Sơn La: Tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền về tiết kiệm điện

(Banker.vn) Nhờ làm tốt công tác tham mưu, tuyên truyền, thời gian qua công tác tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đi vào nề nếp, tạo thành thói quen.
Sơn La phát triển công nghiệp chế biến theo hướng kinh tế tuần hoàn Điện lực Sơn La: Đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen hàng ngày Sơn La: Tập trung giải quyết các vụ việc liên quan đến đất đai

Tăng cường công tác tham mưu, tuyên truyền

Ông Nguyễn Đình Phong – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sơn La cho biết: Thời gian qua, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh Sơn La ban hành nhiều văn bản và tổ chức các chương trình về tiết kiệm điện, nhằm thúc đẩy các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm trên địa bàn tỉnh. Cụ thể: Ban hành Chỉ thị số 12/CT- UBND ngày 23/6/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường tiêt kiệm điện trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2023- 2025 và các năm tiếp theo; Ban hành Quyết định phê duyệt danh sách khách hàng sử dụng điện quan trọng thuộc diện ưu tiên cấp điện khi bên bán điện thực hiện ngừng, giảm mức cung cấp điện trong hệ thống điện năm 2023 và năm 2024…

Sơn La: Tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền về tiết kiệm điện
Các cơ sở sản xuất công nghiệp ở Sơn La đầu tư máy móc thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm điện (Ảnh: Thu Hường)

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản đẩy mạnh tiết kiệm điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh Sơn La trong giai đoạn nắng nóng năm 2023 và năm 2024; tham mưu ban hành văn bản đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân các tháng cuối năm 2023 và năm 2024; rà soát, bổ sung Danh sách các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm báo cáo Bộ Công Thương tổng hợp theo quy định.

Đồng thời, Sở cũng đã tổ chức triển khai các chương trình, kế hoạch, đề án, các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bản tỉnh như xây dựng và ban hành 2 kế hoạch tuyên truyền về tiết kiệm điện, an toàn điện trong dân cùng các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp.

Đặc biệt, trong năm 2023 và 5 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La và các Sở, ban, ngành tổ chức hiệu quả các hoạt động tuyên truyền về sử dụng năng lượng nói chung và sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả nói riêng đến người sử dụng điện bằng các hình thức tuyên truyền đa dạng như: các bài viết, phóng sự tuyên truyền trên các cơ quan báo chí ở địa phương, Loa truyền thanh; mạng xã hội; các ấn phẩm Pano, áp phích, tờ rơi; Sổ tay tiết kiệm điện…

Bên cạnh đó, ngành điện cũng đã tận dụng tối đa các kênh trực tiếp giao dịch với khách hàng để tuyên truyền như: Các phòng giao dịch khách hàng của các điện lực huyện, thành phố, tố cụm điện lực, các quầy thu tiền điện,...

Thông qua công tác tuyên truyền, chỉ tính riêng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 và năm 2024, các hoạt động tiết kiệm điện được các huyện, thành phố và các đơn vị trên địa bàn hưởng ứng. Kết quả, sau khi kết thúc Giờ Trái đất năm 2023 sản lượng tiết kiệm trong thời gian diễn ra sự kiện là: 6.900 kWh, năm 2024 là 19.170 kWh”- ông Nguyễn Đình Phong cho hay.

Có thể khẳng định, các nội dung triển khai trong thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tạo chuyển biến từ nhận thức sang hành động, qua đó đã đạt được một số chỉ tiêu về tổng mức tiết kiệm điện, đảm bảo nguồn cung ứng điện cho phát triển kinh tế- xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Đẩy mạnh tiết kiệm điện trong lĩnh vực chiếu sáng, dịch vụ

Năm 2024, tỉnh Sơn La xác định tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định nhất là trong giai đoạn cao điểm mùa nắng nóng.

Theo đó, tỉnh đã ban hành công văn 1917/UBND-KT ngày 7/5/2024, tại Công văn này, UBND tỉnh Sơn La yêu cầu các Sở, Ban, ngành; UBND các huyện, thành phố, chủ đầu tư các dự án thủy điện nhỏ hối hợp cùng Công ty Điện lực Sơn La tăng cường triển khai các giải pháp theo Kế hoạch thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 đã được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 3028/QĐ-UBND ngày 31/12/2020, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 23/6/2023 của UBND tỉnh về việc tăng cường tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo.

Sơn La: Tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền về tiết kiệm điện
Công tác tuyên truyền tiết kiệm điện tiếp tục được triển khai đồng bộ, rộng khắp (Ảnh:PC Sơn La)

Đồng thời, tiếp tục triển khai các nhiệm vụ được giao tại Công văn số 1723/UBNDKT ngày 24/4/2024 của UBND tỉnh về việc thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Một số giải pháp cấp bách để tiết kiệm điện, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm nắng nóng năm 2024 trên địa bàn tỉnh gồm:

Đối với cơ quan hành chính sự nghiệp, tòa nhà văn phòng, các trường học, trung tâm đào tạo: Các đơn vị hành chính, sự nghiệp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 10% so với cùng kỳ; Các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5% so với cùng kỳ; Điều chỉnh máy điều hòa ở nhiệt độ từ 27 độ C trở lên. Kết hợp sử dụng quạt để gia tăng hiệu quả làm mát của điều hòa. Chỉ sử dụng điều hòa khi nhiệt độ bên ngoài > 30 độ C; Tắt máy điều hòa sớm hơn 30 phút so với giờ bắt đầu và giờ kết thúc làm việc, kết thúc lớp học; Tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên, các khu vực công cộng; Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên; Khuyến khích di chuyển bằng cầu thang bộ giữa các tầng gần nhau.

Đối với các trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ: Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm điện và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện. Tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên, các khu vực công cộng. Dừng hoạt động 50% số thang máy. Khuyến khích di chuyển bằng cầu thang bộ giữa các tầng gần nhau. Tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí, quảng cáo, bảng hiệu từ 22h...

Các cơ sở công nghiệp, cơ sở sản xuất: Thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải tự nguyện (DR) theo Thông tư số 23/2017/TT-BCT ngày 16/11/2017 của Bộ Công Thương, khi có thông báo của đơn vị điện lực. Tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên, các khu vực công cộng. Dịch chuyển một phần các hoạt động sản xuất sau 22h...

Sơn La: Tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền về tiết kiệm điện
Nhận thức của các khách hàng sử dụng điện đã từng bước thay đổi (Ảnh: PC Sơn La)

Các hệ thống chiếu sáng giao thông: Các đơn vị chiếu sáng công cộng áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 50% so với cùng kỳ. Điều chỉnh thời gian mở đèn trễ 30 phút và tắt đèn sớm 30 phút so với kế hoạch hiện nay. Giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng từ 22h tại các tuyến đường có lưu lượng giao thông ít.

Các hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí: Tắt hoặc giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm điện và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện. Tắt hoặc giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo từ 22h. Tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí từ 22h.

Các hộ gia đình: Chủ động giảm nhu cầu tiêu thụ, không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 27 độ C. Thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm điện trong hộ gia đình, tắt thiết bị khi không sử dụng…

Thu Hường

Theo: Báo Công Thương