Vốn hóa VinFast về mốc 35 tỷ USD

(Banker.vn) Sau hai phiên giao dịch thứ hai và thứ ba “gập ghềnh”, bước sang phiên giao dịch thứ tư cổ phiếu VFS của VinFast vẫn chưa thể lấy lại sắc xanh, tiếp tục giảm thêm 23% giá trị xuống 15,4 USD/cổ phiếu.
Vốn hóa VinFast về mốc 35 tỷ USD
Bước sang phiên giao dịch thứ tư cổ phiếu VFS của VinFast vẫn chìm trong sắc đỏ

Ngày 18/8, mở cửa phiên giao dịch thứ tư trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VFS ghi nhận ở mức 19,64 USD/cp. Vừa vào đầu phiên, mã này đã “lao dốc không phanh” rồi “chạm đáy” sau chưa đầy 20 phút. Lúc này, cổ phiếu VFS xuống còn 11,85 USD/cp, sụt giảm tới 40% so với giá mở cửa, là mã cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn Nasdaq.

Ngay sau đó, lực mua tăng mạnh đã kéo cổ phiếu VFS trở lại với vùng giá 15 USD. Tuy nhiên, sau khi lên được mức 15,55 USD/cổ phiếu, mã này vẫn không thể bứt tốc mà chỉ dao động trong biên độ hẹp rồi rơi xuống các ngưỡng 14,22 USD và 13,68 USD.

Vào khoảng 12h00 (giờ Mỹ), một nhịp hồi mạnh đã xuất hiện, đưa VFS vọt lên mức 17,3 USD/cp. Đà tăng tiếp tục được duy trì, mở ra kỳ vọng về sự xuất hiện trở lại của sắc xanh vào cuối phiên. Tuy nhiên, cổ phiếu của VinFast chỉ lên được mức 18,25 USD/cp và mất đà rồi tụt dốc.

Trong suốt khoảng thời gian từ 13h20 cho tới 15h20, cổ phiếu VFS liên tục trồi sụt. Khoảng 40 phút cuối cùng của phiên giao dịch, mã này rơi vào thế giằng co, dao động trong vùng giá 15 USD rồi đóng cửa ở mức 15,4 USD, giảm 23%. Theo đó, vốn hoá của VinFast đạt 35,42 tỷ USD.

Vốn hóa VinFast về mốc 35 tỷ USD
Diễn biến giá cổ phiếu VFS trong phiên giao dịch ngày 18/8

Dù vậy, mức giảm 23% của giá cổ phiếu đã cải thiện đáng kể so với mức giảm 33% ghi nhận trong phiên trước đó. Một điểm tích cực khác là khối lượng giao dịch trong phiên giao dịch thứ tư đã tăng lên mức 2,97 triệu đơn vị khớp lệnh, trong khi phiên giao dịch thứ ba chỉ có 1,83 triệu đơn vị khớp lệnh.

Dữ liệu thời gian thực của Forbes cập nhật, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm thêm 5,3 tỷ USD. Với giá trị tài sản hiện tại ở mức 21,2 tỷ USD, nhà sáng lập VinFast giữ vị trí thứ 78 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh.

Vốn hóa VinFast về mốc 35 tỷ USD
Tài sản giảm thêm gần 20%, tỷ phú Phạm Nhật Vượng xuống hạng 78 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh

Tại thị trường Việt Nam, trong phiên giao dịch ngày 18/8, dường như chịu ảnh hưởng bởi sự lao dốc của cổ phiếu VFS trên sàn Nasdaq trong phiên 17/7, các cổ phiếu thuộc họ Vingroup cũng rơi vào cảnh ảm đạm. Cụ thể, bộ đôi VIC và VHM giảm sàn, trắng bên mua, còn mã VRE giảm 5%.

Áp lực của VinFast tại Nasdaq

Sau phiên chào sàn bùng nổ một cách đáng kinh ngạc, lãnh đạo cũng như cổ đông của VFS giờ đây đang phải “hứng chịu” những ngày kém vui. Tuy nhiên, kịch bản này đã được dự báo từ trước, theo lời của giới truyền thông nước ngoài như Reuters, Blooomberg hay Forbes...

Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí, bà Lê Thị Thu Thủy, CEO của VinFast đã chia sẻ: “Khi đi hỏi các ngân hàng đầu tư, hầu hết đều nói là cổ phiếu sẽ đỏ, tức là VFS sẽ giảm xuống dưới 10 USD một cổ phiếu trong phiên đầu tiên…”. Điều này cho thấy, phía doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho diễn biến hiện tại.

Bình luận trước giờ mở cửa phiên giao dịch 18/8, Nikkei Asisa đã đưa ra những góc nhìn đa chiều về cơ hội cũng như thách thức của VinFast. Theo tờ báo tài chính lớn nhất thế giới, việc VinFast tiến hành niêm yết trên sàn Nasdaq không chỉ là sự kiện mang tính lịch sử đối với hãng xe điện này mà còn có tính tiên phong, mở đường cho các doanh nghiệp Việt Nam khác. Tuy nhiên, gia nhập sàn Nasdaq đồng nghĩa với việc, VinFast sẽ phải đối mặt với khá nhiều thách thức và áp lực.

Trước hết là về vấn đề cổ phiếu. Trả lời phỏng vấn của Nikkei Asia, ông Jay Ritter, nhà nghiên cứu tài chính tại Đại học Florida cho rằng, sự hưng phấn của các nhà đầu tư trong ngày VinFast ra mắt đã khiến cho hãng này được định giá cao hơn giá trị thực.

Mặt khác, giá trị thả nổi thấp sẽ khiến cho cổ phiếu có xu hướng dao động mạnh. Hiện tại, khối lượng cổ phiếu giao dịch trung bình của VinFast là 1,3 triệu, thấp hơn rất nhiều so với hai đối thủ cùng niêm yết trên Nasdaq là Lucid (43 triệu cổ phiếu) và Nio (67 triệu cổ phiếu).

Theo vị chuyên gia này, sự biến động của giá cổ phiếu VFS sẽ được cải thiện sau khi VinFast phát hành thêm hàng. Ông dự báo, thị giá của VFS có thể giảm xuống dưới 10 USD/cp, khi có thêm cổ phiếu. Tuy nhiên, ông Ritter cũng khẳng định, đây không phải là vấn đề quá nghiêm trọng và điều tương tự đã xảy ra đối với các công ty niêm yết qua SPAC khác.

Trong khi đó, một chuyên gia khác là ông Tyler Nguyễn, Giám đốc Khối khách hàng Định chế của Maybank cho rằng, chỉ riêng việc niêm yết trên một sàn giao dịch của Mỹ đã là một “chiến thắng lớn” cho một doanh nghiệp Việt Nam. Mặt khác, sự kiện này cũng mở ra một chương mới cho các doanh nghiệp Việt có thể tìm kiếm cơ hội ở các thị trường khác nhau trên thế giới để gọi vốn.

Liên quan đến vấn đề về doanh thu, theo tính toán của ông Tyler Nguyễn, nếu VinFast bán được 60.000 - 70.000 xe mỗi năm thì có thể thu hẹp lỗ và tiến tới hòa vốn.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến hoài nghi về năng lực cạnh tranh của VinFast trước những đối thủ “nặng ký” trên thị trường xe điện hiện nay.

Nhà nghiên cứu ô tô, Phó giáo sư Martin Schroeder từ Đại học Ritsumeikan của Nhật Bản đặt vấn đề: “Điều đáng lo ngại là thay vì tận dụng công suất chưa sử dụng hết của nhà máy Hải Phòng để xuất khẩu, VinFast lại xây dựng một nhà máy khác có công suất và chi phí sản xuất đáng kể tại Mỹ”. Hãng xe điện Việt Nam đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại bang Bắc Carolina hồi tháng 7 với vốn đầu tư ban đầu là 2 tỷ USD.

Về vấn đề này, theo ông Tyler Nguyễn, việc niêm yết cổ phiếu đã nâng cao uy tín của VinFast cũng như công ty mẹ Vingroup - Tập đoàn lớn nhất Việt Nam lên một “tầm cao mới”, tăng khả năng nhận các khoản vay được bảo đảm. Nhà sản xuất xe điện này cũng cho biết, họ đã có kế hoạch thu hút vốn từ các nhà đầu tư toàn cầu trong khoảng 18 tháng tới.

"Bộ tứ" nhà Vingroup "nối đuôi" trượt dốc

Ngày thứ ba niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu VFS của VinFast không còn giữ được sức nóng, tiếp tục giảm ...

Cổ phiếu VinFast "quay đầu" khi "chứng sỹ" Mỹ giảm hưng phấn, VIC cũng bị "thổi bay" 7.600 tỷ vốn hóa phiên sáng 17/8

Sau phiên chào sàn Nasdaq bùng nổ, cổ phiếu VFS trong phiên thứ hai chuyển sang sắc đỏ, giảm gần 19%. Theo đó, tài sản ...

Cổ phiếu VIC “thăng hoa” sau phiên chào sàn bùng nổ của VinFast trên sàn chứng khoán Mỹ

Đón nhận tin vui từ thị trường Mỹ, trong phiên sáng nay 16/8, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup đã có một phiên thăng ...

Hà Lê

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán