Cổ phiếu ngành dệt may: Từ khó khăn đến cơ hội

(Banker.vn) Ngành dệt may Việt Nam đang trong giai đoạn đối mặt với nhiều khó khăn, thế nhưng các thuận lợi và cơ hội không phải là không có...

Thuận lợi và khó khăn

Theo số liệu thống kê, 7 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu toàn ngành dệt may của Việt Nam giảm 16,7% so với cùng kỳ, đạt mức 21,5 tỷ USD. Hoạt động xuất khẩu của ngành chịu ảnh hưởng từ nhu cầu yếu tại các thị trường lớn, trong bối cảnh chi phí đi vay cao và kinh tế tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên dữ liệu qua các tháng đã cho thấy sự phục hồi, giá trị xuất khẩu toàn ngành trong tháng 7/2023 đã tăng 4,1% so tháng trước, đạt 3,65 tỷ USD (sau khi tăng 13,2% trong tháng 6).

Cổ phiếu ngành dệt may: Từ khó khăn đến cơ hội
Nhu cầu cho các mặt hàng ngành dệt may có xu hướng tăng cao để phục vụ cho các dịp lễ, Tết

Tuy nhiên kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết trong 06 tháng đầu năm 2023 có phân hóa giữa các nhà sản xuất sợi và các doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc.

Cụ thể, tình trạng tiêu thụ yếu đối với các sản phẩm may mặc mặc kéo dài khiến cho lượng hàng tồn kho của của các nhà sản xuất duy trì ở mức cao, dẫn đến đơn hàng mới sụt giảm và kết quả kinh doanh theo đó lao dốc tại các doanh nghiệp may. Mặt khác, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sợi đã cải thiện dần từ khi giá nguyên liệu cotton đã giảm đáng kể do nhu cầu từ thị trường Trung Quốc trở lại.

Do vậy, nhu cầu cho các mặt hàng ngành dệt may có xu hướng tăng cao để phục vụ cho các dịp lễ, Tết, dẫn đến kỳ vọng hoạt động xuất khẩu các sản phẩm ở khâu thượng nguồn (xơ sợi) sẽ sôi động hơn từ quý 3/2023. Chỉ số giá đầu vào cho các nhà sản xuất sợi ở Trung Quốc đã tăng lên trong tháng 5 và 6, cho thấy nhu cầu đang phục hồi.

Bên cạnh đó, thị trường Mỹ sẽ dẫn dắt đà tăng trưởng của nhóm trung và hạ nguồn kể từ quý 1/2024 nhờ bối cảnh kinh tế vĩ mô trở nên tích cực hơn. BSC cho rằng công cuộc kiểm soát lạm phát của Mỹ đang tiến triển tích cực, chu kỳ thắt chặt tiền tệ của Fed sẽ đảo chiều sau năm 2023, điều này sẽ giúp dần cởi bỏ gánh nặng lên sức tiêu thụ tại các mặt hàng không thiết yếu – trong đó bao gồm quần áo và các sản phẩm khác của ngành dệt may.

Nên chọn cổ phiếu dệt may nào?

Ông Chu Đức Toàn, Giám đốc phân tích VNDirect nhìn nhận, đây là một tín hiệu sớm cho đà phục hồi nhu cầu tiêu thụ trong ngành này.

"Chúng tôi kỳ vọng ba phân khúc trong chuỗi giá trị sẽ lần lượt phục hồi kể từ nửa cuối năm 2023 với các động lực hỗ trợ trong ngắn và trung hạn, do đó những khó khăn của ngành dệt may đang đi đến hồi kết. Nhóm xơ sợi là phân khúc đầu tiên thể hiện điều này", ông Toàn nhận định.

Để minh chứng, ông cho biết nửa đầu năm 2023, sản lượng xuất khẩu sợi và khăn của Công ty CP Sông Đà Hà Nội (ADS) sang thị trường Trung Quốc và Nhật Bản đã tăng 2,6 lần so với nửa cuối năm 2022, đạt khoảng 5.600 tấn. Công ty cho biết lượng đơn hàng hiện tại đã đủ chạy hết công suất cho đến cuối quý III.

Doanh thu xuất khẩu trên tổng doanh thu của Công ty CP Sợi Thế Kỷ (STK) cũng đã gia tăng tỷ trọng lên mức 53%, từ mức 52% trong nửa đầu năm 2022. Nhu cầu các mặt hàng dệt may có xu hướng tăng cao vào quý cuối năm để phục vụ cho các dịp lễ, Tết, do đó hoạt động xuất khẩu các sản phẩm ở khâu thượng nguồn (xơ sợi) có thể sẽ sôi động hơn kể từ quý III/2023.

Bên cạnh đó, thị trường đang một bước ngoặt từ triển vọng tiêu thụ tại Trung Quốc. Kim ngạch xuất khẩu xơ sợi sang Trung Quốc của Việt Nam trong quý II đã tăng mạnh 42,1% so với quý trước và đạt 610,7 triệu USD, nhích nhẹ so với con số của cùng kỳ năm 2022 (tại 609,7 triệu USD). Nhu cầu tiêu dùng tại Trung quốc đang gia tăng sẽ mang đến các tín hiệu hồi phục rõ ràng hơn vào quý IV/2023 và quý I/2024.

Yếu tố tích cực khác là nhu cầu cho các sản phẩm vải và may mặc tại Mỹ sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng kể từ quý I/2024 nhờ bối cảnh kinh tế vĩ mô trở nên sáng sủa hơn.

Giá trị xuất khẩu vải và hàng may mặc sang Mỹ của Việt Nam riêng trong quý II đã cao hơn 27,2% so với quý I/2023, đạt 3,94 tỷ USD.

Với xu hướng này, STK trở thành mã chứng khoán khả quan khi Nhà máy sợi Unitex giai đoạn 1 sẽ được đưa vào vận hành thương mại trong quý I/2024, giúp nâng tổng công suất của STK lên 96.000 tấn/năm nhằm đón đầu nhu cầu tăng trưởng cho sợi tái chế và sợi nguyên sinh, tại cả thị trường xuất khẩu và nội địa. Dự báo doanh số bán hàng giai đoạn 2023-2024 của công ty sẽ lần lượt tăng trưởng 15%/22% so với cùng kỳ, giúp đưa tốc độ tăng trưởng lợi nhuận về mức 2 con số.

ADS đặt kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 2.984 tỷ đồng, tăng 73,8% so với cùng kỳ và 110 tỷ đồng, tăng 32,5% so với cùng kỳ. Công ty đã hoàn thành lần lượt 32,5% và 41,8% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trong 2 quý đầu năm.

Trong khi đó, Công ty CP May Sông Hồng (MSH) được đánh giá là trung lập. Các chuyên gia kỳ vọng MSH sẽ đưa Nhà máy Xuân Trường vào hoạt động trong quý I/2024, giúp tổng năng lực sản xuất mở rộng, thêm 25%. Thêm vào đó, kỳ vọng đơn hàng mới cho mùa xuân-hè 2024 sẽ rục rịch đến từ quý IV/2023 và đóng góp vào việc tối ưu hóa công suất nhà máy SH10. Dự báo doanh thu của MSH sẽ có thể tăng trưởng trong năm 2024.

Công ty CP Đầu tư và thương mại TNG trong ngành dệt may cũng đặt kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 6.800 tỷ đồng, tăng 1,2% so với cùng kỳ và 299 tỷ đồng, tăng 2,1% so với cùng kỳ, công ty đã hoàn thành 49%/33,1% mục tiêu doanh thu và LNST trong nửa đầu năm. Giới phân tích kỳ vọng TNG vẫn sẽ giữ được đà tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận nhờ vào đơn hàng ổn định từ các đối tác lâu năm.

MBS chỉ ra yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường chứng khoán trong thời gian tới

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, VN-Index ghi nhận mức tăng xấp xỉ 26%, là một trong số các thị trường có mức tăng ...

TTCK cần có nhịp điều chỉnh để NĐT đánh giá lại kỳ vọng trong bối cảnh thiếu vắng thông tin

Về kỹ thuật, sau nhịp tăng hơn 40% kể từ mức đáy tháng 11 năm ngoái, hoặc hơn 20% kể từ đầu tháng 5 vừa ...

Sau phiên “đổ đèo” mạnh nhất năm, nhịp điều chỉnh sẽ sớm kết thúc

Trong tuần vừa qua, VN-Index chính đã tiệm cận mức đỉnh tháng 3, quanh 1.260-1.265 điểm hết phiên thứ 5 (17/8). Sang phiên thứ 6 ...

Nhật Hải

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng