Củ sen - món ăn dân dã mang nhiều lợi ích cho sức khỏe

(Banker.vn) Không chỉ mang đến những hương vị mới lạ cho các món ăn, mà các bộ phận củ, lá, hoa, hạt... của cây sen còn có những lợi ích đặc biệt với sức khỏe.
Củ kiệu - món ăn đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe Những trái cây đem hấp chín thành thuốc bổ, tốt cho sức khỏe

Sen là một loại cây thân thảo có chiều cao lên đến 150cm và phần tán ngang có thể rộng đến 3m. Rễ sen dài và hơi tròn với các màu từ trắng cho đến nâu đỏ. Những chiếc lá sen với kích thước lớn thường nổi ở phía trên mặt nước.

Hoa sen là loại hoa lưỡng tính, hình elip và có đường kính dao động khoảng 10 - 25cm. Mùi thơm của hoa sen cực kỳ dễ chịu. Những cánh hoa có màu trắng cho đến hồng rất bắt mắt. Hoa thường sẽ nở vào buổi sáng và khép dần lại khi trời về tối. Quả sen gần giống với các quả hạch màu nâu, có hình trứng thuôn dài. Hạt của quả sen màu đen khá cứng và có hình trứng.

Ảnh minh họa
Củ sen nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng rất có lợi cho cơ thể. Ảnh minh họa

Trong Đông y, củ sen thường được gọi là liên ngẫu. Đây chính là phần rễ và nằm ở phía dưới lớp bùn. Tên khoa học của củ sen là Rhizoma Nelumbinis.

Giá trị dinh dưỡng trong củ sen

Củ sen không có cholesterol và rất ít calo. Củ sen với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng với nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng rất có lợi cho cơ thể của chúng ta.

Trong mỗi 100g, củ sen chứa hàm lượng dinh dưỡng sau:

Năng lượng: 66kcal; Protein:1.58g; Tổng chất béo: 0,07g; Carbohydrate: 16g; Chất xơ: 3.1g

Trong mỗi 100g củ sen luộc chín, các loại vitamin, khoáng chất nổi bật có trong củ sen phải kể đến:

Kali: 363mg; Canxi: 26mg; Sắt: 0,9mg; Vitamin C: 27.4mg; Thiamin: 0,127mg; Riboflavin: 0,01mg; Niacin: 0,3mg; Axit pantothenic: 0,302mg; Vitamin B-6: 0,218mg; Folate:8µg; Choline: 25.4mg

Tác dụng của củ sen

Rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, củ sen rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trong đó nổi bật nhất là hàm lượng vitamin C tới hơn 70%. Đồng thời nó còn chứa lượng lớn khoáng chất quan trọng như: Kaki, kẽm, mangan, sắt, đồng, vitamin nhóm B…

Cải thiện tiêu hóa

Củ sen có nhiều chất xơ, giúp bổ sung khối lượng lớn vào phân và làm dịu các triệu chứng táo bón bằng cách cải thiện nhu động ruột và có lợi trong việc điều trị tiêu chảy.

Điều hòa huyết áp

Kali có trong củ sen giúp thư giãn các mạch máu và cải thiện lưu lượng máu qua đó. Nó đảm bảo sự cân bằng giữa các chất lỏng trong cơ thể chúng ta và ngăn chặn tác động của natri trong máu, do đó duy trì huyết áp bình thường.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Vitamin C có trong củ sen giúp sản xuất các tế bào bạch cầu, hoạt động như một hệ thống phòng thủ chống lại nhiều bệnh tật, do đó, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Củ sen có chứa pyridoxine giúp giảm mức homocysteine. Mức độ cao của homocysteine ​​có liên quan đến nguy cơ đau tim. Ngoài ra, kali và chất xơ giúp loại bỏ cholesterol khỏi máu.

Giàu vitamin B, hỗ trợ tốt cho hệ thần kinh

Tác dụng của củ sen còn đến từ nguồn vitamin nhóm B phức hợp giá trị cao như pyridoxine, folate, niacin, riboflavin, axit pantothenic và thiamin.

Đặc biệt, pyridoxine (vitamin B6) đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các chức năng thần kinh. Chính vì vậy, khi cơ thể bị thiếu vitamin này, sẽ có cảm giác mệt mỏi và khó chịu, thậm chí đôi khi có thể dẫn đến trầm cảm.

Bổ sung lượng pyridoxine phù hợp mỗi ngày giúp kiểm soát tình trạng khó chịu thần kinh, đau đầu và căng thẳng. Vitamin B6 cũng làm giảm nguy cơ đau tim.

Giải quyết các vấn đề về da và tóc

Vitamin B và C có trong củ sen giúp làm sáng da và mượt tóc. Những loại vitamin này kích hoạt sản xuất collagen trong cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe của làn da.

Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Đặc tính chống oxy hóa của củ sen giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Bao gồm củ sen trong chế độ ăn uống sẽ có lợi trong việc điều trị tất cả các vấn đề về mắt và viêm.

Giúp quản lý cân nặng

Củ sen có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết. Nó giúp giữ cho dạ dày no lâu hơn và kiểm soát cơn đói không cần thiết, do đó giữ cân nặng trong tầm kiểm soát và ngăn ngừa béo phì.

Củ sen chứa hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và các vitamin và các khoáng chất như Vitamin C, vitamin A, mangan, sắt, đồng, kẽm... giúp hạn chế cảm giác thèm ăn nhưng vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.

Cải thiện sức khỏe của não

Củ sen chứa vitamin B6 giúp duy trì sức khỏe tinh thần tốt bằng cách điều chỉnh tâm trạng của một người. Nó cũng giúp kiểm soát căng thẳng và đau đầu.

Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Vitamin C có trong củ sen giúp bảo tồn cấu trúc DNA và làm giảm các bất thường liên quan đến các tế bào đột biến dẫn đến ung thư. Vì vậy, ăn củ sen phần nào giúp ngăn ngừa ung thư.

Những lưu ý khi dùng củ sen

Củ sen được xem là thực phẩm tương đối an toàn với khả năng gây dị ứng thấp.

Mặc dù có tất cả các lợi ích về dinh dưỡng, nhưng củ sen không phải là thuốc và không có chức năng trị bệnh.

Củ sen chứa nhiều tinh bột. Chính vì thế, bệnh nhân tiểu đường, đại tràng hay dạ dày nên cân nhắc khi muốn sử dụng thường xuyên.

Không nên ăn củ sen sống. Củ sen là phần rễ của hoa sen, nó có khả năng chứa ký sinh trùng rất cao. Chính vì vậy, ăn củ sen sống sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm.

Lê Nguyệt

Theo: Báo Công Thương