Thị trường bánh trung thu đón khách sớm, giá tăng nhẹ

(Banker.vn) Dù còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Trung Thu, nhưng trên một số tuyến phố của Hà Nội đã xuất hiện các ki-ốt, quầy hàng bán bánh trung thu sớm.
Bánh trung thu vào đường đua sớm Thị trường bánh trung thu: Bán vạn chiếc, lác đác người mua Bánh trung thu bán online ồ ạt giảm giá trước cả tháng

Bánh trung thu đầu mùa giá tăng nhẹ

Ghi nhận trên thị trường những ngày gần đây, nhiều quầy hàng kinh doanh bánh trung thu đã được lắp đặt và đi vào hoạt động dù còn gần hai tháng nữa mới đến Tết Trung thu. Tại một số tuyến phố Bà Triệu, Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng), Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), Thụy Khuê (quận Tây Hồ), Tố Hữu, Quang Trung (Hà Đông)… đã có một số kiot bán bánh trung thu xuất hiện sớm với các thương hiệu quen thuộc như Kinh Đô, Maison…

Chị Nguyễn Thu Hà - chủ một quầy hàng bánh trung thu trên đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội), cho hay từ ngày 10/7 dương lịch chị đã bắt đầu dựng rạp và mở bán hơn một tuần nay.

Thị trường bánh trung thu đón khách sớm, giá tăng nhẹ
Quầy bánh trung thu vẫn đang vắng khách

"Năm nay bánh trung thu nhìn chung có nhiều đổi mới về mẫu mã và nhân bánh. Các loại nhân như sầu riêng, đậu, dừa, cà phê... được nhiều đơn vị lựa chọn sản xuất"- chị Hà nói. Tuy nhiên, vì chưa vào mùa cao điểm nên nhu cầu thưởng thức và biếu tặng còn thấp. Sức mua hiện không đáng kể, chủ yếu vẫn là khách mua lẻ vài cái để thưởng thức sớm hương vị bánh đầu mùa nên doanh số chưa cao.

Trao đổi với phóng viên, chị Hà cho biết năm nay giá bánh trung thu tăng hơn so với năm ngoái khoảng 2.000 đồng/chiếc, tùy loại. Những hương vị truyền thống như nhân đậu xanh trứng muối, thập cẩm là mặt hàng được ki ốt này nhập về nhiều hơn. Chị chia sẻ: "Mở bán sớm nên vẫn đang ngóng khách, đoán thị trường".

Được biết năm nay, giá bánh trung thu tại cửa hàng của chị Hà bán theo giá niêm yết của công ty Kinh Đô dao động từ 45.000 - 200.000 đồng/chiếc, tùy loại, tùy trọng lượng. Khách mua làm quà tặng, quà biếu sẽ được tặng túi miễn phí.

Chị Trần Thị Hạnh - một người bán hàng bánh Kinh Đô tại phố Vạn Phúc, Hà Đông cho hay, năm nay giá mặt hàng các loại bánh nướng có tăng nhẹ một chút so với năm ngoái. Đơn cử, với nhãn hàng Kinh Đô, bánh nướng gà quay sốt XO 4 trứng (800gr) tăng từ 390 nghìn đồng/chiếc lên 410 nghìn đồng; loại 2 trứng tăng từ 137 nghìn đồng lên 139 nghìn đồng/chiếc; dăm bông xá xíu từ 124 nghìn đồng lên 128 nghìn đồng/chiếc...

Tuy được bày bán khá trang hoàng và bắt mắt nhưng lượng khách tới các gian hàng này để mua bánh không nhiều.

Thị trường bánh trung thu đón khách sớm, giá tăng nhẹ
Các hàng bánh trung thu trên phố Lê Đức Thọ

Bên cạnh các nhãn hàng công ty, những cửa hàng bán bánh truyền thống trên tuyến đường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) cũng đã rục rịch mở bán, trong đó tiệm bánh nổi tiếng nhất là Bảo Phương có lác đác người đến mua. Bánh trung thu tại đây có giá dao động từ 25 nghìn - 50 nghìn đồng/chiếc với bánh dẻo, không nhân; bánh nướng nhân thịt các loại giá từ 55 nghìn - 95 nghìn đồng/chiếc.

Thị trường bánh trung thu đón khách sớm, giá tăng nhẹ
Cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương trên phố Thụy Khê

Cũng theo ghi nhận, nhiều thương hiệu bánh trung thu trong nước năm nay đã cập nhật thêm các mẫu mã mới bắt mắt và hương liệu mới tới người tiêu dùng. Bên cạnh những chiếc bánh truyền thống với nhân đậu xanh, hạt sen, trứng muối, các nhà sản xuất còn giới thiệu nhiều loại nhân mới như socola, matcha, phô mai, và cả các loại nhân kết hợp giữa trái cây và hạt dinh dưỡng.

Ngoài việc đưa nguyên liệu mới vào bánh trung thu, các nhãn hàng còn chú trọng đến hình thức, kiểu dáng như vỏ hộp được làm bằng gỗ in hoa văn nổi, hoặc hộp giấy cao cấp được thiết kế hiện đại, sang trọng…

Tranh thủ lựa chọn những hộp bánh trung thu bán sớm để thắp hương ngày đầu tháng Bảy âm lịch sắp tới, chị Nguyễn Huyền Trang (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Các nhãn hàng năm nay mở bán sớm hơn, trước Tết Trung thu 2 tháng đã rục rịch bày bán. Những năm trước tôi đi mua thì họ chỉ bán trước khoảng hơn 1 tháng”.

Chị Nguyễn Thanh Tâm, ngụ quận Nam Từ Liêm, cho biết vừa mua một hộp bánh trung thu truyền thống về thắp hương ngày Rằm tháng 6 âm lịch. "Nhìn chung mới đầu mùa nên tôi chọn hương vị thập cẩm truyền thống, đây cũng là loại bánh được nhiều người lựa chọn nhất "- chị nói.

Bánh trung thu xách tay, handmade bắt đầu sôi động

Với sự phát triển của thương mại điện tử, mua sắm trực tuyến trở thành kênh tiêu dùng phổ biến cho bánh trung thu. Các nền tảng như: Shopee, Lazada, Tiki và các trang web của các thương hiệu bánh trung thu đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh số bán hàng trực tuyến.

Thị trường bánh trung thu đón khách sớm, giá tăng nhẹ
Bên cạnh việc phân phối qua các kênh truyền thống, các doanh nghiệp trong nước hiện còn bán trên các sàn thương mại điện tử. Ảnh chụp màn hình shopee

Chia sẻ về việc mua bánh trung thu, chị Nguyễn Thanh Lan (quận Hà Đông) cho biết, do công việc của chị khá bận nên chị thường đặt hàng trên kênh thương mại điện tử.

Người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn, so sánh giá cả, và đặt mua các sản phẩm bánh trung thu ngay tại nhà. Sự tiện lợi và đa dạng của các kênh mua sắm trực tuyến đã góp phần thúc đẩy sức mua trên thị trường.

Ngoài các thương hiệu truyền thống, năm nay các mẫu bánh trung thu xách tay, handmade cũng đang bắt đầu sôi động và xuất hiện nhiều mẫu bánh mới lạ, bắt mắt.

Trong số đó, bánh trung thu lava trứng chảy năm 2024 phiên bản áo mới đang được bán trên các chợ mạng và được nhiều người đặt mua. Mẫu bánh này có nguồn gốc từ Trung Quốc, được các tiểu thương xách tay nhập về bán trên mạng xã hội như Facebook, Tiktok…

Thị trường bánh trung thu đón khách sớm, giá tăng nhẹ
Ảnh chụp màn hình trên mạng xã hội facebook

Chị Thanh Thảo, một người chuyên bán trung thu xách tay cho hay: Bánh này du nhập về Việt Nam được mấy năm nay nhưng đã được rất nhiều người quan tâm.

Thị trường bánh trung thu đón khách sớm, giá tăng nhẹ
Ảnh chụp màn hình trên mạng xã hội facebook

Hay hãng Bibizan của Trung Quốc đang chạy set trung thu 16 bánh 11 vị được các chủ shop trên mạng xã hội facebook gom đặt hàng mang về với giá gần 200 ngàn đồng. Theo chia sẻ của người bán thích hợp đi biếu và làm quà, mẫu mã đẹp và lịch sự.

Chị Thùy Chi - một người chuyên bán hàng xách tay nội địa Trung Quốc cho hay: Các loại bánh trung thu ngoại vẫn được khách Việt ưa chuộng vì tâm lý tò mò muốn đổi vị mặc dù giá cũng không rẻ so với bánh truyền thống.

Năm nay, nhiều nhà sản xuất đã tung ra các dòng sản phẩm bánh trung thu "healthy" với nguyên liệu hữu cơ, ít đường, không chất bảo quản và giảm calo. Các loại bánh trung thu chay, bánh trung thu không đường, và bánh trung thu sử dụng các loại bột thay thế như bột hạnh nhân, bột yến mạch đang được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng.

Thực tế, thị trường bánh trung thu ngày càng cạnh tranh khốc liệt, các thương hiệu lớn trong nước không chỉ phải cạnh tranh với nhau mà sẽ phải cạnh tranh với bánh handmade, bánh nhập từ Trung Quốc được các tiểu thương bán tràn ngập trên mạng xã hội.

Ngọc Ngân

Theo: Báo Công Thương
    Bài cùng chuyên mục