Đưa vào hoạt động nhà máy FDI đầu tiên của Đan Mạch tại An Giang

(Banker.vn) Nhà máy may Spectre - nhà máy FDI đầu tiên sẽ vận hành một phần bằng năng lượng tái tạo và tạo ra hơn 2.500 việc làm tại địa phương.

"Ngày nhà máy FDI hội tụ"

Ngày 30/9, Công ty Spectre Đan Mạch - doanh nghiệp chuyên sản xuất quần áo thể thao ngoài trời đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy đầu tiên tại tỉnh An Giang sau 2 năm thiết kế và xây dựng.

Buổi lễ khánh thành, có sự hiện diện của ông Nicolai Prytz - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Jesper Klausen - đồng chủ doanh nghiệp kiêm Giám đốc sản xuất và phát triển sản phẩm, cùng sự góp mặt của nhiều lãnh đạo cơ quan ban ngành và doanh nghiệp tại địa phương.

Các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy
Các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy

Đây là nhà máy thứ ba của Spectre tại Việt Nam và cũng là dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tiên của Đan Mạch tại An Giang với tổng vốn đầu tư lên tới 17 triệu USD.

Nhà máy này được xây dựng gắn liền với những tiêu chuẩn cao về trách nhiệm xã hội (CSR) và được cấp giấy chứng nhận vàng của LEED - là chứng nhận thiết kế đạt chuẩn hàng đầu về năng lượng và môi trường. Bằng việc sử dụng năng lượng mặt trời và thiết kế hiện đại, nhà máy có thể giảm thiểu phát thải khoảng 1.600 tấn CO2 mỗi năm.

Các đại biểu tham quan nhà máy
Các đại biểu tham quan nhà máy

Tại buổi lễ, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz cho biết rất vui mừng được tham dự lễ khánh thành nhà máy Spectre tại An Giang. Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam nhận định, đây tiếp tục là một minh chứng rõ ràng về xu thế tăng mạnh mẽ của dòng vốn FDI Đan Mạch đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, dự án cũng cho thấy tầm quan trọng của cam kết giảm thiểu phát thải khí carbon của Chính phủ Việt Nam trong việc thu hút đầu tư có chất lượng vào Việt Nam. Những dự án đầu tư sản xuất bền vững đều yêu cầu sử dụng năng lượng xanh khi đi vào vận hành.

Dự kiến nhà máy sẽ tạo ra 2.500 việc làm tại địa phương
Dự kiến nhà máy sẽ tạo ra 2.500 việc làm tại địa phương

Ông Jesper Klausen - đồng chủ sở hữu Spectre cho hay, “Spectre vô cùng tự hào với dự án đầu tư mới nhất tại An Giang, Việt Nam. Chúng tôi vui mừng được đóng góp cho cộng đồng địa phương qua việc xây dựng nhà máy đạt nhiều tiêu chuẩn mới về môi trường làm việc bên trong, cũng như tôn trọng và quan tâm môi trường sống xung quanh. Chúng tôi nhận thấy công ty mình đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo một sự hợp tác đặc biệt với các bên liên quan: đó là các khánh hàng uy tín và các đối tác kinh doanh, đội ngũ nhân viên, cộng đồng địa phương, chính quyền địa phương, và đặc biệt là môi trường sống xung quanh mà chúng tôi phải có trách nhiệm bảo vệ. Chỉ khi tạo ra được sự liên kết chặt chẽ của tất cả các bên liên quan trong chuỗi giá trị, chúng ta mới có thể tạo ra kết quả hài lòng cho doanh nghiệp, người dân và môi trường”.

Hiện nay, Đan Mạch là một trong các nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam. Với chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thái tử kế vị và Công nương Đan Mạch cùng đoàn 36 doanh nghiệp vào đầu tháng 11, dự kiến nhiều thương vụ đầu tư của Đan Mạch, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, sẽ được hoàn tất trong những năm tới.

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971, Việt Nam và Đan Mạch đã xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và hiệu quả. Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác quan trọng của Chính phủ Đan Mạch trong các lĩnh vực như tăng trưởng xanh, năng lượng, ngành nước, y tế, giáo dục, an toàn thực phẩm, văn hóa và thương mại.

Nhật Khôi

Theo: Báo Công Thương