Xử lý nợ xấu, ngân hàng hạ giá cả nghìn tỷ đồng tài sản đảm bảo

(Banker.vn) Làn sóng các ngân hàng rao bán bất động sản phát mãi để xử lý nợ xấu bắt đầu rộ lên từ giữa năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh. Bước sang năm 2021, làn sóng này vẫn chưa hạ nhiệt. Thậm chí có ngân hàng chấp nhận “đại hạ giá” cả nghìn tỷ đồng tài sản đảm bảo rao bán của doanh nghiệp.

Chỉ riêng trong 10 ngày tháng 3/2021, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có tới 6 thông báo bán đấu giá tài sản là máy móc và BĐS của các doanh nghiệp với dư nợ từ vài tỷ đồng đến cả nghìn tỷ đồng.

Trong đó, BIDV Nam Hà Nội bán đấu giá lần thứ 7 khoản nợ hơn 2.404 tỷ đồng (tính đến ngày 28/12/2020, bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi phát sinh) của Công ty TNHH Ngọc Linh, giá bán khởi điểm là gần 1.385 tỷ đồng. Mức giá khởi điểm của khoản nợ đã giảm hơn 1.000 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên vào cuối năm 2020.

Chi nhánh Thành Nam (BIDV Thành Nam) cũng lần thứ 18 rao bán đấu giá tài sản đảm bảo của Cty Thuận Phát với giá tiếp tục giảm so với những lần rao bán trước đây; BIDV Bắc Kạn đang lựa chọn tổ chức đấu giá khoản vay của Cty TNHH Bình Thanh với giá khởi điểm gần 36,2 tỷ đồng...

Trong khi đó, sau 25 lần rao bán không thành công, ngày 5/3 vừa qua, ngân hàng Sacombank lần thứ… 26 tổ chức đấu giá khu đất hơn 6.300 m2 tại quận Tân Phú, TP.HCM thuộc quyền sở hữu của CTCP Đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản Tân Phong, giá khởi điểm giảm còn gần 400 tỷ đồng.

Một tài sản giá trị lớn khác được Sacombank rao bán nhưng cũng trong tình trạng ế ẩm thuộc quyền sở hữu của CTCP Sản xuất thương mại Giấy Bảo Hưng, bao gồm quyền tài sản phát sinh từ 27 hồ sơ đền bù diện tích 20.803 m2 tại quận 8, TP.HCM thuộc dự án Khu dân cư Bảo Hưng và 2 quyền sử dụng đất với tổng diện tích 12.669 m2 tại quận 8. Giá khởi điểm cho lô tài sản này là 640 tỷ đồng, giảm hơn 70 tỷ đồng so với giá bán trước đó là 711 tỷ đồng.

Tại quận Bình Thạnh, Sacombank đấu giá khu đất diện tích hơn 6.380 m2. Tài sản này được rao bán với giá khởi điểm gần 377 tỷ đồng. Ngoài ra, Sacombank còn đang đấu giá nhiều lô đất khác nằm rải rác tại quận 6, quận 11, quận 12... (TP.HCM) với giá trị từ 7,5 tỷ đến 122 tỷ đồng.

Tương tự, nhiều ngân hàng khác cũng liên tục phát đi các thông báo phát mãi tài sản bảo đảm là BĐS.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) ra thông báo thanh lý 7 thửa đất ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM với giá khởi điểm từ 2,375 đến 3,915 tỷ đồng/thửa.

Vietinbank Chi nhánh Ngô Quyền (Hà Nội) bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền là tòa nhà 9 tầng tại phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), hơn 10 bất động sản và tài sản khác khác để thu hồi số tiền nợ gần 230 tỷ đồng của CTCP Thương mại - Tư vấn - Đầu tư - Xây dựng Bách Khoa Việt.

Cùng với đó, Agribank - Chi nhánh Nhà Bè tiếp tục tiến hành đấu giá thanh lý tài sản đảm bảo cho khoản nợ cho khoản vay của Công ty TNHH Tư vấn dịch vụ Anh Em với giá khởi điểm 74,2 tỷ đồng, giảm hơn 40 tỷ đồng so với mức giá hơn 119 tỷ đồng của lần đấu giá không thành công hồi tháng 11/2020.

Theo dự báo của thị trường, làn sóng ngân hàng phát mãi các bất động sản để xử lý các khoản nợ xấu được nhận định sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2021.

Để giải bài toán "ế" tài sản đảm bảo rao bán của các ngân hàng thì việc tiếp tục đại hạ giá tài sản là một trong những giải pháp trước mắt được chuyên gia tài chính ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu đề xuất.

PV Tổng hợp

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam (link gốc)