Lãi suất ngân hàng hôm nay 23/8: Big4 ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động

(Banker.vn) Khảo sát sáng ngày 23/8, ghi nhận 4 "ông lớn" giảm lãi suất huy động từ hôm nay. Mức điều chỉnh khá mạnh, từ 0,3-0,5 điểm % ở hàng loạt kỳ hạn.

Tại Vietcombank, lãi suất huy động giảm 0,3-0,5 điểm % ở hàng loạt kỳ hạn từ hôm nay 23/8. Theo đó, biểu lãi suất tại quầy của ngân hàng khá tương đương với BIDV, đều niêm yết kỳ hạn 1 tháng – 3 tháng – 6 tháng lần lượt là 3% – 3,8% – 4,7%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng trở lên giảm 0,5% xuống 5,8%/năm.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 23/8: Big4 ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động
Lãi suất ngân hàng hôm nay 23/8

Lãi suất huy động trực tuyến của Vietcombank điều chỉnh mạnh 0,5-0,6 điểm %. Nếu như trước đây lãi suất tiền gửi trực tuyến Vietcombank luôn cao hơn tại quầy khoảng 0,2-0,3 điểm % thì hiện nay 2 biểu lãi suất đã ngang bằng nhau.

Agribank giảm sâu hơn 3 ngân hàng trên. Hiện lãi suất kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng giống với BIDV, VietinBank, Vietcombank đều là 5,8%/năm. Tuy nhiên, lãi suất kỳ hạn 13 tháng trở đi chỉ còn 5,5%/năm, giảm 0,5 điểm % so với trước.

Tại BIDV, lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng đều giảm 0,3 điểm % xuống còn 3-3,8%/năm. Bên cạnh đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng cũng giảm từ 5% xuống 4,7%/năm. Lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng điều chỉnh mạnh từ 6,3% xuống còn 5,8%, tức giảm tới 0,5 điểm %.

VietinBank cũng có sự điều chỉnh giống BIDV, lãi suất tiền gửi cao nhất tại nhà băng này chỉ còn 5,8%/năm áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng trở lên.

Với sự điều chỉnh lần này, các ngân hàng Big 4 lại trở thành những ngân hàng có lãi suất thấp nhất trong hệ thống. Trước đó, do các ngân hàng tư nhân liên tục điều chỉnh còn nhóm Big 4 đứng yên trong gần 2 tháng, lãi suất của một số ngân hàng tư nhân đã về ngang với nhóm Big 4 và thậm chí là còn thấp hơn.

Theo thống kê từ đầu tháng Tám tới nay, các ngân hàng giảm lãi suất huy động gồm: TPBank, ACB, Eximbank, Techcombank, NCB, VietBank, ABBank, OceanBank, HDBank, Sacombank, VIB, VPBank, MSB, BacA Bank, Saigonbank, CBBank, VietA Bank, SHB, OCB, BaoViet Bank, BVBank, GPBank, MB, SeABank, VietA Bank, SCB.

Trong đó, Sacombank, BacA Bank, Saigonbank, GPBank, TPBank, SHB, HDBank đã giảm lãi suất 2 lần kể từ đầu tháng 8. Ngân hàng NCB, Techcombank, VietBank, VIB đã có 3 lần giảm lãi suất kể từ đầu tháng, trong khi ACB và Eximbank đã giảm lãi suất tới 4 lần.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp để giảm mặt bằng lãi suất.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN yêu cầu các TCTD giảm lãi suất cho vay đối với đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, phấn đấu mức giảm lãi suất tối thiểu từ 1,5-2%/năm theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

NHNN cũng yêu cầu các TCTD báo cáo cam kết giảm lãi suất cho vay trong năm 2023 đối với các khoản cho vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản vay mới trước ngày 25/8.

Chính phủ yêu cầu NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay

Chính phủ yêu cầu NHNN tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí, đẩy mạnh chuyển đổi số; phấn đấu ...

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/8: Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động

Khảo sát sáng ngày 21/8, mức lãi suất huy động cao nhất đang được niêm yết là 8,3%/năm. Theo đó, mức lãi suất này đang ...

Sự hồi phục của các ngành kinh tế: Vẫn cẩn trọng với biến động tỷ giá

Mới đây, Công ty CPCK VNDIRECT đã đưa ra Báo cáo nhận định về sự hồi phục phát triển của một số ngành kinh tế ...

Băng Di

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán