TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp cần tuyển khoảng 42.000 lao động

(Banker.vn) Dự báo thị trường lao động từ nay đến cuối năm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh sẽ gia tăng nhu cầu lao động tại các doanh nghiệp (DN) đang phục hồi sản xuất kinh doanh, để thực hiện và hoàn thành các đơn hàng cuối năm.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh - cho biết, tính đến nay, số lượng lao động làm việc tại các DN hoạt động trở lại gần 39.760 người. Trong đó, lao động đến từ các tỉnh Đông Nam bộ hơn 22.700 người, miền Tây Nam bộ khoảng hơn 16.500 người và Tây Nguyên 478 người.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 127 trung tâm giới thiệu việc làm với 2 doanh nghiệp nòng cốt là Trung tâm giới thiệu việc làm thành phố và Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên đã tổ chức kết nối, giới thiệu việc làm cho người lao động sau khi TP. Hồ Chí Minh phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại.

Đặc biệt, thời gian qua các trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn thành phố. tổ chức nhiều phiên, nhiều sàn giao dịch việc làm để tạo điều kiện, cơ hội cho DN và người lao động gặp gỡ, phỏng vấn, tìm kiếm công việc phù hợp. Theo đó, từ ngày 1/10/2021 đến nay, hai trung tâm này đã tư vấn cho hơn 63.140 lượt người và giới thiệu việc làm cho gần 26.550 người. Các lĩnh vực thu hút lao động tập trung ở dịch vụ thương mai, sản xuất chế tạo như: May mặc, da giày, lắp ráp thiết bị điện tử…

Dự báo thị trường lao động từ nay đến đầu năm 2022, các DN trên địa bàn thành phố cần tuyển từ 33.000 - 42.000 lao động, để hoàn thành các đơn hàng cuối năm. Trong đó, 70% nhu cầu tuyển lao động liên quan các ngành như may mặc, giày da, điện - điện tử, chế biến và các ngành thương mại, dịch vụ khác với mức thu nhập bình quân được các doanh nghiệp đưa ra từ 7 - 15 triệu đồng/tháng. Một số vị trí như quản lý, kỹ sư… có kinh nghiệm, chuyên môn cao sẽ có mức lương trên 14 triệu đồng/tháng.

Ông Hứa Quốc Hưng - Trưởng Ban quản lý Các khu chế xuất, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh - cho biết, qua khảo sát các DN hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp về nhu cầu tuyển dụng lao động những tháng cuối năm, hiện có hơn 100 DN phản hồi, số lượng lao động cần tuyển dụng khoảng hơn 7.800 lao động (chiếm 2,7% tổng số lao động điều kiện bình thường) là lực lượng lao động cần bổ sung để các DN phục hồi sản xuất và hoàn thành các đơn hàng cuối năm trong đó, ngành may mặc khoảng hơn 1.300 lao động, giày da 1.800 lao động, điện - điện tử 700 lao động, cơ khí 1.300 lao động, chế biến thực phẩm 800 lao động… Trong thời gian tới, Các khu chế xuất, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố khảo sát nhu cầu nhân lực, nhằm hỗ trợ DN tìm kiếm, tuyển dụng nguồn lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất của DN.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh, những tháng cuối năm là thời điểm quan trọng để các DN nỗ lực, tận dụng khoảng thời gian còn lại hoàn thành đơn hàng nên nhu cầu tuyển lao động cũng gia tăng. Trong đó, nhu cầu tuyển lao động tập trung ở một số lĩnh vực như: kinh doanh - thương mại, dịch vụ vận tải - kho bãi - dịch vụ cảng, chế biến lương thực - thực phẩm, dịch vụ phục vụ, công nghệ thông tin - bưu chính - viễn thông, điện - điện tử - điện lạnh...

Sau gần hai tháng TP. Hồ Chí Minh mở cửa phục hồi, phát triển nền kinh tế, tính đến nay có hơn 97% DN trong 17 khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã phục hồi hoạt động sản xuất trở lại.

Minh Khuê

Theo Báo Công Thương

Theo: Báo Công Thương