Nga ép lính Kiev đầu hàng
Cập nhật tình hình chiến sự Nga - Ukraine, theo hãng thông tấn TASS, quan chức quân đội Nga xác nhận lính Ukraine bắt đầu "giương cờ trắng" ở Kursk khi Moskva tăng tốc chiến dịch giành lại vùng lãnh thổ này.
Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov tuyên bố hôm 13/3: "Nhận thấy rằng việc kháng cự thêm nữa là vô ích, quân đội Ukraine đã bắt đầu đầu hàng. 430 binh sĩ đã bị bắt".
![]() |
Lính Nga dội hỏa lực vào cứ điểm Ukraine. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga |
Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Alexander Syrsky xác nhận, lực lượng Ukraine đã nhận được lệnh rút khỏi thị trấn Sudzha ở tỉnh Kursk của Nga.
Tướng Syrsky viết trên Telegram: "Các đơn vị của lực lượng phòng vệ, nếu cần thiết, có thể thực hiện một cuộc điều động để di chuyển đến các vị trí thuận lợi hơn. Trước hết, điều này áp dụng cho lực lượng không người lái và hỏa lực pháo binh. Tôi đã đưa ra tất cả các lệnh cần thiết cho mục đích này".
Tổng tư lệnh Ukraine không trực tiếp thông báo về việc Ukraine rút quân khỏi thành phố, nhưng tuyên bố rằng các cuộc giao tranh đang diễn ra "ở vùng ngoại ô Sudzha và các khu vực lân cận".
Tổng thống Nga Putin đến Kursk, ra mệnh lệnh thép
Theo đài RT đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12/3 đã đến Kursk, đánh dấu lần đầu tiên chủ nhân Điện Kremlin đến nơi này kể từ khi Ukraine tấn công và kiểm soát khoảng 1.300km2 lãnh thổ ở đây hồi tháng 8/2024.
Ông Putin đã có cuộc họp với các tướng quân đội, trong đó có Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, tại sở chỉ huy và giao nhiệm vụ đánh bại lực lượng vũ trang Ukraine ở Kursk càng sớm càng tốt.
![]() |
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Kursk. Nguồn: Hãng thông tấn TASS |
Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp: "Thật vậy, mục tiêu của chúng ta trong tương lai gần là đánh bại lực lượng Ukraine đang cố thủ ở vùng Kursk và tham gia vào các hoạt động quân sự tại đây, thực hiện điều đó càng sớm càng tốt".
Ông Putin nói thêm rằng Moskva sẽ cân nhắc việc tạo ra một "khu vực an ninh" dọc biên giới với Ukraine.
Chuyến thăm Kursk của Tổng thống Putin diễn ra chỉ vài giờ sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin về việc quân đội Nga đã giành lại Sudzha, thị trấn chiến lược ở Kursk. Một số video trên mạng xã hội dường như cho thấy, quân đội Nga đang giương cao lá cờ ở trung tâm thành phố.
UAV Nga xuyên thủng lưới phòng không Ukraine
Theo hãng tin RIA Novosti, Bộ tư lệnh không quân Ukraine cho biết, Nga đã triển khai 133 máy bay không người lái (UAV) tự sát và mồi nhử cùng 3 tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M tập kích lãnh thổ nước này.
"Các đơn vị phòng không Ukraine đã bắn hạ 98 UAV trên bầu trời 15 tỉnh, trong khi 20 phi cơ mồi nhử bay lạc đường và không gây hậu quả tiêu cực. Các tỉnh gồm Kiev, Odessa, Dnipro, Sumy và Kharkov đã chịu ảnh hưởng của cuộc tấn công", cơ quan này cho hay.
Thông báo không đề cập 3 quả đạn Iskander-M và 15 UAV còn lại, cho thấy chúng nhiều khả năng đã vượt qua lưới phòng không của Ukraine.
Đòn tập kích tên lửa nhằm vào thành phố Kryvyi Rih thuộc tỉnh Dnipro đã gây ra loạt vụ nổ lớn, làm hư hỏng hạ tầng và gây ra hỏa hoạn, theo giới chức địa phương.
Video quay tại Kryvyi Rih cho thấy khoảnh khắc tên lửa Iskander-M lao xuống khách sạn Druzhba. Truyền thông Nga nói rằng đây là nơi tập trung "lính đánh thuê nước ngoài" và đòn đánh ngày 12/3 là lần thứ hai địa điểm này bị tập kích trong thời gian gần đây.
Tại tỉnh Kiev, lực lượng cứu hộ cho biết mảnh vỡ UAV đã rơi xuống, làm bùng phát đám cháy tại một ngôi nhà và một cửa hàng đồ lưu niệm. Một số tòa dân cư cũng bị hư hại.
Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin. Không rõ đây có phải đòn trả đũa cuộc tập kích quy mô lớn bằng UAV của Ukraine nhằm vào lãnh thổ Nga trước đó hay không.