Standard Chartered dự báo GDP Việt Nam năm 2021 sẽ đạt 6,7%

(BANKER.VN) Ngày 1/6/2021, dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,7% trong năm 2021 và 7,3% năm 2022.

Standard Chartered dự báo GDP Việt Nam năm 2021 sẽ đạt 6,7%
Hình minh hoạ - Nguồn internet

Dự báo trên được đưa ra trong báo cáo nghiên cứu toàn cầu với tựa đề “Vietnam – Strong performance continues this year” (tạm dịch: Việt Nam – tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay), vừa được Ngân hàng Standard Chartered công bố.

Theo chuyên gia kinh tế phụ trách Việt Nam và Thái Lan của Ngân hàng Standard Chartered - ông Tim Leelahaphan nhận định: “Nền tảng kinh tế của Việt Nam tiếp tục duy trì mạnh mẽ. Việt Nam là một trong những nền kinh tế hoạt động tốt nhất thế giới trong giai đoạn dịch bệnh, tuy nhiên chúng tôi cũng đang theo dõi sát sao những ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra ở trong nước”.

Dù Việt Nam bắt đầu tiêm vắc-xin, với khoảng 1 triệu người đã được tiêm chủng, phần lớn là các nhân viên y tế tuyến đầu. Standard Chartered cho rằng, việc triển khai tiêm chủng mở rộng là điều kiện quan trọng để mở của trở lại du lịch và thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế bền vững.

Theo các chuyên gia của Standard Chartered, số liệu thương mại của Việt Nam duy trì tích cực kể từ năm ngoái. Xuất khẩu điện thoại và linh kiện (chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch xuất khẩu) và các mặt hàng điện tử, máy tính và linh phụ kiện (chiếm khoảng 15% kim ngạch xuất khẩu) dự kiến đạt mức tăng trưởng cao trong tháng 5. Thặng dư thương mại đạt 1,3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm.  

Standard Chartered nhận định: “Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh sẽ có thể làm gia tăng lạm phát, và giá cả thực phẩm trên thế giới gia tăng cũng đang gây ra ảnh hưởng lên lạm phát trong nước. Dự báo lạm phát trung bình của Việt Nam năm 2021 sẽ đạt 3,8%”.

T.H

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ