Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/4/2024: Ukraine nhận thêm xe tăng từ Đức; vòng vây Chasov Yar khép chặt

(Banker.vn) Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/4/2024: Ukraine nhận thêm xe tăng từ Đức; vòng vây Chasov Yar khép chặt khi các mũi xung kích Nga bắt đầu áp sát thị trấn.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/4/2024: Nga ngăn Ukraine luân chuyển quân; 49 cuộc giao tranh trên các mặt trận Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/4/2024: Quân đội Nga áp sát Chasov Yar; FAB-3000 được so với vũ khí hạt nhân Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 2/4/2024: Nga kiểm soát một số cứ điểm quan trọng; Ukraine xây dựng phòng tuyến gần Zaporizhia

Hãng tin Lenta dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Đức đăng tải, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Đức Simtje Möller thống kê số lượng xe tăng Leopard được chuyển giao cho Ukraine.

Theo yêu cầu tương ứng của quốc hội từ nghị sĩ Bundestag của Đảng BSW, ông Simtje Möller cho biết, Berlin vừa cung cấp 55 xe tăng Leopard-1A5 và 18 xe tăng Leopard-2A6 đã được chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU).

“Thành phần hiện tại của xe tăng Leopard do Đức cung cấp cho Ukraine, độc lập hay hợp tác với các nước khác và ai sẽ chịu chi phí sửa chữa tương ứng?”, nghị sĩ Al-Dailami đưa câu hỏi.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/4/2024: Ukraine nhận thêm xe tăng từ Đức; vòng vây Chasov Yar khép chặt
Ukraine cơ bản đã mất hết số xe tăng Leopard-2 được viện trợ trong năm 2023. Ảnh: AP

“Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard-1A5 đã được bàn giao cho Ukraine: 55 chiếc. Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard-2A6 bàn giao cho Ukraine: 18 chiếc. Chính phủ Ukraine đã đảm bảo chi phí sửa chữa những xe tăng chiến đấu chủ lực này trước khi bàn giao đã được thực hiện”, ông Simtje Möller cho biết.

Tuy nhiên, do các vấn đề bảo mật, ông Simtje Möller từ chối cung cấp thêm các thông tin chi tiết liên quan tới việc cung cấp vũ khí cho Ukraine: “Phản hồi của Chính phủ Liên bang đối với câu hỏi này (...) sẽ cho phép đưa ra những kết luận tiêu cực về năng lực và khả năng chiến đấu của Bundeswehr, các quốc gia đồng minh và công nghiệp quốc phòng của Đức. Điều này đặc biệt nhạy cảm trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine hiện nay”.

Hồi tháng 1/2024, tạp chí Military Watch Magazine của Mỹ đánh giá, AFU đã thiệt hại gần hết xe tăng Leopard-2 được viện trợ trong năm 2023. Theo tạp chí Mỹ, hầu hết xe tăng đều bị vô hiệu hóa hoặc phá hủy trong cuộc phản công mùa hè của AFU.

Trong khi đó, tình hình mặt trận Chasov Yar tiếp tục căng thẳng khi các mũi tấn công của Nga tiếp tục công kích thị trấn này từ 3 hướng Đông Bắc, Đông và Đông Nam.

Cùng với đó, Quân đội Nga cũng đang kéo giãn đội hình tác chiến của Đức nhờ các đòn tấn công nhằm vào Rozdolivka từ hướng Siversk. Hiện tại, AFU đang phải huy động các đơn vị dự bị nhằm giữ chiến tuyến trước hoạt động tấn công từ phía Nga.

Trong 3 ngày qua, Quân đội Nga đã kiểm soát tuyến chiến hào đầu tiên ở phía đông nam tiểu khu Kanal và các vị trí mới tại núi Baba. Cùng với đó, các đơn vị trinh sát đặc nhiệm Nga liên tục quấy rối và tập kích các chốt phòng thủ Ukraine xung quanh thị trấn.

Cùng thời điểm, Nga cũng nỗ lực mở rộng vùng đệm xung quanh Ivanivska và triển khai rộng rãi các phương tiện chiến đấu không người lái nhằm cô lập và phá hủy các địa điểm tập trung lực lượng của AFU bên trong Chasov Yar.

Giới quan sát quân sự đánh giá, nhiệm vụ trước tiên của Nga nhằm vào Chasov Yar sẽ là tập trung vào việc loại bỏ hệ thống phòng thủ trên vành đai ngoại vi tại khu vực Kalinovka, Bogdanovka, Ivanivska và Kleshcheevka. Khả năng Chasov Yar bị vây hãm từ 2 phía tương tự như Avdeevka đang dần hiện hữu.

Trao đổi với Hãng thông tấn TASS, Cố vấn lãnh đạo vùng Donetsk, Igor Kimakovsky tuyên bố, cuộc chiến giành quyền kiểm soát Chasov Yar sẽ sớm diễn ra. Địa điểm chiến lược này là một trong những trung tâm chính của AFU.

Ông Igor Kimakovsky cho biết: “Trong tương lai gần, các trận chiến có thể bắt đầu nhằm vào một trong những vị trí quan trọng của AFU trên lãnh thổ Donetsk là Chasov Yar”.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/4/2024: Ukraine nhận thêm xe tăng từ Đức; vòng vây Chasov Yar khép chặt
Trận chiến giành quyền kiểm soát Chasov Yar sẽ diễn ra trong tương lai gần. Ảnh: Getty

Trước đó, ông Igor Kimakovsky đánh giá Chasov Yar bắt đầu mất đi tầm quan trọng chiến lược đối với AFU. Kể từ năm 2014, vị trí này đã đóng vai trò là trung tâm hậu cần cho Bộ chỉ huy Ukraine ở tiền tuyến. Mặc dù vậy, Chasov Yar bắt đầu mất đi vai trò chiến lược của mình do sự tiến công nhanh chóng của Quân đội Nga.

Theo lời ông Igor Kimakovsky, số lượng lính đánh thuê nước ngoài ở Donetsk bắt đầu giảm do các hoạt động quân sự tại tiền tuyến ẩn chứa quá nhiều rủi do. Các binh sĩ đánh thuê nước ngoài thường muốn ở tuyến 2 hoặc 3 làm nhiệm vụ hỗ trợ hơn là lên tuyến đấu hứng chịu hỏa lực của Quân đội Nga.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương