(Banker.vn) Giá cà phê hôm nay tăng nhẹ tại nhiều địa phương Tây Nguyên. Giá bán ở mức cao và năng suất tốt giúp nông hộ thu lợi nhuận khả quan.
Giá cà phê trong nước tăng 500–600 đồng/kg, giao dịch vững ở vùng 101.300 – 102.000 đồng/kg
Thị trường cà phê trong nước sáng 13/12 tiếp tục ghi nhận đà tăng nhẹ tại hầu hết các vùng trọng điểm. Mức giá đang dao động trong vùng 101.300 – 102.000 đồng/kg, cao hơn 500–600 đồng/kg so với phiên trước.
margin: 15px auto;" />Tại Lâm Đồng, các khu vực Di Linh, Bảo Lộc và Lâm Hà tăng 600 đồng/kg, giao dịch đồng loạt ở mức 101.300 đồng/kg. Tại Đắk Lắk, giá thu mua tại Cư M’gar nhích lên 101.800 đồng/kg; Ea H’leo và Buôn Hồ cùng giữ mức 101.700 đồng/kg.
Ở Đắk Nông, giá tăng 500 đồng/kg tại Gia Nghĩa và Đắk R’lấp, lần lượt đạt 102.000 và 101.900 đồng/kg. Tại Gia Lai, khu vực Chư Prông giao dịch ở 101.300 đồng/kg, trong khi Pleiku và La Grai giữ mức 101.200 đồng/kg, cũng tăng 500 đồng/kg so với hôm qua.
Diễn biến tăng nhẹ trong sáng nay cho thấy thị trường cà phê nội địa đang ổn định hơn sau chuỗi ngày điều chỉnh giảm, dù nguồn cung từ vụ thu hoạch mới tiếp tục bổ sung mạnh vào thị trường.
Tâm lý bán ngay sau thu hoạch duy trì nhưng nhà vườn vẫn có lãi nhờ năng suất cao
Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam đánh giá đợt giảm liên tục những ngày trước chủ yếu xuất phát từ biến động cung cầu toàn cầu khi Việt Nam bước vào cao điểm thu hoạch. Sản lượng dồi dào đã gây áp lực lên giá trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sàn cà phê thế giới đang có dấu hiệu hồi phục khi lực mua tài chính xuất hiện trở lại, giúp giá khựng đà giảm và nhích nhẹ trong hai phiên gần nhất.
Thực tế tại các vùng trồng cho thấy dù giá tăng lại, nhiều hộ vẫn chọn bán ngay sau thu hoạch thay vì trữ hàng chờ giá như các mùa trước. Nguyên nhân chủ yếu là tâm lý e ngại giá có thể giảm sâu hơn, cộng với việc bảo quản cà phê tươi tốn nhiều công và chi phí.
Dẫu vậy, nhờ giá bán hiện vẫn ở vùng cao và năng suất niên vụ này khá tốt, phần lớn nông hộ vẫn thu về lợi nhuận khả quan. Nguồn thu này giúp người trồng cà phê tái đầu tư, cải thiện giống, nâng cấp hệ thống tưới và chuẩn bị tốt hơn cho mùa vụ tới.
Theo các đại lý thu mua, nếu thời tiết thuận lợi và tiến độ thu hoạch không bị gián đoạn, lượng cà phê đưa ra thị trường sẽ tăng mạnh trong hai tuần tới, có thể tạo áp lực đảo chiều giá nếu nhu cầu không đủ hấp thụ.
Giá cà phê thế giới tăng mạnh, tồn kho robusta xuống mức thấp nhất 11,5 tháng
Trên thị trường thế giới, giá cà phê tiếp tục tăng trong phiên gần nhất.
Tại London (Robusta):
Hợp đồng giao tháng 1/2026 tăng 57 USD lên 4.278 USD/tấn.
Hợp đồng giao tháng 3/2026 tăng 45 USD lên 4.183 USD/tấn.
Tại New York (Arabica):
Kỳ hạn tháng 12/2025 tăng 4,7 cent lên 405,5 cent/lb.
Kỳ hạn tháng 3/2026 tăng 7,2 cent lên 379,5 cent/lb.
Một thương nhân được Reuters dẫn lời cho biết tiến độ thu hoạch tại Việt Nam đang cải thiện rõ rệt, dù trước đó bị chậm do mưa và thiếu lao động. Sản lượng được dự báo tăng và chất lượng hạt cũng tốt hơn, góp phần củng cố triển vọng tích cực của thị trường trong niên vụ 2025–2026.
Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), xuất khẩu cà phê toàn cầu tháng 10 đạt 11,16 triệu bao, cao hơn mức 11,09 triệu bao của cùng kỳ năm ngoái, phản ánh nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức ổn định. Trong giai đoạn 12 tháng tính đến tháng 10/2025, xuất khẩu arabica giảm còn 83,97 triệu bao (so với 86,10 triệu bao trước đó), trong khi robusta tăng lên 55,29 triệu bao cho thấy xu hướng chuyển dịch sang phân khúc cà phê có giá dễ tiếp cận hơn.
Về tồn kho, arabica do ICE giám sát đã phục hồi từ mức thấp nhất 1,75 năm (398.645 bao ngày 20/11) lên 426.523 bao. Ngược lại, tồn kho robusta tiếp tục giảm mạnh xuống chỉ còn 4.012 lô tính đến ngày 10/12 là mức thấp nhất trong 11,5 tháng. Đây là tín hiệu cho thấy nguồn cung robusta tiếp tục thiếu hụt, có thể hỗ trợ giá trong thời gian tới.

