Nhận định chứng khoán ngày 21/8: Có thể tiếp diễn một vài phiên biến động mạnh

(Banker.vn) Thị trường chứng khoán chấm dứt chuỗi 6 tuần tăng điểm liên tiếp, VN-Index đóng cửa tại mức 1.178 điểm, giảm 4,4% so với tuần trước. Công ty CK nhận định, VN-Index sẽ có thêm một số phiên biến động mạnh trước khi mặt bằng giá ổn định trở lại với vùng hỗ trợ gần nhất là 1.130 – 1.150 điểm, nhà đầu tư có thể tiếp tục quan sát thời điểm lực bán có dấu hiệu suy yếu là lúc thích hợp để giải ngân…

Có nhiều sự kiện quan trọng đã xảy ra trong tuần qua như: Evergrande nộp đơn phá sản tại Mỹ; Một trong những quỹ đầu tư lớn nhất Trung Quốc gặp khó khăn tài chính; và Cổ phiếu VIC rơi vào nhịp điều chỉnh ảnh hưởng lớn đến VN-Index. Các yếu tố trên đã khiến VN-Index để mất 4,40% trong tuần tương ứng 54,22 điểm và chốt tuần tại 1.177,99 điểm.

Nhận định chứng khoán ngày 21/8: Có thể tiếp diễn một vài phiên biến động mạnh

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 21/8/2023:

Thị trường trong ngắn hạn đang ở vùng điều chỉnh mạnh và khó lường

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Thị trường trong ngắn hạn đang trong vùng điều chỉnh mạnh và khó lường, các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể xem xét giải ngân dần tại các vùng hỗ trợ trong nhịp điều chỉnh này với kỳ vọng VN-Index sẽ có nhịp phục hồi mới và triển vọng trung hạn vẫn tốt. Trong trung, dài hạn thị trường đã hình thành uptrend do vậy nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã giải ngân từ chân sóng theo khuyến nghị trong các bản tin ngày và tuần của SHS.

Trong trường hợp cần giải ngân thêm có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Lực bán có dấu hiệu suy yếu là lúc thích hợp để giải ngân

CTCK Agribank (Agriseco Research)

Agriseco Research nhận định phiên giảm điểm cuối tuần không thực sự do thông tin nào mà là sự cộng hưởng, suy diễn thái quá từ 1 số thông tin xấu xuất hiện cùng lúc. Đồng thời nền giá đã tăng cao sau vài tháng tăng liên tục, gây ra hiện tượng crash. Dự đoán phiên sáng thứ 2 tiếp tục giảm mạnh vào đầu phiên trước khi giảm dần áp lực vào buổi trưa. Phiên chiều có thể giảm nhẹ hoặc tăng nhẹ và khó giảm sâu. Trong các phiên tiếp theo, thị trường sẽ dần hồi phục trở lại tuy nhiên sẽ mất thời gian để lấy lại đủ hơn 50 điểm đã mất.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục quan sát, thời điểm lực bán có dấu hiệu suy yếu là lúc thích hợp để giải ngân và tăng tỉ trọng cổ phiếu trong tuần tới. Ưu tiên giải ngân đối với nhóm cổ phiếu đầu ngành, cơ bản vững chắc đang có thị giá tốt; giảm tỉ trọng đối với các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao giai đoạn này.

Khu vực 1.160 - 1.170 là điểm hỗ trợ cho thị trường

(CTCK SSI – SSI)

VN-Index đóng cửa tại 1.177,99 điểm trong một ngày mất điểm mạnh -55,49 điểm (-4,5%). Khối lượng giao dịch cũng tăng đột biến lên 1,646 tỷ đơn vị khớp lệnh.

Trên biểu đồ, chỉ số đã không giữ được các vùng hỗ trợ quan trọng và hướng về vùng 1.160 - 1.170. Chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX đều quay lại tín hiệu trung tính. Hiện tại khu vực 1.160 - 1.170 điểm trùng khớp với mốc Fibo 50%, là điểm hỗ trợ cho thị trường ở phiên tiếp theo.

Nếu áp lực bán không giảm và đóng cửa dưới vùng này, xu hướng thị trường sẽ tiếp tục suy yếu. Ngược lại, với sự tham gia của dòng tiền tích cực và giữ trên vùng hỗ trợ này, chỉ số VN-Index có thể dần hồi phục”.

Vẫn tiềm ẩn rủi ro

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường bị bán tháo trong phiên cuối tuần. VN-Index đóng cửa tại mốc 1.177,99 điểm, giảm 4,5% so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành Bán lẻ dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành Hóa chất, Bất động sản, Dịch vụ tài chính,…. Về giao dịch của khối ngoại, giao dịch của khối này là điểm sáng khi mua ròng trên sàn HSX và bán ròng nhẹ trên sàn HNX.

VN-Index giảm mạnh với thanh khoản tăng đột biến tiềm ẩn rủi ro trong những phiên giao dịch tới. Ngưỡng hỗ trợ hiện tại của thị trường là 1.160-1.170 điểm. Nhà đầu tư nên cẩn trọng trong những phiên tiếp theo.

Thêm một số phiên biến động mạnh

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết tuần giảm mạnh với khối lượng gia tăng và lùi về đường MA10 trên khung đồ thị tuần với chỉ báo RSI sụt giảm khá mạnh từ quanh mức 70. Khung đồ thị ngày cũng ghi nhận diễn biến tương tự, và chỉ số nhiều khả năng sẽ có thêm một số phiên biến động mạnh trước khi mặt bằng giá ổn định trở lại, với vùng hỗ trợ gần nhất là 1.130 – 1.150 điểm.

Xu hướng hiện tại của chỉ số đang là tương đối tiêu cực, do đó nhà đầu tư nên cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu một cách dứt khoát để quản trị rủi ro. Mặc dù vậy, nhà đầu tư nên canh những nhịp phục hồi trong phiên để giảm tỷ trọng chứ không cần thiết phải bán bằng mọi giá, đồng thời vẫn có thể chú ý những cổ phiếu đang ở vùng nền giá tích lũy và giá không biến động nhiều trong thời gian vừa qua để tìm kiếm cơ hội giải ngân khi thị trường ổn định trở lại trong thời gian tới.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhận định chứng khoán ngày 17/8: Chốt lời các cổ phiếu đã đạt mục tiêu

Hiệu ứng Vinfast niêm yết NASDAQ, nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 có phiên tăng giá đẩy chỉ số VN-Index quay lại đỉnh ngắn hạn ...

Nhận định chứng khoán ngày 18/8: Rủi ro điều chỉnh còn hiện hữu

VN-Index đóng cửa phiên 17/8 giảm điểm và quay trở lại vùng tích lũy 1.220 – 1.240 điểm. Công ty CK nhận định, rủi ro ...

Nhận định chứng khoán tuần 21-25/8: Tiếp tục xu hướng điều chỉnh

Thị trường bị bán tháo trong ngày 18/8 khiến VN-Index đóng cửa tại mốc 1.177,99 điểm, giảm 4,5% so với hôm qua. Chuyên gia chứng ...

Hồng Quân

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán