai đoạn rẻ, tính hấp dẫn vẫn có. Câu chyện hiện tại, mọi người vẫn bị ảnh hưởng bởi biến động ngắn hạn”, ông Minh cho biết.

Trước đó, nhà đầu tư kỳ vọng đồng Đô la Mỹ giảm, cùng với lãi suất giảm sẽ giúp doanh nghiệp hạ được chi phí vốn vào dịp cuối năm, từ đó định giá sẽ hấp dẫn hơn, tức sẽ thấp hơn nữa. Song hiện tại, kỳ vọng về chi phí vốn giảm là không còn, nên nhà đầu tư đang nhìn nhận vào sự tăng trưởng của nền kinh tế, của các doanh nghiệp niêm yết. Đây là yếu tố quyết định lớn hơn.

Ông Minh nhấn mạnh, “kết quả kinh doanh hiện tại chưa thay đổi đáng kể, cho thấy giai đoạn khó khăn đã đi qua nhưng ở mức hồi phục chậm, chưa phải là cú hích để định giá giảm trở lại”.

Chờ xác nhận xu hướng tăng mới tham gia khi VN-Index vượt 1.115 – 1.120 điểm

Nhận định về thị trường ở thời điểm hiện tại, giới phân tích đều bày tỏ sự thận trọng, dè dặt khi xu hướng ngắn hạn khá tiêu cực, còn xu hướng dài hạn cũng không quá sáng. Ông Minh nhận xét thị trường đã có một cú nhúng rất sâu, quanh vùng 1.050 – 1.060 điểm và trong lịch sử từ đầu năm 2022 đến nay, đây là vùng hỗ trợ và tập trung rất nhiều lực cầu. Do đó, khả năng cao sẽ có những nhịp hồi.

Tuy nhiên nhịp hồi này liệu có thể xác nhận được xu hướng tăng hay không thì cần thêm thời gian. VN-Index phải thực sự vượt qua được vùng 1.115 – 1.120 điểm, cùng với thanh khoản cải thiện thì xu hướng tăng với được xác nhận. VN-Index hiện vẫn còn trong xu hướng giảm. Hiện tại, có thể chỉ có những nhịp hồi kỹ thuật, chưa xác nhận được xu hướng tăng ở thời điểm này.

Song, ông Minh cũng chỉ ra hai điểm tích cực, hỗ trợ cho đà hồi phục của thị trường là lực cầu tại vùng 1.050 – 1.060 điểm và Fed có thể không tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới. Đồng thời, sự hồi phục của chỉ số không đồng nghĩa xác nhận xu hướng tăng.

“Trong ngắn hạn, không cần phải bán ra giai đoạn này. Nhà đầu tư dùng margin nên hạ bớt áp lực về margin. Đây là đều quan trọng trong xu hướng downtrend. Nhưng có thể giữ lại cổ phiếu mua từ vốn tự có. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao nên chờ xác nhận xu hướng tăng mới tham gia, khi VN-Index vượt 1.115 – 1.120 điểm hãy vào lại, còn thời điểm hiện nay nên quan sát thêm”, ông Minh khuyến nghị nhà đầu tư.

Ông Võ Kim Phụng, Phó Phòng Phân tích Chứng khoán BETA cho rằng, trên góc độ kỹ thuật, VN-Index đang nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn sau khi xuyên thủng đường MA200 (đường trung bình động 200 ngày). Theo đó, VN-Index hiện nằm ở vùng tích lũy 1.020 - 1.100 điểm thiết lập hồi nửa đầu năm 2023. Bước sang tháng 11, thị trường kỳ vọng sẽ dao động tích lũy tạo nền trong vùng 1.020 - 1.100 điểm trước khi có những tín hiệu tác động đến việc hình thành xu hướng tiếp theo. Nếu giảm dưới ngưỡng này, thị trường sẽ khá rủi ro.

Ghi nhận KQKD tích cực, cổ phiếu VJC góp phần đưa VN-Index "trở lại đường bay"

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 11, cổ phiếu VJC bất ngờ tăng mạnh sau kết quả kinh doanh tích cực trong quý ...

Nhận định chứng khoán ngày 2/11: Thị trường có thể đang tạo bẫy tăng giá

Phiên 1/11 ghi nhận áp lực bán vẫn khá lớn ở vùng điểm số 1.030 điểm nhưng lực cầu bắt đáy về cuối phiên đã ...

Dẫn đầu đà hồi phục, cổ phiếu một ông lớn ngành thép được dự báo sẽ sinh lời cao

Đánh giá diễn biến của HSG, Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng cổ phiếu này đang ở vùng hỗ trợ mạnh và có tín ...

Quỳnh Nga

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán