Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Sắc xanh trở lại, NVB tỏa sáng

(BANKER.VN) Trái ngược với xu hướng các tuần trước đó, cổ phiếu ngân hàng chứng kiến sắc xanh trên diện rộng trong tuần giao dịch vừa qua (26/7 - 30/7) với 25/27 mã tăng giá.

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Sắc xanh trở lại, NVB tỏa sáng
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trong đó, cổ phiếu NVB của Ngân hàng Quốc dân là cổ phiếu tăng mạnh nhất ngành (tăng 31,6%) với 5 phiên tăng giá liên tiếp (với một phiên tăng trần).

Cổ phiếu NVB tăng giá tích cực trong bối cảnh bà Bùi Thị Thanh Hương, Nguyên Tổng Giám đốc Sun Group, được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT của ngân hàng thay ông Nguyễn Tiến Dũng.

Kế sau đó là cổ phiếu ACB với mức tăng 9,5%, nhờ đà tăng mạnh vào phiên cuối tuần (30/7), ngay trước khi ACB sẽ được thêm mới vào rổ chỉ số VN30 và VN FINLead từ ngày 2/8 tới.

Bên cạnh đó, một loạt cổ phiếu ngân hàng khác cũng ghi nhận mức tăng giá trên 7% như LPB (+8,1%), PGB (+8%), BVB và ABB (+7,8%), VBB (+7,7%),...

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu SSB của SeABank và VAB của VietABank là hai mã duy nhất giảm giá trong tuần. Trong đó, VAB giảm mạnh nhất với 16,4%, do đã giảm kịch sàn ngay từ phiên đầu tuần.

Nguồn: Tổng hợp

Tuần qua có tổng cộng hơn 749 triệu cổ phiếu ngân hàng được trao tay giữa các nhà đầu tư, tương ứng với giá trị giao dịch đạt hơn 25.483 tỷ đồng; tiếp tục giảm 15,2% về khối lượng và giảm 16,6% về giá trị so với tuần trước.

Trong đó, STB tiếp tục là mã có thanh khoản cao nhất ngành với khối lượng giao dịch đạt gần 119 triệu đơn vị. STB cũng là mã duy nhất có thanh khoản trên 100 triệu đơn vị trong tuần.

Bên cạnh STB, CTG, MBB, TCB và ACB lần lượt đứng kế sau với khối lượng giao dịch đạt từ 67 đến 72 triệu đơn vị. Trong khi đó, thanh khoản của SHB và VPB tiếp tục tụt đáng kể xuống lần lượt còn 49,4 triệu và 51,3 triệu đơn vị.

Xét về giá trị giao dịch, STB cũng là mã đứng đầu toàn ngành với hơn 3.485 tỷ đồng. Ngoài ra, chỉ có một mã cổ phiếu ngân hàng khác có giá trị giao dịch trên 3.000 tỷ đồng trong tuần là TCB với 3.380 tỷ đồng. Giá trị giao dịch của ACB, VPB và CTG dao động quanh mức 2.300 tỷ đến 2.900 tỷ đồng.

Linh Đan (TH)

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam