Chính phủ liên bang đồng ý hỗ trợ quá trình chuyển đổi quyền lực của ông Joe Biden

(Banker.vn) Chính phủ Liên bang công nhận ông Joe Biden là người chiến thắng rõ ràng của cuộc bầu cử, một động thái hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi quyền lực sắp tới, trước những tuyên bố gian lận bầu cử liên tục của Tổng thống Donald Trump.

Sau nhiều lần trì hoãn, vừa qua chính phủ liên bang đã thừa nhận ông Joe Biden là “người chiến thắng không thể chối cãi” của cuộc bầu cử năm 2020, và làm rõ ràng sự hợp tác cho quá trình chuyển giao quyền lực trong tương lai gần. Động thái trên đến sau khi Tổng thống Donald Trump chịu thêm nhiều thất bại về mặt pháp lý lẫn thủ tục trong nỗ lực nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử với các tuyên bố gian lận.

Chỉ còn ba tuần nữa là đến phiên họp của Cử tri đoàn để công nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Nỗ lực của ông Trump nhằm lật ngượt tình thế khó có thể xảy ra, trong điều kiện vấp thêm sự phản đối ngày càng gay gắt từ tòa án và các thành viên Đảng Cộng Hòa.

Tại Michigan, Ông Biden đã chiến thắng với 16 phiếu đại cử trị, chiếm 2,8 điểm phần trăm – một bức chênh lệch lớn so với điểm số cạnh tranh với ông Trump tại các bang khác như Georgia, Arizona, Wisconsin và Pennsylvania.

Thống đốc bang Michigan, Gretchen Whitmer cho biết trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu: “Hãy tiến lên và để cuộc bầu cử này là quá khứ. Tổng thống đắc cử Jode Bida đã thắng ở bang Michigan với hơn 154.000 phiếu bầu, và ông ấy sẽ là tổng thống tiếp theo của chúng ta vào ngày 20/1 tới”.

Nhóm pháp lý của ông Trump khẳng định vẫn sẽ đấu tranh. Ông Trump đã gặp gỡ các nhà lập pháp đảng Cộng hòa hàng đầu ở Michigan tại Nhà Trắng vào thứ sáu vừa qua và có tweet: “ Chúng tôi sẽ cho thấy cuộc gian lận lớn và chưa từng có”.

Tại Pennsylvania, ông Trump cũng gặp nhiều khó khăn khi các thẩm phán phản đối hành động của ông. Một thẩm phán bảo thủ đảng Cộng hòa cho rằng ông Trump đã tước quyền của 7 triệu cử tri mà không có bằng chứng để ủng hộ các tuyên bố cũng như sử dụng lập luận pháp lý kém cỏi.

Những luật sư của ông Trump vẫn hy vọng sẽ chặn được chứng nhận của các tiểu bang khi nhanh chóng kháng cáo lên tòa án phúc thẩm tại Philadelphia. Tòa án yêu cầu các luật sư đệ trình báo cáo nhanh, ngoài ra không đồng ý cho tranh luận trực tiếp.

Nhóm làm việc của ông Trump khẳng định không muốn làm mất hiệu lực của tất cả các lá phiếu. Thay vào đó, luật sư cho biết muốn làm rõ tại 7 quận theo đảng Dân Chủ, nơi họ đặt vấn đề về các xử lý các lá phiếu qua thư.

Khánh Trinh/Theo AP News

Theo Tạp chí Người làm báo (link gốc)

Theo: