Nhận định chứng khoán ngày 22/8: Thị trường tích lũy trong biên độ hẹp

(Banker.vn) Đà giảm của VN-Index đã chững lại trong phiên 21/8. Sau một ngày giằng co tại ngưỡng 1.175 điểm, chỉ số đóng cửa tại mốc 1.179,76 điểm. Chuyên gia chứng khoán nhận định, trong phiên kế tiếp, thị trường tích lũy trong biên độ hẹp, khi đó tâm lý nhà đầu tư đã ổn định và có thể nhìn ra được những nhóm ngành dẫn dắt…

VN-Index mở cửa đầu tuần hồi phục nhẹ, thế nhưng lực bán gây áp lực đã khiến thị trường liên tục giằng co xuyên suốt phiên giao dịch. Kết phiên, VN-Index dừng chân ở mốc 1.179 điểm, tương ứng tăng 1,77 điểm (+0,15%). Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 1 tỷ cổ phiếu, giảm 36,6% so với phiên trước, tương ứng 22.167 tỷ đồng về giá trị.

Nhận định chứng khoán ngày 22/8: Thị trường tích lũy trong biên độ hẹp

Về vĩ mô, ông Phan Lê Thành Long - CEO AFA Group, đồng sáng lập Cộng đồng cố vấn tài chính Việt Nam nhận định, những nhân tố ủng hộ thị trường chứng khoán trong giai đoạn vừa qua như hạ lãi suất, tỷ giá, đầu tư công,… hiện nay chưa có gì mới nhưng vẫn đang được duy trì. Chính phủ hiện nay vẫn đang theo dõi kỹ tình hình thế giới, đặc biệt Trung Quốc là một biến số quan trọng để duy trì chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Về tỷ giá, trong ngắn hạn, tỷ giá USD/VND chưa đến mức vượt 24 nghìn nên những lo ngại của nhà đầu tư hiện nay hơi thái quá. Theo ông Long, tỷ giá hiện nay là một biến số quan trọng để quan sát và cần tính đến câu chuyện khi nào đảo chiều. Về đầu tư công, thông thường quý 4 là quý có mức độ giải ngân mạnh mẽ nhất.

Trong khi đó, ông Lê Minh Huân, Giám đốc trung tâm khách hàng cá nhân, chi nhánh TP.HCM - công ty chứng khoán KBSV cho rằng, hiện tại, tỷ giá vẫn đang trong tầm kiểm soát của NHNN. Việc tỷ giá biến động trong vùng 2% vẫn không đáng lo. Khi nào tỷ giá vượt 2%, khả năng cao NHNN sẽ có biện pháp can thiệp như dùng dự trữ ngoại hối để làm hạ nhiệt tỷ giá.

Tỷ giá hiện nay không có căng thẳng mà đang phản ánh thông tin tích cực. Điều này thể hiện như trong 6 tháng đầu năm, những doanh nghiệp của Việt Nam không có đơn hàng, nên khi mùa mua sắm cuối năm, những doanh nghiệp xuất khẩu có đơn hàng sẽ phải nhập nguyên vật liệu từ nước ngoài về. Dẫn tới trong trung tuần tháng 8 vừa qua, tỷ giá có nhích lên do áp lực nhập siêu và điều này không quá lo ngại.

Nhận định về xu hướng thị trường phiên 22/8, Chuyên gia Nguyễn Hoàng Anh đễn tư Chứng khoán VNDirect cho rằng, sau phiên 18/8 với khối lượng khớp lệnh khủng, đây là dấu hiệu bất thường nhưng thị trường hôm nay đã có tín hiệu hồi phục. Thị trường vẫn đang giữ được mốc uptrend trung hạn tại mốc MA50/EMA65 và có dấu hiệu hồi lại nhưng có sự phân hóa giữa các nhóm ngành. Song tính chất phân hóa này là tín hiệu tích cực khi dòng tiền có tìm đến cổ phiếu có câu chuyện, có động lực tăng trưởng và không phải cổ phiếu đầu cơ.

Về xu hướng thị trường, xác suất cao thị trường sẽ tạo sóng đi lên tiếp. Trong suốt giai đoạn từ tháng 5 đến giờ, thị trường đã vào sóng tăng với thanh khoản lớn thì sẽ không dễ dàng thoát ra trong vòng một đến hai phiên. Chuyên gia kỳ vọng sóng sau thị trường sẽ có nhịp tăng tiếp.

Hiện tại, VN-Index đang có hai kịch bản. Trong kịch bản một, thị trường sẽ tạo hai đáy. Bởi vì khi thị trường có phiên điều chỉnh lớn, ví dụ như giai đoạn tháng 2/2021, thị trường cũng sẽ có những phiên hồi lên và sau đó lại tiếp tục đà giảm. Theo đó, trong phiên 18/8 là phiên bắt đáy thì “hàng” về phiên kế tiếp. Nếu không có lời thì đà bán sẽ tiếp tục diễn ra và đây là tâm lý bình thường. Tuy nhiên, bán đến đâu, thị trường hồi lên hay giảm tiếp thì nhà đầu tư cần theo dõi những phiên tiếp theo và phiên ngày mai (22/8) sẽ là phiên rất quan trọng.

Nếu kịch bản này xảy ra, đối với nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt lớn chuyên gia khuyến nghị không nên nóng vội, đứng ngoài quan sát trong những phiên tiếp theo để khi thị trường xác nhận tạo hai đáy, lúc đó có thể yên tâm giải ngân.

Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu lớn, chuyên gia khuyến nghị nên tận dụng nhịp hồi để cơ cấu giảm những cổ phiếu yếu kém và tập trung vào những cổ phiếu đang được hỗ trợ mạnh.

Kịch bản hai, kỳ vọng thị trường tích lũy trong biên độ hẹp, khi đó tâm lý nhà đầu tư đã ổn định và có thể nhìn ra được những nhóm ngành dẫn dắt… Trong kịch bản này, nhà đầu tư nên kiên nhẫn nhìn cách vận động của cổ phiếu, nhóm ngành nào đang có hỗ trợ tốt nhất.

Đây cũng là giai đoạn các quỹ đầu tư săn tìm cổ phiếu, nhà đầu tư nên đợi các quỹ đầu tư hành động trước và có những tín hiệu xác nhận xu hướng thị trường thì khi đó mới giải ngân mới an toàn. Thông thường, thị trường hồi phục lại, những cổ phiếu dẫn dắt sẽ hồi phục trước, chọn cổ phiếu có kháng cự so với thị trường và có đà giảm ít hơn.

Nhận định thị trường phiên 22/8, CTCK Đông Á - DAS cho rằng, khu vực VN-Index 1.240 điểm trở thành đỉnh ngắn hạn của thị trường sau phiên giảm mạnh và khối lượng giao dịch kỷ lục cuối tuần qua, thị trường mất đà tăng trung hạn và chuyển sang nhịp điều chỉnh. Lực cầu bắt đáy có thể tạo nên những phiên tăng điểm và chỉ số có khả năng kiểm định lại vùng 1.200 điểm. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao khi những nhà đầu tư cá nhân có mức độ sử dụng margin cao trong thời gian qua dễ dao động tâm lý và thúc đẩy lượng cung khi thị trường giảm.

Chiến lược ngắn hạn tận dụng những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ lệ margin, và chờ cơ hội mua mới khi thị trường có mức chiết khấu sâu hơn. Mức định giá chung không còn quá rẻ sau khi mặt bằng giá cổ phiếu tăng nhanh hơn tốc độ cải thiện lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết, nhà đầu tư nên chọn lọc các nhóm ngành tiềm năng để theo đuổi chiến lược đầu tư trung dài hạn, có thể chú trọng các nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép, vật liệu xây dựng và xây dựng hạ tầng trong giai đoạn hiện nay.

Nhận định chứng khoán ngày 21/8: Có thể tiếp diễn một vài phiên biến động mạnh

Thị trường chứng khoán chấm dứt chuỗi 6 tuần tăng điểm liên tiếp, VN-Index đóng cửa tại mức 1.178 điểm, giảm 4,4% so với tuần ...

TTCK cần có nhịp điều chỉnh để NĐT đánh giá lại kỳ vọng trong bối cảnh thiếu vắng thông tin

Về kỹ thuật, sau nhịp tăng hơn 40% kể từ mức đáy tháng 11 năm ngoái, hoặc hơn 20% kể từ đầu tháng 5 vừa ...

Sau phiên “đổ đèo” mạnh nhất năm, nhịp điều chỉnh sẽ sớm kết thúc

Trong tuần vừa qua, VN-Index chính đã tiệm cận mức đỉnh tháng 3, quanh 1.260-1.265 điểm hết phiên thứ 5 (17/8). Sang phiên thứ 6 ...

Hồng Quân

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng