Cục Thuế TP.HCM thông tin về 4 công ty của Chủ tịch Tuệ Nghi

(Banker.vn) Trong 4 công ty của Chủ tịch Tuệ Nghi, có 3 công ty đã dừng hoạt động và khóa mã số thuế, một công ty đang hoạt động và chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.
Tiktoker Chủ tịch Tuệ Nghi "sở hữu tài sản nghìn tỷ" và những điều khó hiểu Loạt công ty của hot Tiktoker, chủ tịch Tuệ Nghi ngừng hoạt động Tuệ Nghi rót 2 triệu USD vào mỹ phẩm Shion: 5 năm đăng ký nhãn hiệu vẫn liên tục bị từ chối

Ngày 24/11, Báo Công Thương nhận được Văn bản số 14052/CTTPHCM-KK, của Cục Thuế TP.HCM, phản hồi chính thức về hoạt động của 4 công ty do nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc châu Á – Thái Bình Dương, hot Tiktoker, Chủ tịch Tuệ Nghi (tức Phan Thanh Bảo Ngọc, SN 1993, tại Khánh Hoà) làm đại diện pháp luật.

Cục Thuế TP.HCM thông tin về 4 công ty của Chủ tịch Tuệ Nghi
Cục Thuế TP.HCM cung cấp thông tin tình trạng hoạt động của 4 công ty do Chủ tịch Tuệ Nghi làm đại diện pháp luật.

Cục Thuế TP.HCM cho biết, căn cứ vào hệ thống đăng ký thuế, tình trạng hoạt động của người nộp thuế do cơ quan thuế theo dõi, quản lý đến ngày 20/11/2023, xác nhận 3 công ty do Chủ tịch Tuệ Nghi làm đại diện pháp luật đã dừng hoạt động và khoá mã số thuế, một công ty đang hoạt động và chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Cụ thể, Công ty TNHH đầu tư Pacific Empire (MST: 0311391934) dừng hoạt động và đã khoá mã số thuế từ ngày 5/12/2017; Văn phòng đại diện Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Nghi phong (MST: 0311391934 – 001) dừng hoạt động và đã khoá mã số thuế từ ngày 4/6/2015; Công ty TNHH MTD International Việt Nam (MST: 0314676920) dừng hoạt động và đã khoá mã số thuế từ ngày 5/7/2023.

Đơn vị còn hoạt động duy nhất là Công ty TNHH Thương mại Shion (MST: 0314739433) và chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế. Theo hồ sơ, công ty này được thành lập ngày 17/11/2017, trước thời điểm Pacific Empire đóng mã số thuế ít ngày.

Sự thật là vậy, song tới cuối tháng 9/2018, không rõ động cơ, mục đích gì, Pacific Empire Investment bất ngờ công bố ra mắt thương hiệu mỹ phẩm Shion với sự tham dự của 200 khách Vip và quyết định đầu tư 2 triệu USD vào thương vụ này?

Cục Thuế TP.HCM thông tin về 4 công ty của Chủ tịch Tuệ Nghi
Pacific Empire Investment dừng hoạt động từ cuối năm 2017, song cuối năm 2018 vẫn "vẽ" ra thương vụ rót 2 triệu USD vào thương hiệu mỹ phẩm Shion.

Thời điểm đó, câu chuyện về thương hiệu Shion được "tô vẽ" bằng những lời có cánh, như: “Shion là dòng mỹ phẩm cao cấp của Nhật Bản, được đầu tư nghiên cứu và phát triển bởi Pacific Empire Investment. Sứ mệnh của Shion là giúp cho hàng triệu phụ nữ trên thế giới “turn on your pride”… Hội đồng khoa học tại Shion là các chuyên gia, nhà cố vấn khoa học, bác sĩ với 20 năm kinh nghiệm…”.

Vẫn theo truyền thông, sau một năm ra mắt tại Việt Nam, Pacific Empire Investment quyết định mở rộng quy mô thương hiệu, tấn công sang thị trường Bắc Mỹ. Vào ngày 19/9/2019, Chủ tịch Tuệ Nghi đã ký kết hợp tác chiến lược cùng Shion USA, đồng thời bổ nhiệm ông Hayden Denton làm đại diện Shion tại Mỹ.

Sau vài tháng bán thử nghiệm trên Amazon, nhận định tình hình kinh doanh khả quan, vào ngày 20/9/2019, Pacific Empire Investment chính thức hợp tác chiến lược cùng Shion USA, rót vốn đợt 2 cho chiến dịch mở rộng kinh doanh sang khu vực Bắc Mỹ.

Trên thực tế, tới thời điểm hiện tại, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm của Shion vẫn chưa được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chấp nhận.

Thông tin từ Cục Sở hữu trí tuệ cho thấy, Công ty TNHH thương mại Shion nộp đơn đăng ký công bố lần đầu tiên vào ngày 8/1/2018. Nhãn hiệu đăng ký là chữ “SHION”, mẫu nhãn “SHION” in đậm, màu đen, có bông hoa 5 cánh màu hồng, các cánh hình trái tim. Hồ sơ này đã bị từ chối.

Ngày 11/5/2018, Công ty TNHH thương mại Shion thay đổi nhãn hiệu, mẫu nhãn và nộp đơn đăng ký công bố nhưng tiếp tục bị Cục Sở hữu trí tuệ từ chối. Mẫu nhãn lần này thay đổi thành chữ “SHiON” không in đậm, màu đen, được cách điệu và không có bông hoa; nhãn hiệu là chữ "ShiON” thông thường.

Khoảng 2 năm sau, ngày 24/6/2020, Công ty TNHH thương mại Shion tiếp tục thay đổi nhãn hiệu, mẫu nhãn và nộp đơn đăng ký công bố nhưng chưa được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận. Mẫu nhãn lần này vẫn là chữ “SHiON” được cách điệu, song màu nhạt hơn; nhãn hiệu được thay đổi lại thành chữ “SHION” như lần đăng ký đầu tiên.

Cục Thuế TP.HCM thông tin về 4 công ty của Chủ tịch Tuệ Nghi
Công ty TNHH thương mại Shion đã kết thúc hợp đồng thuê văn phòng tại tầng 6, tòa nhà Mê Linh Point, số 2 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM từ tháng 10/2021.

Hồ sơ thuế cũng cho thấy, trong suốt các năm từ 2017 đến hết năm 2022, công ty không phát sinh doanh thu, nên không phải nộp bất cứ khoản thuế nào; các chi phí cơ bản như vận hành công ty, bao gồm cả tiền lương nhân viên cũng không phát sinh... Kết thúc năm tài chính năm 2022, tổng tài sản của Công ty TNHH thương mại Shion vẫn chỉ là 1 tỷ đồng, đúng bằng vốn điều lệ.

Để kiểm chứng hoạt động thực tế của Công ty TNHH thương mại Shion, ngày 14/11/2023, nhóm phóng viên Báo Công Thương đã có mặt tại tầng 6, tòa nhà Mê Linh Point, số 2 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM – địa chỉ công ty theo đăng ký.

Tại đây, chúng tôi không ghi nhận hoạt động của Công ty TNHH thương mại Shion. Người quản lý toà nhà cũng cho biết, Công ty TNHH thương mại Shion đã kết thúc hợp đồng tại đây từ tháng 10/2021.

Đối chiếu theo thông tin từ Cục Sở hữu trí tuệ, Cục thuế TP.HCM, hồ sơ thuế và thực tế ghi nhận có thể thấy, thương vụ Pacific Empire Investment rót 2 triệu USD vào thương hiệu mỹ phẩm Shion là không có thật. Các công ty do Chủ tịch Tuệ Nghi làm đại diện pháp luật hoạt động cũng không hiệu quả như nhiều người vẫn nghĩ.

Điều này đồng nghĩa với Tuệ Nghi - một điển hình của việc vượt khó đi lên, sở hữu khối tài sản khủng khi mới ngoài 20 tuổi, được nhiều người ngưỡng mộ chỉ là câu chuyện được “tô vẽ”, “phông bạt”.

Chưa rõ động cơ, mục đích của việc này là gì, song đây là một vấn đề đáng suy ngẫm về trách nhiệm doanh nghiệp trong việc cần thông tin trung thực với khách hàng.

Báo Công Thương sẽ tiếp tục thông tin./.

Đại Anh

Theo: Báo Công Thương