VN-Index biến động ra sao trong các tháng 4?

(Banker.vn) Theo thống kê trong 22 năm hoạt động của chứng khoán Việt Nam, VN-Index có 13 lần tăng điểm vào tháng 4 còn số lần giảm là 9....

VN-Index có chuỗi tăng dài nhất trong gần 2 năm qua, nên giải ngân vào cổ phiếu nào?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc tuần cuối tháng 3/2023 và cũng là kết thúc quý I/2023 ở mức 1.064,64 điểm tăng 3,90% so với tháng trước và 5,71% so với quí IV/2022. Trong tuần cuối cùng của tháng 3, VN-Index duy trì tăng điểm trong cả 5 phiên giao dịch với thanh khoản cải thiện tốt trên mức trung bình. HNX-Index kết thúc quí I/2023 tăng nhẹ 1,07% lên mức 207,50 điểm. Thanh khoản HOSE cải thiện trong tháng 3/2023 và có 3 tháng liên tiếp cải thiện thanh khoản.

Trong tuần VN-Index tăng 16,85 điểm (1,71%), thanh khoản trên HOSE đạt 52.065.55 tỉ đồng, tăng 18,5% tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 18,1% so với tuần trước. Nhà đầu tư nước ngoài sau nhiều tuần mua ròng quay trở lại bán ròng khá mạnh trong 03 phiên cuối tuần này, dẫn đến cả tuần bán ròng với giá trị 149,9 tỉ đồng trên HOSE, bán ròng trên HNX với giá trị 1,06 tỷ đồng.

VN-Index biến động ra sao trong các tháng 4?
Chuyên gia đánh giá, tháng 4 đem lại nhiều kỳ vọng cho nhà đầu tư, nhờ hiệu ứng kết quả kinh doanh và số liệu quý I/2023.

Hướng tới những phiên giao dịch trong tháng đầu tiên của quý II/2023, thông tin nhà đầu tư có thể tham khảo là dữ liệu quá khứ về VN-Index trong tháng 4 của những năm trước. Theo thống kê trong 22 năm hoạt động của chứng khoán Việt Nam, VN-Index có 13 lần tăng điểm vào tháng 4 còn số lần giảm là 9. Sự bứt phá của chỉ số sàn HoSE trong tháng 4 thường khá mạnh với nhiều năm tăng trên 10% như 2001, 2006, 2009, 2020. Ngược lại, năm có tháng 4 giảm mạnh nhất đến hiện tại là 2007 khi chỉ số giảm hơn 13,76%.

Tuy nhiên, nếu thu hẹp phạm vi trong vòng 10 năm gần nhất thì chỉ số lại có phần nghiêng về chiều giảm với 6 lần giảm và 4 lần tăng đan xen. Cụ thể, năm 2018 ghi nhận mức giảm mạnh 10,58%, sau đó 2 năm chỉ số chính tăng trên 16% và cũng 2 năm sau, năm 2022 ghi nhận VN-Index giảm mạnh 8,4% trong tháng 4, đây cũng là giai đoạn đỉnh dài hạn của thị trường được hình thành.

Cần nhìn nhận rằng, kết quả kinh doanh quý IV/2022 không mấy tích cực đã kéo định giá thị trường “đắt” hơn tương đối so với thời điểm trước. P/E trailing của VN-Index hiện dừng ở mức 12,x lần cao hơn đáng kể so với đáy. Thậm chí, định giá thị trường có thể sẽ đắt hơn nếu tính đến khả năng suy giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong quý I/2023 trên nền so sánh rất cao cùng kỳ năm ngoái. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến dòng tiền vào thị trường và sức hút của chứng khoán kém khả quan hơn thời gian tới.

Dù vậy, vẫn xuất hiện những yếu tố được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến diễn biến thị trường chứng khoán thời gian tới. Theo dữ liệu thống kê về hiệu suất VN-Index 20 năm qua, ông Trương Thái Đạt, Giám đốc khối Phân tích Chứng khoán DSC cho biết, trung bình hiệu suất đầu tư 1 tháng của chỉ số chính đạt mức dương từ tháng 10 tới tháng 5, trước khi suy yếu vào các tháng 6 tới tháng 9.

Nhìn chung, ông Đạt đánh giá tháng 4 đem lại nhiều kỳ vọng cho nhà đầu tư, nhờ hiệu ứng kết quả kinh doanh và số liệu quý I/2023.

Mặc dù chững lại thời gian gần đây nhưng dòng vốn qua các quỹ ETF vẫn được kỳ vọng sẽ dẫn dắt khối ngoại trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo nhiều đánh giá, ETF đang là xu hướng toàn cầu và mang tính dài hạn. Sự bùng nổ của các quỹ ETF góp phần không nhỏ kéo nhà đầu tư nước ngoài đến với chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là dòng vốn từ khu vực Châu Á.

Liên quan đến lộ trình nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 (Secondary Emerging market), những tiêu chí quan trọng như chu kỳ thanh toán và tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài vẫn là những vướng mắc chính.

Ông Lê Minh Hoàng, Phó giám đốc Khối Nghiên cứu & Đầu tư Chứng khoán EVS đánh giá rằng những tiêu chí trên không thể giải quyết trong thời gian ngắn, do đó, việc Việt Nam được nâng hạng lên Emerging market vẫn còn là tương lai xa. Song, nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng vào chứng khoán khi câu chuyện nâng hạng vẫn còn ở trước mắt.

"Chúng ta có quyền mong đợi một giai đoạn bùng nổ của VN-Index khi vốn ngoại tràn vào Việt Nam ", ông Hoàng nêu rõ. Thêm vào đó, ông Hoàng cũng nhận định lạc quan rằng sẽ không có những cú giảm "sốc" cho thị trường trong thời gian tới.

Thời điểm hiện tại là phù hợp để các nhà đầu tư tìm ra những cơ hội lớn ngay khi kết quả kinh doanh các doanh nghiệp quay đầu hồi phục mạnh mẽ.

Phiên giao dịch ngày 3/4/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Nhận định chứng khoán ngày 3/4/2023: Rủi ro đảo chiều đang có phần lấn át

Theo nhận định của chuyên gia chứng khoán, với việc một lần nữa vượt cản bất thành, rủi ro đảo chiều xuống vùng hỗ trợ ...

Chọn lọc cổ phiếu đầu tư mùa đại hội cổ đông

Mùa đại hội cổ đông năm 2023 đã chính thức bắt đầu. Đây là lúc kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết ...

Quỳnh Nga

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng