VNDirect: Lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm 2023

(Banker.vn) VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm 2023, trong đó, lãi suất tiền gửi 12 tháng bình quân giảm về 7% cuối năm 2023.

Lãi suất vay 8,2%/năm cho người mua nhà ở xã hội vẫn cao

Trong báo cáo thị trường tiền tệ mới đây, Chứng khoán VNDirect cho biết, ở thời điểm hiện tại, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại (NHTM) đã giảm 50 điểm cơ bản so với mức đỉnh tháng 1, dao động từ 7,1% - 8,4%. Các chuyên gia của VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm 2023.

VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi 12 tháng bình quân giảm về 7% cuối 2023
VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi 12 tháng bình quân giảm về 7% cuối 2023

"Chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi trung bình kỳ hạn 12 tháng (trung bình của cả ngân hàng tư nhân và ngân hàng quốc doanh) sẽ giảm thêm 50 điểm cơ bản xuống 7%/năm trong nửa cuối năm 2023", VNDirect cho hay.

Dự báo được đưa ra trên cơ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể kết thúc chu kỳ tăng lãi suất điều hành vào giữa năm 2023, qua đó giảm áp lực lên tỷ giá cũng như lãi suất của Việt Nam trong nửa cuối năm nay. Nhu cầu vay giảm do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản nhà ở ảm đạm.

Bên cạnh đó, Chính phủ thúc đẩy đầu tư công, qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Do đó, VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi trung bình kỳ hạn 12 tháng (trung bình của cả ngân hàng tư nhân và ngân hàng quốc doanh) sẽ giảm thêm 0,5 điểm % xuống 7%/năm trong nửa cuối năm 2023.

(Nguồn: VNDirect)
(Nguồn: VNDirect)

Về tỷ giá, chỉ số đồng USD (DXY) giảm mạnh trong bối cảnh Fed đưa ra thông điệp ít “diều hâu” hơn về chính sách tiền tệ do khủng hoảng hệ thống ngân hàng.

Tính đến ngày 31/3/2023, DXY giảm xuống còn 102,5 điểm, giảm 2,7% so với trước khi Ngân hàng Silicon Valley (SVB) sụp đổ. DXY giảm đã khiến tỷ giá USD/VND giảm 0,7% so với đầu năm xuống 23.471 VND/USD.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tăng dự trữ ngoại hối thêm 4 tỷ USD kể từ đầu năm 2023. Chuyên gia cho rằng áp lực lên tỷ giá sẽ giảm trong quý 2/2023 do Fed có thể đưa ra các thông điệp ôn hòa hơn về chính sách tiền tệ tại cuộc họp vào tháng 5 tới bởi khả năng suy thoái kinh tế Mỹ gia tăng.

Do đó, VNDirect kỳ vọng tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong khoảng 23.450 - 23.700 trong quý 2/2023. Tuy nhiên rủi ro tăng giá đối với VND bao gồm áp lực lạm phát tại Mỹ tăng cao và kéo dài hơn dự kiến, kiều hối và vốn FDI sụt giảm mạnh hơn dự kiến trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc.

(Nguồn: VNDirect)
(Nguồn: VNDirect)

Cũng trong báo cáo này, Chứng khoán VNDirect cho biết đã nhận thấy sự đảo chiều trong chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Trong tháng 3/2023, NHNN đã đưa ra hai đợt giảm lãi suất điều hành, theo đó lãi suất tái chiết khấu giảm 1 điểm % xuống 3,5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm 0,5 điểm % xuống 5,5%, lãi suất cho vay qua đêm của NHNN đối với các tổ chức tín dụng cũng giảm từ 7% xuống 6%/năm.

NHNN cũng hạ trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của các tổ chức tín dụng đối với một số lĩnh vực ưu tiên thêm 1 điểm % xuống 4,5%/năm và giảm lãi suất tối đa đối với tiền gửi VND kỳ hạn dưới 1 tháng và kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng thêm 0,5 điểm %.

Ngoài ra, đối với Fed, dự báo thị trường có phần tích cực hơn trong việc nới lỏng so với quan điểm của Fed. Cụ thể, thị trường hiện kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 5 và cắt giảm lãi suất sớm nhất là trong nửa cuối năm 2023 do có khả năng xảy ra suy thoái kinh tế Mỹ.

SHB: Nắm cơ hội phía trước, ngân hàng lên kế hoạch nâng sức vốn

Cơ hội rộng mở phía trước, cả từ chuyển động nhiều năm qua cũng như những diễn biến tiềm năng. Vấn đề còn lại, ngân ...

Hé lộ kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2023 của các ngân hàng

Sau ba năm không thực hiện hình thức trả cổ tức bằng tiền mặt theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng ...

Agriseco Research ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Ngân hàng Agribank

Với thỏa thuận hợp tác được ký kết, Chứng khoán Agriseco và Ngân hàng Agribank sẽ tạo điều kiện để mỗi bên tiếp cận và ...

Hoàng Hà

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán