Giá xăng dầu hôm nay 22/8/2023: Ngán ngẩm với "điệp khúc" tăng giá

(Banker.vn) Giá dầu thế giới giảm nhiều phiên gần đây khiến người tiêu dùng kỳ vọng giá xăng dầu trong nước điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, trái ngược với mong đợi, giá xăng dầu trong nước lại điều chỉnh tăng giá.

Giá xăng dầu hôm nay 21/8/2023: Xăng trong nước có thể điều chỉnh giảm?

Giá xăng dầu trong nước "lại leo thang": Tăng gần 1.000 đông/lít

Trên thị trường thế giới, giá xăng dầu có dấu hiệu suy yếu theo đà giảm của tuần trước. Giá dầu thô Brent được giao dịch quanh mức 85,44 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 81,97 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu thô Brent đã tăng 0,64% và giá dầu thô WTI tăng 0,72%.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Tuy nhiên, tính chung cả tuần trước, giá dầu thô thế giới đã giảm khoảng 2% - kết thúc mạch tăng giá kéo dài 7 tuần vừa qua.

Tại thị trường trong nước, theo điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng RON 95-III (loại phổ biến trên thị trường) và E5 RON 92 tăng lần lượt 610 đồng và 510 đồng một lít. Dầu hỏa đắt thêm 420 đồng, dầu mazut thêm 320 đồng. Riêng dầu diesel giảm 70 đồng.

Như vậy, giá xăng có đợt tăng giá lần thứ 5 liên tiếp từ đầu tháng 7 đến nay. Sau thay đổi hôm nay, giá xăng RON 95-III hiện ngang với ngưỡng hồi tháng 10/2021.

Tại kỳ điều hành hôm nay, liên Bộ tiếp tục không trích lập và dừng chi từ Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Theo số liệu của Bộ Tài chính, tính tới tháng 7, quỹ này đang dư 7.438 tỷ đồng.

Cơ quan quản lý cho hay trước diễn biến giá xăng dầu thế giới tăng, liên bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập quỹ bình ổn với tất cả các mặt hàng xăng dầu. Tiếp tục không thực hiện chi quỹ bình ổn với tất cả mặt hàng, bao gồm cả dừng chi với mặt hàng dầu mazut ở mức 150 đồng/kg kỳ trước đã áp dụng.

Trong bối cảnh tồn dư quỹ bình ổn tăng mạnh - ghi nhận tới ngày 31/7 có hơn 7.400 tỉ đồng theo báo cáo mới nhất - trong khi giá liên tục tăng trong thời gian qua đặt ra vấn đề: quỹ bình ổn giá xăng dầu liệu đã phát huy được vai trò như thế nào khi giá có biến động mạnh, tại sao khi tăng giá cơ quan quản lý không thực hiện chi quỹ để giữ ổn định giá.

Vì thế, cơ quan quản lý đã ngừng trích lập vào quỹ này từ kỳ điều hành đầu tháng 7 đến nay. Liên Bộ Công Thương - Tài chính cho biết, thị trường xăng dầu thế giới 10 ngày qua tăng, giảm đan xen do chịu tác động từ tăng giá đồng USD, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và Trung Quốc dùng dầu dự trữ để ngăn OPEC+ giảm nguồn cung.

Việc này đã đẩy giá xăng thành phẩm vượt 100 USD mỗi thùng. Bình quân giá thành phẩm với xăng RON 92 (loại dùng pha chế xăng E5 RON 92) tăng 3,14%, lên mức 102,76 USD một thùng; RON 95 cũng tăng gần 3%, lên 108,38 USD một thùng. Tương tự, dầu hỏa cũng tăng gần 2,4%, còn diesel quay đầu giảm 0,3%, về 116,72 USD mỗi thùng.

Linh Linh (T/H)

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng