Sẽ xử nghiêm đối tượng tung tin thất thiệt về thị trường chứng khoán

(Banker.vn) Các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, giả mạo, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Thị trường bật tăng trong phiên chiều, VN-Index vượt mốc 1.105 điểm Thị trường chứng khoán giảm ‘sốc’, Ủy ban chứng khoán nói gì?

Sau phiên thị trường biến động mạnh hôm 26/10, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, giả mạo, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Sẽ xử nghiêm đối tượng tung tin thất thiệt về thị trường chứng khoán
Sẽ xử lý nghiêm các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, giả mạo, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Cụ thể, trong phiên, chỉ số VN-Index đã giảm tới 46,21 điểm, chốt phiên tại 1.055,45 điểm. Chỉ số HNX-Index cũng giảm 12,03 điểm, đóng cửa tại 214,98 điểm; và chỉ số UPCoM-Index giảm 2,7 điểm, còn 82,79 điểm.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định, thị trường chứng khoán trong nước vẫn duy trì hoạt động ổn định, mặc dù chịu tác động lớn từ nhiều yếu tố khách quan từ kinh tế vĩ mô toàn cầu và tình hình bất ổn địa chính trị tại một số quốc gia, khu vực trên thế giới.

Tính đến ngày 25/10, thanh khoản thị trường có giảm do tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn sau chu kỳ tăng dài, cũng như các yếu tố không tích cực từ thị trường thế giới. Sau đó, khi giá điều chỉnh giảm đủ hấp dẫn, thanh khoản đã tăng trở lại khi giá trị khớp lệnh đạt trên 23,5 nghìn tỷ đồng/phiên, gần tương đương với mức thanh khoản giai đoạn tháng 8, 9 năm nay.

Dù có sự biến động tăng/giảm xen kẽ dưới tác động tổng hòa của nhiều yếu tố, nhưng thị trường chứng khoán vẫn cho thấy sự ổn định thông qua sự cải thiện về thanh khoản, cũng như số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới gia tăng tích cực.

Cụ thể, sau quý đầu năm khá bình lặng, thanh khoản thị trường quý II và quý III/2023 đã có sự khởi sắc. Giá trị bình quân phiên tháng tháng 7 đạt 21.166 tỷ đồng/phiên; tháng 8 đạt 25.667 tỷ đồng/phiên; và tháng 9 là 25.264 tỷ đồng/phiên.

Cùng với đó, số lượng tài khoản nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán tiếp tục gia tăng thời gian qua. Trong 9 tháng, nhà đầu tư đã mở mới thêm 926.200 tài khoản, đưa tổng số lượng tài khoản nhà đầu tư tính đến cuối tháng 9 đạt hơn 7,8 triệu tài khoản, tăng 13,4% so với cuối năm 2022.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến nghị các nhà đầu tư cần nhìn nhận, phân tích và đánh giá toàn diện về các yếu tố kinh tế vĩ mô, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tiếp nhận các thông tin chính thống từ doanh nghiệp, đặc biệt là việc cẩn trọng với tin đồn thất thiệt, thiếu kiểm chứng, ảnh hưởng với quyết định đầu tư.

Mặc dù vậy, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư cùng với việc lãi suất hạ nhiệt đã hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh. Thị trường chứng khoán trong nước vì thế vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì thanh khoản tích cực, cũng như là kênh hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia.

“Cơ quan quản lý nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch bất thường, kiểm tra các hành vi có dấu hiệu trục lợi, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, giả mạo trên thị trường, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán” - Ủy ban Chứng khoán nhà nước khẳng định.

Song Hà

Theo: Báo Công Thương