TP. Hồ Chí Minh: Hệ thống ATM hoạt động ổn định, thông suốt

(Banker.vn) Tại TP. Hồ Chí Minh, hệ thống các cây ATM hoạt động ổn định trong những ngày cận Tết, đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn.
Thủ tướng yêu cầu hệ thống ATM phải thông suốt để người dân rút tiền tiêu Tết Vietcombank nỗ lực đảm bảo hệ thống ATM hoạt động an toàn, thông suốt dịp Tết

Trong dịp Tết cổ truyền, xuân Giáp Thìn 2024 nhu cầu sử dụng dịch vụ thẻ ATM tăng trưởng rất cao, đặc biệt người dân, công nhân tại các khu chế xuất - khu công nghiệp sử dụng thẻ để rút tiền mặt rất lớn.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, hoạt động của hệ thống ATM tại các khu vực trên địa bàn thành phố vẫn ổn định, an toàn và thông suốt, đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

TP. Hồ Chí Minh: Hệ thống ATM hoạt động ổn định, thông suốt
Hệ thống ATM hoạt động ổn định, thông suốt

Theo ông Lệnh, kết quả này phản ánh sự chuẩn bị tốt của ngành ngân hàng nói chung và của mỗi ngân hàng thương mại (NHTM) nói riêng. Trong đó hệ thống ATM được các NHTM trên địa bàn xây dựng quy trình vận hành, kế hoạch và phương án thực hiện cho dịp Tết: Từ công tác nạp tiền; theo dõi, bảo trì, đến việc duy trì hệ thống thông tin và chăm sóc khách hàng, với tinh thần 24/7 để xử lý sự cố kịp thời; hỗ trợ khách hàng kịp thời cũng như nạp tiền đầy đủ, hạn chế tình trạng máy hết tiền hoặc chậm xử lý sự cố.

Bên cạnh đó, áp lực lớn nhất đối với hoạt động của hệ thống máy ATM đó là khách hàng sử dụng thẻ để rút tiền mặt đã giảm hẳn. Điều này gắn liền với kết quả sử dụng thẻ ATM, tài khoản thẻ ATM để thanh toán không dùng tiền mặt, với các sản phẩm dịch vụ như: Thanh toán qua POS; quét mã QR Code và các sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử khác… để thanh toán nhiều hơn là rút tiền mặt đã và đang dần phổ biến.

Thực tế số lượng máy ATM trên địa bàn thành phố không tăng (đến cuối năm 2023 số lượng máy ATM trên địa bàn khoảng 4.000 máy, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước đó), trong khi đó nhu cầu sử dụng dịch vụ ATM tăng, song khả năng đáp ứng nhu cầu vẫn đảm bảo.

Giao dịch không tiền mặt tăng

Thời gian gần đây việc rút tiền mặt của người dân qua ATM, nhất là ở các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh đã giảm rõ rệt so với trước đây và thay vào đó là hình thức chuyển tiền/thanh toán không tiền mặt. Thống kê của Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho thấy, trong tháng 1/2024, số lượng giao dịch chuyển tiền tăng 58% so với cùng kỳ năm 2023. Ngược lại, giao dịch rút tiền mặt qua ATM trong tháng 1/2024 giảm 28% so với cùng kỳ.

Mai Ca

Theo: Báo Công Thương