Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện chúc mừng Chủ tịch Đảng Nhân dân Mông Cổ

(Banker.vn) Nhân dịp Đảng Nhân dân Mông Cổ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện chúc mừng Chủ tịch Luvsannamsrain Oyun-Erd.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin Tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về văn hóa: Từ tư tưởng, lý luận đến hành động

Nhân dịp Đảng Nhân dân Mông Cổ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Mông Cổ khóa IX ngày 28-6-2024, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng đến ngài Luvsannamsrain Oyun-Erdene, Chủ tịch Đảng Nhân dân Mông Cổ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Điện chúc mừng Chủ tịch Đảng Nhân dân Mông Cổ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Mông Cổ là đối tác kinh tế - thương mại từ rất sớm của Việt Nam trong khu vực châu Á và trên thế giới. Hiệp định thương mại đầu tiên giữa Việt Nam và Mông Cổ được ký vào năm 1958. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 11 của Mông Cổ, tổng giá trị xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Mông Cổ năm 2022 tăng trưởng 6,5% (đạt 85,4 triệu USD) so với năm 2021.

Việt Nam và Mông Cổ có quan hệ trên mọi lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, quốc phòng, an ninh và nông nghiệp. Mối quan hệ này được hai bên vun đắp qua nhiều năm và ngày càng khăng khít.

Riêng trong lĩnh vực Công Thương, Chính phủ hai nước đã đặt ra những mục tiêu lớn cả trong ngắn và dài hạn. Hai bên hợp tác thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả giữa doanh nghiệp, địa phương và nhân dân hai nước; thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa song phương, mở cửa cho hàng hóa của nhau; tạo điều kiện cho các mặt hàng nông, thủy hải sản thế mạnh của Việt Nam vào thị trường Mông Cổ; đặt mục tiêu nâng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương lên mức 200 triệu USD trong những năm tới.

Tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư; mở rộng hợp tác trong đa dạng hóa chuỗi cung ứng nguyên liệu, nhất là trong các ngành mà hai bên có thế mạnh; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản chiến lược; tổ chức nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp; xúc tiến đầu tư, thương mại tại mỗi nước; tổ chức hội thảo, hội chợ, gặp gỡ giao lưu và hỗ trợ doanh nghiệp hai nước.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh và Phu nhân, ngày 1/11/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ Khayangaa Bolorchuluun đã ký kết “Bản ghi nhớ về thương mại gạo bền vững”.

Bản ghi nhớ ghi được ký kết nhằm thiết lập cơ chế hợp tác toàn diện đảm bảo nguồn cung lương thực và ổn định thị trường gạo ở cả hai nước. Bản ghi nhớ có ý nghĩa quan trọng triển khai nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ nhằm thúc đẩy và đa dạng thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam, đồng thời góp phần củng cố và phát triển quan hệ thương mại song phương Việt Nam – Mông Cổ.

Bản ghi nhớ về thương mại gạo bền vững giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ là cơ sở quan trọng thiết lập cơ chế để hai Bên thường xuyên trao đổi, hợp tác, một mặt tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại gạo giữa Việt Nam và Mông Cổ đồng thời tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hai Bên trong quá trình giao dịch, xuất nhập khẩu gạo.

Hải Linh

Theo: Báo Công Thương