Dư địa tăng giá của cổ phiếu FPT

(Banker.vn) Trong báo cáo mới nhất, Chứng khoán MB (MBS) đưa ra khuyến nghị khả quan với cổ phiếu FPT dựa trên các triển vọng của công ty trong tương lai...

Mở cửa phiên giao dịch ngày 12/6, chỉ sau 15 phút giao dịch, cổ phiếu FPT bật tăng tăng tốt gần 2%, đưa thị giá lên mức 129.000 đồng/cổ phiếu. Tạm tính thì đây đã là phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp của cổ phiếu đầu ngành công nghệ này. Vốn hóa thị trường của FPT hiện ở mức hơn 163 nghìn tỷ đồng. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, cổ phiếu FPT đã tăng tới 34,5%.

Dư địa tăng giá của cổ phiếu FPT
Tính từ đầu năm 2024 đến nay, cổ phiếu FPT đã tăng tới 34,5%

Trong báo cáo mới nhất, Chứng khoán MB (MBS) đưa ra khuyến nghị khả quan với cổ phiếu FPT dựa trên các triển vọng của công ty trong tương lai với lợi nhuận ròng giai đoạn năm 2024-2025 được dự phóng sẽ tăng trưởng lần lượt là 20,2%/17,3% so với cùng kỳ.

Cú "bắt tay" triệu đô với NIVIDA

Ngày 23/4/2024, FPT ký biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác toàn diện với NVIDIA để thúc đẩy nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI.

Theo biên bản ghi nhớ, FPT dự kiến đầu tư 200 triệu USD để xây dựng AI Factory cung cấp nền tảng điện toán đám mây phục vụ nghiên cứu phát triển AI và có chủ quyền tại Việt Nam. Nhà máy bao gồm các hệ thống siêu máy tính hoạt động trên công nghệ mới nhất của NVIDIA (khung công nghệ phát triển NVIDIA AI Enterprise và chip đồ họa GPU H100 Tensor Core).

FPT dự kiến sẽ cung cấp phần mềm, phần cứng, dịch vụ điện toán đám mây và đặc biệt là các giải pháp Generative AI cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực: công nghệ ô tô, dản xuất chế tạo, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất và tự động hóa vận hành.

FPT sẽ đào tạo nguồn nhân lực và trở thành đối tác phát triển dịch vụ trong mạng lưới đối tác toàn cầu của NVIDIA. Tập đoàn đặt mục tiêu có ít nhất 30.000 sinh viên và học sinh tiếp cận chương trình trong vòng 5 năm.

Nhóm phân tích đánh giá cú bắt tay với NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới sẽ tạo động lực tăng trưởng doanh thu dài hạn cho FPT khi AI Generative đang trở thành xu thế mới trong ngành công nghệ thông tin.

Mảng công nghệ duy trì đà tăng trưởng hai chữ số

MBS dự phóng doanh thu mảng công nghệ của FPT đạt 38.705 tỷ đồng và 47.644 tỷ đồng, tăng lần lượt là 23,3%, 23,1% svck trong năm 2024-2025 do:

(1) Thị trường AI và dịch vụ chuyển đổi số duy trì triển vọng tích cực trong giai đoạn năm 2024-2025.

Theo báo cáo mới nhất từ Bloomberg Intelligence, giá trị thị trường AI tạo sinh và (Generative AI – GenAI) sẽ đạt mức tăng trưởng kéo 42% trong giai đoạn năm 2023-2032. Gartner dự báo năm 2024 dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) sẽ vươn lên trở thành lĩnh vực chi tiêu lớn nhất của ngành CNTT với giá trị dự kiến 1.501 tỷ USD, chiếm 30% tổng giá trị thị trường CNTT toàn cầu, tăng 8,7% svck.

Trong năm 2023 các thị trường chính mang lại nguồn doanh thu lớn nhất cho FPT là Mỹ và châu Á Thái Bình Dương đều có mức chi tiêu lớn nhất cho chuyển đối số, chiếm lần lượt 35,8% và 33,5% tổng chi tiêu Dx toàn cầu.

(2) FPT đã chuẩn bị sẵn sàng đón đầu các xu hướng mới của ngành.

Tháng 10/2023, FPT đã trở thành cổ đông chiến lược của Landing AI -Top 10 start up ấn tượng nhất nước Mỹ - đón đầu làn sóng thị giác máy tính. Trong năm 2024, FPT và Landing AI sẽ đẩy mạnh xây dựng giải pháp ứng dụng mô hình Thị giác lớn (Large Vision Model - LVM) để phục vụ cho các ngành sản xuất, nông nghiệp, y tế, bán lẻ...

Thêm vào đó, FPT đang hợp tác với các hãng xe điện để phát triển phần mềm và bảo mật. Công ty đánh giá phần mềm là một cấu phần quan trọng nhất trong hoạt động sản xuất xe điện, ước tính thị trường xe điện sẽ đạt mức 116.6 tỷ USD vào năm 2032. FPT thành lập FPT Automotive với 4,000 kỹ sư và hiện đã có hợp đồng 30 triệu USD. Mục tiêu FPT Automotive sẽ đạt mức doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2030.

Dư địa tăng giá của cổ phiếu FPT

Mảng viễn thông tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong năm 2024 nhờ đóng góp từ các trung tâm dữ liệu mới

MBS dự phóng doanh thu mảng viễn thông sẽ tăng trưởng 11,4%/8,8% trong năm 2024/2025 nhờ sự tăng trưởng của Data Center và mảng quảng cáo online sẽ sôi động trở lại sau giai đoạn các doanh nghiệp cắt giảm chi phí.

Nhóm phân tích kỳ vọng mảng kinh doanh Data Center sẽ phát triển nhờ nhu cầu điện toán đám mây ngày càng tăng. FPT dự kiến tiếp tục mở rộng Data Center với kế hoạch mở thêm 1 Data Center tại TP HCM.

Mảng giáo dục sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng

FPT tăng cường đầu tư vào vào mảng giáo dục trong năm 2024 với tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng nhằm mở rộng vùng phủ hệ thống trường phổ thông liên cấp tại các tỉnh thành của Viêt Nam như Thanh Hóa, Hậu Giang.

MBS tin rằng mảng giáo dục sẽ vừa đem lại nguồn lợi nhuận ổn định vừa tạo ra lực lượng lao động CNTT chất lượng cao phục vụ cho mảng CNTT của FPT trong giai đoạn tới. Nhóm phân tích dự phóng doanh thu mảng giáo dục sẽ sẽ tăng 31,6%/40,5% svck trong năm 2024-2025, đạt 7.102/9.516 tỷ đồng.

Đạm Cà Mau (DCM) chia cổ tức năm 2024 tỷ lệ 10%, nhà máy KVF bắt đầu có lãi

Năm 2024, Đạm Cà Mau (DCM) đặt kế hoạch trọng tâm cho 3 lĩnh vực chính bao gồm đầu tư, chuyển đổi số và ESG, ...

3 cổ phiếu giàu triển vọng trong mắt Chứng khoán SSI

Chứng khoán SSI cho rằng, các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng trưởng vững chắc trong các nhóm ngành bán lẻ, phân bón, ...

SSI Research gợi ý chiến lược phù hợp trong bối cảnh thị trường khó có sự bứt phá

SSI Research cho rằng, cung chốt lời bảo toàn lợi nhuận và hạ tỷ lệ vay nợ khi tiến về cuối quý 2 có thể ...

Linh Đan

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán