Thị trường tiếp tục sideway…

(Banker.vn) Một số công ty nhận định thị trường vẫn chưa có xu hướng rõ ràng, khả năng VN-Index sẽ tiếp tục sideway với biên độ rộng 1.170 – 1.220 trước khi cho xu hướng mới.

Trong tuần từ ngày 27/6 đến ngày 1/7, chỉ số VN-Index ghi nhận 1 tuần giao dịch với nhiều biến động khi áp lực bán đã lấy đi phần lớn thành quả phục hồi. Tuy nhiên, lực cầu bất ngờ vào cuối phiên chiều ngày 1/7 đã giúp thu hẹp đà giảm đẩy chỉ số chung quay lên khu vực 1.200 điểm. Trong các phiên ngày 27 – 28 – 29/6, sắc xanh lan tỏa trên diện rộng giúp VN-Index vượt lên vùng 1.220 điểm. Tuy nhiên, áp lực bán vào phiên ngày 30/6 đã khiến cho chỉ số chung giảm 20 điểm. Rung lắc mạnh tiếp tục xảy ra và đã có lúc VN-Index lùi sâu về vùng đáy cũ 1170. Lực cầu bất ngờ xuất hiện vào cuối phiên chiều ngày 1/7 giúp thu hẹp đà giảm đẩy VN-Index quay lại khu vực 1200.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính là nhóm duy trì được mức tăng tốt trên 5%. Ngược lại, dầu khí, hóa chất là những nhóm cổ phiếu ghi nhận sự điều chỉnh hơn 2%. Diễn biến tương tự như VN-Index, nhóm cổ phiếu VN30 cũng bất ngờ xuất hiện lực cầu đến từ nhóm ngân hàng vào phiên cuối tuần tạo động lực lớn cho thị trường tăng điểm. Kết tuần, VN-Index chỉ tăng 13,42 điểm với thanh khoản đạt trung bình 11 nghìn tỷ mỗi phiên.

Về xu hướng dòng tiền khối ngoại, theo thống kê tính từ đầu năm, xu hướng ETFs đang ngày càng nở rộ tại Việt Nam và được khối ngoại mạnh tay rót tiền, trong đó phải kể tới chứng chỉ quỹ DCVFM VNDiamond ETF – FUEVFVND. Mã chứng khoán này dẫn đầu danh sách bên mua với giá trị mua ròng đạt 3.304 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay. Nhiều quỹ ngoại tỏ ra ưa thích FUEVFVND do lợi thế danh mục gồm nhiều mã cổ phiếu đã kịch room, sở hữu triển vọng tăng trưởng tích cực. Trong đó, các nhà đầu tư Thái Lan tiếp tục là một trong những nhân tố chủ lực của động thái gom các chứng chỉ ETFs trong thời gian qua trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Về góc nhìn kỹ thuật, tại đồ thị ngày, VN-Index đóng cửa tạo nến dạng hammer khi vừa chạm quanh vùng đáy cũ 1.170 cho thấy vùng điểm này hiện đang là hỗ trợ cứng của thị trường trong ngắn hạn. Về xu hướng trung hạn tại khung đồ thị tuần, VN-Index tạo nến Spinning top cho thấy thị trường vẫn đang ở trạng thái trung lập. Với diễn biến hiện tại, khả năng cao VN-Index vẫn sẽ giao dịch sideway với biên độ rộng 1.170 - 1.220 điểm trước khi cho xu hướng mới.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn giữ tâm lý thận trọng, chỉ giải ngân trong những phiên rung lắc mạnh và chủ động chốt lời khi cổ phiếu có dấu hiệu suy yếu tại vùng kháng cự. Đối với nhà đầu tư dài hạn, xu hướng tích lũy có thể sẽ tiếp tục kéo dài nên việc giải ngân từng phần cần được cân nhắc.

Theo Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), với việc đảo chiều tăng điểm đóng cửa trên đường MA10 ngày, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index vẫn duy trì ở mức trung tính. Bên cạnh đó, dù lực mua được cải thiện đáng kể, tuy nhiên các chỉ số vẫn chưa vượt lên trên MA5 để khôi phục lại đà tăng điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định lực bán tại kháng cự MA5 đang nằm tại ngưỡng 1.210 điểm. Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index vượt qua mốc này với khối lượng giao dịch tiếp tục gia tăng, đà hồi phục của chỉ số sẽ được củng cố lại với mục tiêu gần nhất là mốc 1.235 điểm và cao hơn là 1.255 điểm (MA50). Ngược lại, nếu lực cầu giá cao một lần nữa không đủ mạnh giúp VN-Index duy trì đà tăng, chỉ số sẽ suy yếu về phía cuối ngày để kiểm định lại hỗ trợ của đường MA10 tại 1.192 điểm hoặc thấp hơn là khu vực đáy trung hạn 1.160-1.170 điểm.

Bùi Trang

Theo: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ