Khám phá công dụng của đậu gà với sức khỏe

(Banker.vn) Đậu gà không phổ biến như các loại đậu khác, nhưng giá trị dinh dưỡng và tác dụng của đậu gà mang lại cho sức khỏe là đáng kinh ngạc.
Loài rau của biển - siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe. Rau dớn - món ăn dân giã, thuốc bổ tự nhiên Bí đỏ và công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Đậu gà là loại đậu giàu dinh dưỡng, chất xơ, và chất selenium phòng ngừa bệnh ung thư. Nó có màu nâu sậm, đầu giống hình mỏ gà, khi nấu rất bở, ngon miệng. Đây là thực phẩm lý tưởng cho người ăn chay, ăn kiêng, ăn thực dưỡng.

Là một loại thực phẩm được coi là rau và đạm, bổ sung được cả hai nhóm thực phẩm quan trọng cùng một lúc. Nó giàu dinh dưỡng quan trọng bao gồm protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp giữ được sức khỏe tốt. Đậu gà trong chế độ ăn kiêng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh nan y như tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Đậu gà Ảnh minh họa
Đậu gà là một loại thực phẩm được coi là rau và đạm. Ảnh minh họa

Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu gà: 100 gram đậu gà có chứa 270 Calo, 45 gram cabrbs, 4 gram chất béo, 15 gram protein và 13 gram chất xơ, đáp ứng được 70% lượng folate, 26% sắt. Nó cũng là một nguồn cung cấp nhiều nguồn khoáng chất khác bao gồm mangan, magie, kẽm, đồng, vitamin B6.

Đậu gà là thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ là một trong những lý do nên thêm loại đậu này vào thực đơn của mình. Hầu hết, chế độ ăn uống hàng ngày của mọi người đều thiếu chất xơ. Tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính nhu cầu chất xơ là 21 đến 38 gam mỗi ngày. 100 gam đậu đáp ứng 1/3 nhu cầu về chất xơ của một ngày.

Chất xơ trong thực phẩm như đậu gà cho ta cảm thấy năng lượng tràn đầy, ăn ít hơn, giảm vòng eo. Đậu gà chứa chất xơ hòa tan, giúp hạ thấp lipoprotein, cholesterol xấu, giữ đường trong máu ổn định, mang lại nhiều lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường. Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bệnh liên quan tới tiêu hóa, dạ dày, trực tràng

Đậu gà giàu folate. Folate đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của tế bào, sự phát triển của bào thai. Lượng folate thấp trước và trong khi mang thai có liên quan đến các khiếm khuyết ống thần kinh hoặc cái dị tật bẩm sinh của cột sống hoặc não, dẫn đến các bệnh như spina bifida. Folate cũng đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành hồng cầu và DNA.

100g đậu gà đáp ứng hơn 70% nhu cầu folate hàng ngày của phụ nữ nói chung và khoảng 50% nhu cầu của phụ nữ mang thai và cho con bú.

Đậu gà là thực phẩm giàu sắt cho người ăn chay. Trẻ em, phụ nữ, những người ăn chay cần bổ sung nhiều sắt từ thực vật. Sắt giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và các hoocmon nhất định, nó rất quan trọng đối với chức năng và sự tăng trưởng của tế bào. Do chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có nhu cầu sắt cao hơn nam giới, 18 miligam so với 8 miligam mỗi ngày. Sau mãn kinh, nhu cầu của phụ nữ cũng giảm xuống còn 8 miligam mỗi ngày.

100 gam đậu gà đáp ứng hơn 25 phần trăm nhu cầu sắt của phụ nữ và hơn 50 phần trăm nhu cầu của một người đàn ông hàng ngày.

Đậu gà là nguồn protein tuyệt vời. 100g đậu gà giàu protein hơn 2 quả trứng. Có thể ăn đậu gà cùng với một số loại ngũ cốc khác, hoặc salat. Nó thay thế protein từ động vật cho những người ăn chay, ăn kiêng, ăn thực dưỡng.

Đậu gà Ảnh minh họa
Món chay từ đậu gà. Ảnh minh họa

Đậu gà là một loại ngũ cốc Dương cho những người ăn theo thực dưỡng Ohsawa. Vì nó khô cứng, và nấu lâu chín hơn các loại đậu khác.

Một số lưu ý khi dùng đậu gà

Không nên ăn đậu gà sống vì chúng chứa một số độc tố và các chất khó tiêu hóa. Nếu ăn sống hạt đậu gà có thể gây nên tác dụng phụ như tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu hóa.

Đậu gà ở dạng hạt khô nên trước khi chế biến bạn phải ngâm đậu gà qua đêm từ 8 - 12 tiếng để hạt đậu nở ra, sau đó mới chế biến để ăn. Cách chế biến đơn giản nhất đó là luộc đậu gà tầm 30-45 phút sau đó trộn salad, hoặc làm sữa hạt, hầm canh, nấu chè, cháo…

Lê Nguyệt

Theo: Báo Công Thương