Cổ phiếu VinFast trầm lắng trong phiên sắc đỏ lấn át thị trường Mỹ

(Banker.vn) Trong phiên giao dịch đầu tuần, cổ phiếu VFS của VinFast giảm hơn 10% xuống còn 4,8 USD/cp, giữa bối cảnh sắc đỏ lấn át thị trường chứng khoán Mỹ.

Chốt phiên giao dịch ngày 23/10, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục chìm trong sắc đỏ khi chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 0,6% tương đương 190 điểm, chỉ số Nasdaq tăng 0,3% và S&P 500 giảm 0,1%. Tổng qua, DowJones đã có phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp mặc dù lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã đảo chiều về dưới mốc 5%.

Cổ phiếu VinFast trầm lắng trong phiên sắc đỏ lấn át thị trường Mỹ
Diễn biến giá cổ phiếu VinFast.

Cùng diễn biến tiêu cực như thị trường chung, cổ phiếu VinFast tiếp tục bốc hơi hơn 10% trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Cụ thể, cổ phiếu VinFast (Nasdaq: VFS) đóng cửa tại mốc giá 4,80 USD, tương đương mức giảm hơn 18 lần so với vùng đỉnh 90 USD mà cổ phiếu thiết lập cách đây 2 tháng.

Đáng nói, trong phiên giao dịch ngày hôm qua, đã có thời điểm VFS về dưới mốc 4,5 USD. Xét trên góc độ phân tích kỹ thuật, VFS đang cho tín hiệu tương đối tiêu cực khi chưa thể xác định đâu là đáy của cổ phiếu.

Tính theo mức giá hiện tại, vốn hóa hiện tại của VinFast Auto chỉ đạt 11,08 tỷ USD, đứng ở vị trí thứ 23 trong danh sách các hãng xe ô tô trên thế giới. Đây là phiên thứ 4 liên tiếp kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ, VinFast bị rơi khỏi top 5 hãng xe điện có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán.

Đà giảm của cổ phiếu VFS diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp sản xuất xe điện này vừa đạt được thỏa thuận tỷ đô với một quỹ đầu tư tại Mỹ. Cụ thể, trong ngày 20/10, quỹ đầu tư YA II PN (Yorkville) và VinFast auto đã công bố ký kết thỏa thuận về việc mua cổ phiếu VFS. Theo cam kết đã ký, VinFast sẽ có quyền yêu cầu Yorkville mua tới 1 tỉ USD cổ phiếu phổ thông VFS, vào bất kỳ thời điểm nào trong thời hạn 36 tháng của thỏa thuận

Chia sẻ lý do đầu tư vào VinFasr, ông Mark Angelo, Chủ tịch của Yorkville cho biết: "VinFast thực sự là một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực xe điện. Yorkville rất hào hứng khi được tham gia vào quá trình phát triển và tăng trưởng của VinFast. Chúng tôi mong muốn được chứng kiến những thành công liên tiếp của VinFast trên thị trường xe điện trong tương lai gần và chúng tôi tự hào đồng hành cùng VinFast trong sứ mệnh vì một tương lai xanh".

Thỏa thuận trên được dự báo sẽ đem đến cho VinFast sự linh hoạt và chủ động trong việc tiếp cận vốn nhằm tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn cầu, đồng thời cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu công ty.

Về tình hình kinh doanh, VinFast cũng ghi nhận sự cải hiện so với quý trước. Kết thúc ngày 30/9, VinFast đã bàn giao hơn 10 nghìn ô tô điện, tương đương mức tăng hơn 5% so với quý 2, qua đó nâng tổng số xe tiêu thụ 9 tháng đầu năm lên 21.342 chiếc.

Quý 3 cũng bước đầu ghi nhận doanh số tích cực hơn trong tháng 9 tại thị trường Bắc Mỹ, đặc biệt là Canada. Ngoài ô tô điện, trong quý 3, VinFast ghi nhận doanh số xe máy điện ấn tượng với 28.220 xe đã bàn giao, tăng 177% so với quý II và tăng 113% so với quý 3/2022. Tổng doanh thu quý 3 của VinFast đạt 8.254 tỷ đồng (tương đương 343 triệu USD), tăng 4% so với quý 2 và tăng 159% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu chủ yếu đến từ bán xe điện, tương ứng 7.698 tỷ đồng.

HAG, TLG, OGC, YEG,... "ngược dòng" thị trường trong ngày VN-Index trả điểm

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần 23/10, VN-Index diễn biến tương đối tiêu cực khi phủ định lại đà tăng của phiên thứ 6 ...

Nhận định chứng khoán ngày 24/10: VN-Index đối mặt với rủi ro lùi về khu vực 1.055 điểm

Tâm lý bi quan kéo dài khiến cho thị trường tiếp tục chìm trong sắc đỏ. Chốt phiên 23/10, VN-Index giảm 14,5 điểm và trượt ...

Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đảo chiều, DowJones chưa thể phục hồi

Trong phiên giao dịch đầu tuần, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã về dưới 5%. Mặc dù lợi suất trái ...

Góc nhìn đa chiều

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán