Thêm 7 cổ phiếu bị cắt margin trên HOSE

(Banker.vn) Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa bổ sung 7 mã chứng khoán vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin), bao gồm TDC, TTE, SBV, HAS, DXS, DRH và ADG.

Thêm nhiều cổ phiếu bị cắt margin sau mùa BCTC soát xét bán niên

Thêm 9 mã cổ phiếu bị cắt margin trên HNX

Trễ hạn nộp báo cáo soát xét, CKG và VMD bị cắt margin

Thêm 7 cổ phiếu bị cắt margin trên HOSE
Ảnh minh họa.

Trong 7 mã chứng khoán mới bị HOSE công bố bổ sung không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) từ ngày 31/8, chỉ duy nhất cổ phiếu ADG của Công ty CP Clever Group là do tổ chức kiểm toán có ý kiến không phải ý kiến chấp nhận toàn phần trên Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2023.

6 mã còn lại là do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên Báo cáo tài chính bán niên năm 2023 là số âm. Cụ thể, cổ phiếu TDC của Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương; cổ phiếu TTE của Công ty CP Đầu tư Năng lượng Trường Thịnh; cổ phiếu SBV của Công ty CP Siam Brothers Việt Nam; cổ phiếu HAS của Công ty CP Hacisco; cổ phiếu DXS của Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh; cổ phiếu DRH của Công ty CP DRH Holdings.

Ngoài 7 mã chứng khoán mà HOSE mới có thông báo cắt (margin) thì trước đó cũng đã có 4 mã cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin), gồm: Mã GIL của Công ty CP Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh; TYA của Công ty CP Dây và Cáp Điện Taya Việt Nam; SPM của Công ty CP SPM và cổ phiếu TPC của Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng.

Trước đó ngày 5/7/2023 (HOSE) công bố danh sách 76 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) trong quý III/2023, trong đó có nhiều mã bị cắt (margin) rất quen thuộc với các nhà đầu tư như HAG, HNG, PVD, HSG, NKG, HBC, NVL... Trong danh sách được công bố 5/7/2023 có nhiều cổ phiếu đang nằm trong diện bị kiểm soát và bị cảnh báo như: HAG, HNG, DLG, HBC, HVN, ITA, NVL, PTL, TTF, VDS...

Bên cạnh đó, nhiều công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế trên Báo cáo tài chính có kiểm toán năm 2022 là số âm, lỗ lũy kế nhiều năm dẫn đến việc bị cắt margin trong 3 tháng tới như DC4, APH, DTL, LEC, NKG, PVD, HAR, VJC, HSG...

Trong 3 mã thuộc diện huỷ niêm yết, có hai mã liên quan đến hệ sinh thái FLC gồm AMD (CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone) và GAB (Công ty CP Đầu tư Khai khoáng và Quản lý Tài sản FLC). Ngoài ra, trong danh sách này còn có thêm mã EMC của Công ty CP Cơ điện Thủ Đức.

IBC, HPX, TGG, TVB là những mã chứng khoán nằm trong diện hạn chế giao dịch, là do chậm công bố thông tin Báo cáo tài chính năm 2022 có kiểm toán nên cũng bị cắt margin.

Ngoài ra, một loạt chứng chỉ quỹ do giá trị tài sản ròng (NAV) tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp (FUEKIV30, FUEKIVFS, FUEIP100, FUEDCMID, FUCVREIT, FUCTVGF3) hay chứng chỉ quỹ mới niêm yết dưới 6 tháng như FUEMAVND, FUEFCV50 cũng đều không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý III này.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại trên sàn (HOSE) đã có gần 100 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ liên quan đến nhiều lý do khác nhau.

Thiên Minh

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng