Doanh số sụt giảm ở châu Âu
Theo chuyên trang Carscoops ngày 7/3, hãng xe Tesla tuyên bố cách đây chưa đầy một năm rằng họ sẽ bán 20 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2030. Nhưng đến hôm nay, tình hình đã diễn biến theo chiều hướng tiêu cực. Sau khi có vẻ như từ bỏ mục tiêu cao cả này vào giữa năm 2024, công ty cũng đã chứng kiến sự suy giảm doanh số hàng năm lần đầu tiên trong suốt một thập kỷ qua. Hiện tại, doanh số bán xe của Tesla tiếp tục giảm ở nhiều thị trường lớn, bao gồm Đức, Australia và tất nhiên là cả Trung Quốc.
Vào đầu tuần này, báo cáo chỉ ra doanh số Tesla tại Na Uy đã giảm mạnh 44,4% trong tháng 1 và tháng 2 năm nay, mặc dù thị trường xe điện tổng thể của quốc gia này tăng trưởng 53,4%. Tình hình còn tệ hơn ở Đức. Dữ liệu mới từ Cơ quan Vận tải Đường bộ Liên bang Đức cho thấy trong tháng 1/2025, doanh số Tesla giảm mạnh 59,5%, với chỉ 1.277 chiếc xe mới được đăng ký tại quốc gia này.
Tình hình càng tồi tệ hơn vào tháng 2. Doanh số giảm mạnh 76,3% so với tháng 2 năm 2024, chỉ có 1.429 chiếc được bán ra. Trong tháng 1 và tháng 2, Tesla đã giao 2.706 xe tại Đức, đánh dấu mức giảm mạnh 70,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự suy giảm của Tesla càng rõ ràng hơn khi xem xét doanh số xe điện BEV tổng thể tại Đức tăng trưởng 30,8% vào tháng 2/2025.
![]() |
Tesla gặp thách thức trên toàn cầu. Ảnh: Carscoops |
Lý giải về sự khó khăn
Có thể nói, quỹ đạo tăng trưởng toàn cầu của Tesla đã gặp phải một số trở ngại. Mặc dù hãng xe này vẫn là đứng đầu trong lĩnh vực xe điện, sự thống trị “không thể bị phá vỡ” của họ ở các thị trường chủ chốt đang có dấu hiệu gặp lung lay.
Những điều này được nhận định đến từ việc sự nhàm chán về sản phẩm, tính gây tranh cãi của CEO Tesla Elon Musk, sự bão hòa thị trường hay chỉ đơn giản là thời điểm không thuận lợi. Các vấn đề Tesla đang gặp phải đưa ánh hào quang của nhà sản xuất xe điện dần phai nhạt.
Tại Australia, doanh số của hãng xe cũng không khá hơn nhiều. Dữ liệu từ Hội đồng Xe điện của quốc gia này cho thấy Tesla chỉ bán được 1.592 xe trong tháng 2/2025, giảm mạnh 71,9% so với 5.665 xe bán được trong tháng 2/2024. Trong 2 tháng đầu năm, Tesla đã giao 2.331 xe cho người dân Australia, giảm 65,5% so với 6.772 xe bán được trong cùng kỳ năm 2024.
Cần lưu ý rằng mẫu xe Model Y được cập nhật mạnh mẽ và được mong đợi từ lâu mới chỉ bắt đầu được bán tại Australia nhưng chỉ có phiên bản Launch Edition cao cấp, trong khi phiên bản tiêu chuẩn vẫn chưa có sẵn. Vì vậy, sự suy giảm doanh số này cũng không quá bất ngờ.
Dù vậy, mẫu Model Y cũ đã giảm 55,4%, chỉ bán được 924 chiếc. Trong khi đó, doanh số của Model 3 đã được làm mới giảm mạnh 81,4%, chỉ có 668 chiếc được bán. Có vẻ như người dân Australia không còn háo hức đón nhận "giấc mơ Tesla" như trước đây.
Và rồi là Trung Quốc, nơi tình hình cũng trở nên thách thức đối với Tesla tại một trong những thị trường quan trọng nhất trên toàn cầu. Dữ liệu sơ bộ từ Hiệp hội Ô tô Hành khách Trung Quốc cho thấy Tesla đã sản xuất và bán được 30.688 xe trong tháng 2 năm 2025, giảm 49,16% so với 60.365 chiếc xe bán ra trong tháng 2 năm 2024.
Tổng doanh số của Tesla tại Trung Quốc bao gồm cả lượng xe bán ra trong nước và xuất khẩu, nhưng rõ ràng thị phần của Tesla tại Trung Quốc đang thu hẹp lại. Khi tính đến sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất xe điện tại Trung Quốc, tương lai của Tesla trở nên mơ hồ hơn. |