Giá vàng biến động, có nên mua vàng tích trữ chờ ngày vía Thần Tài?

(Banker.vn) Những ngày cận Tết, giá vàng SJC trong nước biến động trái chiều, nhiều nhà đầu tư băn khoăn "liệu có nên ôm vàng chờ đến ngày vía Thần Tài" để bán ra.
Giá vàng tăng mạnh những ngày giáp Tết, vì đâu? Giá vàng giảm, nhà đầu tư tiết lộ "bí kíp" tránh rủi ro khi mua vàng cuối năm Giá vàng giảm, đây có phải “thời điểm vàng” để đầu tư?

Thời điểm trưa ngày 5/2/2024, giá vàng SJC trong nước đã bất ngờ bật tăng mạnh mẽ. Cụ thể, thời điểm 14h, Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC niêm yết chiều mua ở mức 76,2 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 78,4 triệu đồng/lượng. So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC tại đây tăng 600.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 280.000 đồng ở chiều bán ra.

Sau khi Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC điều chỉnh tăng giá chiều mua bán, chênh lệch giá mua bán rút ngắn xuống còn 2,2 triệu đồng.

Giá vàng giảm những ngày cận Tết, có nên "ôm" vàng chờ ngày vía Thần Tài?
Giá vàng niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC. Ảnh chụp màn hình lúc 14h ngày 5/2/2024

Tương tự, lúc 11h ngày 5/2/2024, giá vàng SJC được Bảo Tín Minh Châu niêm yết chiều mua vào ở mức 76,23 triệu đồng/lượng mua vào và 78,35 triệu đồng/lượng bán ra. So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC tại DOJI được điều chỉnh tăng 230.000 đồng ở chiều mua và tăng 250.000 đồng ở chiều bán.

Giá vàng giảm những ngày cận Tết, có nên "ôm" vàng chờ ngày vía Thần Tài?
Giá vàng niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu. Ảnh chụp màn hình lúc 14h ngày 5/2/2024

Giá vàng trong nước biến động theo giá thế giới. Lúc 09h02 hôm nay (ngày 5/2, giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 2.037,7 USD/ounce, giảm 1,3 USD/ounce so với kết tuần qua. Giá vàng giao tương lai tháng 4/2024 trên sàn Comex New York ở mức 2.053,1 USD/ounce.

Những ngày cận Tết, giá vàng trong nước tăng rồi lại giảm, giảm rồi lại tăng, biến động liên tục khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn, đặt câu hỏi "có nên mua vàng để chờ đến Ngày vía Thần Tài rồi bán ra". Chị Uyên Hương (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, cuối năm, chị có một khoản tiền tiết kiệm dư giả, muốn tìm kênh đầu tư. Những ngày này, giá vàng đang trong xu hướng giảm nên đang cân nhắc xuống tiền đầu tư.

"Theo dõi trên thị trường trong những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, giá vàng SJC trong nước có lúc giảm, tăng. Do vậy, tôi đang băn khoăn có nên mua vàng tích trữ hay không để chờ đến Ngày vía Thần Tài bán ra lấy lời" - chị Uyên Hương chia sẻ.

Chung câu hỏi, anh Trần Trung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng băn khoăn, có nên mua vàng tích trữ để chờ đến Ngày vía Thần Tài hay không bởi, hàng năm, giá vàng trong dịp này đều tăng lên đáng kể.

Giá vàng giảm những ngày cận Tết, có nên "ôm" vàng chờ ngày vía Thần Tài?
Nhiều nhà đầu tư băn khoăn có nên mua vàng tích trữ để chờ đến Ngày vía Thần Tài. Ảnh minh họa

Theo đại diện Bảo Tín Minh Châu, dịp này nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc trước khi giao dịch mua - bán vàng và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Dù vậy, theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong tuần giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, giá vàng sẽ có xu hướng đi ngang bởi giá vàng trong nước biến động theo giá vàng trên thế giới. Tuần này, 12 nhà phân tích đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News và tâm lý Phố Wall dường như đã chuyển sang giảm giá rõ rệt đối với triển vọng ngắn hạn của kim loại quý. Chỉ có hai chuyên gia, tương đương 17%, dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần này, trong khi 8 nhà phân tích, chiếm 66%, dự đoán giá vàng sẽ giảm. Hai chuyên gia khác, chiếm 17%, dự đoán giá vàng sẽ đi ngang trong tuần này.

Hoàng Giang

Theo: Báo Công Thương