Thừa Thiên Huế: Các giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô

(Banker.vn) Ngành điện Thừa Thiên Huế triển khai đồng bộ các phương án, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống nhằm đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2024.
Thừa Thiên Huế: Vietnam Airlines tiếp tục là nhà vận chuyển chính thức Festival Huế 2024 Khai trương đoàn tàu “Kết nối di sản miền Trung” Huế - Đà Nẵng Thừa Thiên Huế mong muốn hợp tác toàn diện với các doanh nghiệp Hàn Quốc

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết, trong bối cảnh thời tiết ảnh hưởng cực đoan từ các hiệu ứng El-Nino, dự đoán mùa khô năm 2024 tại Thừa Thiên Huế nắng nóng gay gắt sẽ kéo dài. Do vậy, việc triển khai các giải pháp đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của người dân trên địa bàn, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được chú trọng.

Thừa Thiên Huế: Các giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô
Ngành điện Thừa Thiên Huế ứng dụng công nghệ sửa chữa nóng lưới điện nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định cho khách hàng

Theo đó, các đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã tăng cường kiểm tra tình hình mang tải của các máy biến áp, các tuyến đường dây cấp điện, dự báo tình hình mang tải và xây dựng các phương thức vận hành trong các tình huống sự cố lưới điện, đẩy mạnh công tác kiểm tra nguồn và lưới điện, khẩn trương hoàn thành các công tác sửa chữa, bảo trì lưới điện; kiểm tra, củng cố lưới điện, tăng cường kiểm tra ngày đêm, kết hợp sử dụng camera nhiệt…

Đẩy mạnh việc khai thác, vận hành hiệu quả Trung tâm Điều khiển xa trong việc giám sát, vận hành lưới điện, tập trung khai thác dữ liệu các hệ thống đo đếm từ xa từ các trạm biến áp 220/110kV và các trạm phân phối 22kV để phát hiện sớm các hiện tượng bất thường. Đảm bảo số lượng vật tư thiết bị dự phòng để sẵn sàng huy động phục vụ xử lý sự cố nhằm cấp điện trở lại nhanh nhất cho khách hàng.

Đồng thời, lập phương án chủ động bố trí bộ phận tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu của khách hàng để nhanh chóng xử lý, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng; sẵn sàng vận hành các nguồn điện dự phòng (máy phát điện, nguồn điện UPS, …) đảm bảo các hệ thống viễn thông dùng riêng vận hành liên tục.

Lãnh đạo Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết, trong thời gian này, các đơn vị khi thi công các công trình sửa chữa, bảo trì và xây dựng mới lưới điện phải áp dụng triệt để các giải pháp không gây mất điện cho khách hàng như sử dụng máy phát điện đối với phụ tải quan trọng, máy biến áp lưu động, thi công sửa chữa nóng lưới điện, vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao.

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng kéo dài, dẫn đến mức độ tiêu thụ điện gia tăng liên tục, chủ yếu do nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất mạnh. Vì vậy, ngành điện Thừa Thiên Huế tăng cường các giải pháp khuyến cáo khách hàng, hướng dẫn người dân thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện như hình thành thói quen tắt đèn, quạt, điều hòa… trong nhà khi không có nhu cầu sử dụng; dùng máy điều hòa ở độ làm mát vừa phải (26 độ C trở lên kèm quạt); tận dụng các nguồn ánh sáng, năng lượng tự nhiên thay cho các thiết bị điện thông thường.

Thừa Thiên Huế: Các giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô
Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện để kịp thời xử lý các sự cố phát sinh

Đặc biệt, các doanh nghiệp cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm và tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm. Đồng thời, tư vấn doanh nghiệp cần đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và có hiệu suất cao…

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế chỉ đạo các đơn vị triển khai công tác đảm bảo hành lang lưới điện và tuyên truyền an toàn sử dụng điện trong dân; bảo vệ an toàn vận hành, an toàn cấp điện cho lưới điện cao áp; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện và xử lý các tổ chức, cá nhân vi pham an toàn vận hành lưới điện cao áp. Tăng cường công tác kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp, hành lang an toàn lưới điện.

Mới đây, nhằm ổn định nguồn điện trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có lượng điện tiêu thụ lớn, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế và các đơn vị trực thuộc đã chủ động là việc với các khách hàng này để bàn phương án, kế hoạch cấp điện và thực hiện chương trình dịch chuyển phụ tải điện mùa khô năm 2024. Đã có 83 khách hàng sản xuất có sản lượng điện tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh trở lên đã thống nhất tham gia chương trình dịch chuyển phụ tải điện, đạt 100% số lượng khách hàng/nhà máy sản xuất tham gia, cam kết sử dụng điện không vượt quá mức công suất tối đa trong các khung giờ cao điểm của hệ thống, qua đó thể hiện sự đồng thuận cao đối với chủ trương tiết kiệm điện, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng. Theo tính toán của ngành điện, 83 khách hàng có lượng tiêu thụ điện năng lớn chiếm hơn 38% sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, tương đương gần 762 triệu kWh trong năm 2023.

Ngoài ra, ngành điện Thừa Thiên Huế lồng ghép, phối hợp với các trường học trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm với nội dung chủ yếu là các biện pháp phòng chống tai nạn điện, tiết kiệm điện trong gia đình và cuộc sống hằng ngày ngay tại buổi chào cờ đầu tuần của các trường.

Cùng với việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng lưới điện và các giải pháp quản lý vận hành nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt với các diễn biến bất thường của thời tiết, ngành điện Thừa Thiên Huế tăng cường phối hợp, khuyến cáo đến người dân về nội dung sử dụng điện tiết kiệm, an toàn trong mùa nắng nóng.

Ông Nguyễn Đại Phúc – Giám đốc Công ty điện lực Thừa Thiên Huế cho biết, ngoài các giải pháp được triển khai đồng bộ, Công ty cũng đã chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thiết bị, phương tiện dự phòng để tăng cường sự chủ động trong việc xử lý nhanh, kịp thời các sự cố trên lưới. Đồng thời, triển khai đồng bộ các phương án vận hành tối ưu, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, liên tục, đáp ứng hiệu quả nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao của khách hàng, đặc biệt là trong mùa nắng nóng 2024”.

Nguyễn Tuấn

Theo: Báo Công Thương