Vụ clip học sinh đánh cô giáo: Khép lại sự việc, tạo cơ hội để học sinh phấn đấu

(Banker.vn) Những ngày qua, clip học sinh đánh cô giáo lan truyền trên mạng xã hội đã gây ra những bức xúc trong dư luận. Liên quan đến sự việc này, UBND quận Ba Đình - địa phương xảy ra sự việc đã có những thông tin cụ thể về việc vi phạm kỷ luật của học sinh.

Cụ thể, ngày 18/2/2021, UBND quận Ba Đình nhận được thông tin về clip học sinh có hành vi phản cảm trong giờ học gây bức xúc dư luận liên quan đến cơ sở giáo dục trên địa bàn. UBND quận đã khẩn trương chỉ đạo phòng GDĐT và các đơn vị liên quan rà soát, xác minh thông tin. Căn cứ Văn bản số 56/BC-GDTX ngày 19/2/2021 của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận Ba Đình, thông tin sự việc như sau:

Sự việc xảy ra trong giờ học toán tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận Ba Đình, do cô giáo P.T.T giảng dạy. Học sinh T.M.S mượn tai nghe của một bạn cùng lớp tên là Đ.N.N.K và sử dụng trong giờ học. Cô giáo đã nhắc nhở nhiều lần, tuy nhiên, học sinh T.M.S vẫn tiếp tục sử dụng. Do vậy, cô giáo đã thu tai nghe của học sinh và nói rằng, cuối giờ sẽ trả lại. Lúc này, học sinh Đ.N.N.K đi từ cuối lớp lên văng tục với cô, tự ý lấy lại tai nghe trên bàn giáo viên rồi quay lại tát cô giáo.

Thời điểm xảy ra sự việc cách đây đã gần một năm. Theo đó, ngày 25/5/2020, trong tiết toán ở lớp 8A. Sau khi sự việc xảy ra, giáo viên bộ môn toán đã thông tin với giáo viên chủ nhiệm lớp 8A và báo cáo với Ban Giám đốc Trung tâm, đồng thời lập biên bản sự việc tại lớp học. Giáo viên chủ nhiệm lớp 8A cũng đã liên hệ, yêu cầu phụ huynh học sinh Đ.N.N.K (học sinh đã tát cô giáo) đến trường thông tin về sự việc.

Ngày 26/5/2020, Trung tâm đã tổ chức họp Hội đồng kỷ luật để giải quyết sự việc. Tại cuộc họp, phụ huynh học sinh Đ.N.N.K đã xin lỗi cô giáo và Trung tâm, đồng thời thông tin về tình trạng sức khỏe của học sinh. Theo đó, học sinh Đ.N.N.K có biểu hiện trầm cảm, hay mất ngủ, tinh thần căng thẳng, dễ bị kích động, rất sợ bị mất đồ... Xét ý kiến của phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm cũng như quá trình học tập, diễn biến tâm lý và tình trạng sức khỏe của học sinh, Hội đồng nhận thấy hành động của học sinh là bột phát do tâm lý không ổn định, tuy nhiên, đã xúc phạm đến danh dự, thân thể giáo viên, ảnh hưởng đến hoạt động của Trung tâm. Trung tâm đã biểu quyết hình thức kỷ luật đối với học sinh Đ.N.N.K là buộc thôi học kể từ ngày 26/5/2020 đến hết năm học 2019-2020.

Như vậy, đến thời điểm này, học sinh Đ.N.N.K đã kết thúc thời gian bị kỷ luật. Đầu năm học 2020-2021, theo nguyện vọng của gia đình, học sinh Đ.N.N.K đã quay trở lại học tại Trung tâm. Hiện nay, học sinh này đang học lớp 8, hoàn thành các nhiệm vụ học tập và rèn luyện.

Về việc clip xuất hiện trên mạng internet mấy ngày qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận Ba Đình đã xác nhận đây là sự việc xảy ra từ năm học trước tại đơn vị và đã được giải quyết theo quy định. Trung tâm đã báo cáo sự việc với các cơ quan quản lý, đồng thời liên hệ với gia đình học sinh, động viên em tiếp tục học tập, rèn luyện tốt. 

Qua sự việc trên, UBND quận Ba Đình đã có chỉ đạo phòng GD&ĐT quận, các trung tâm GDNN-GDTX và các đơn vị trường học trên địa bàn cần tăng cường công tác nắm bắt tình hình của học sinh và tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục đạo đức, không để sự việc tương tự xảy ra tại các nhà trường, cơ sở giáo dục.

Thời gian đã qua gần một năm, mong rằng sự việc sẽ nhanh chóng được khép lại, tạo cơ hội để học sinh sửa chữa khuyết điểm và tiếp tục phấn đấu.

PV

Theo Người làm báo (link gốc)