Vịt om hoa chuối - món ăn nhất định phải thử khi đến Điện Biên

(Banker.vn) Thịt vịt được người dân Điện Biên chế biến thành rất nhiều món khác nhau, nhưng có lẽ thịt vịt om hoa chuối là món đặc sản thơm ngon nhất.
Điện Biên: Đưa mắc ca thành sản phẩm công nghiệp chủ lực, thương hiệu uy tín Điện lực Điện Biên: Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện Vì sao khuyến công Điện Biên chưa phát triển?

Vịt om hoa chuối là món ăn quen thuộc với người dân Điện Biên. Đến du lịch nơi đây, vịt om hoa chuối chắc chắn là một trong những món đặc sản có mặt trên mâm cơm dùng để đãi khách của mỗi gia đình.

Điểm đặc biệt của món vịt om hoa chuối là sự kết hợp giữa thịt vịt đồng, hoa chuối rừng và các gia vị mang bản sắc dân tộc. Nghe thì có vẻ đơn giản, không cầu kỳ nhưng cũng phải là những người đầu bếp tài hoa và biết thưởng thức các gia vị truyền thống, trong văn hóa ẩm thực Tây Bắc thì chế biến món vịt om hoa chuối mới thực sự trở nên đậm đà, chuẩn vị hơn.

Món vịt om hoa chuối. Ảnh minh họa

Món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt vịt và hoa chuối. Ảnh minh họa

Vịt om hoa chuối, chỉ cần nghe cái tên thôi chúng ta đã biết món ăn sử dụng hai nguyên liệu chính là thịt vịt và hoa chuối. Vịt om hoa chuối có cách nấu rất đặc biệt của người dân Điện Biên khi bọc một lớp lá chuối ra bên ngoài nguyên liệu rồi mới mang đi nấu.

Chọn nguyên liệu cho món vịt om hoa chuối

Nguyên liệu chính cho món ăn này như tên gọi của nó bao gồm thịt vịt đồng ngon, Hoa chuối, kèm gia vị. Một món ăn ngon hoàn hảo khi chọn được thực phẩm tươi ngon để chế biến món ăn. Nguyên liệu chính là thịt vịt. Phải chọn được vịt chạy đồng có thịt chắc dày, không gầy hoặc béo quá.

Nếu chọn vịt sống thì phải chọn vịt vận động khỏe. Vịt đủ tuổi mọc đủ lông, đủ cánh (vịt non ăn hay bị tanh, còn vịt già thì hay bị dai). Quan sát vịt phải có ức và phao câu to đều cân đối. Vịt cỏ chạy đồng trọng lượng vịt sẽ nhỏ nhưng chất lượng thịt sẽ ngon hơn khi ăn thịt thơm, ngon và nhai kỹ sẽ rất ngọt.

Vịt om hoa chuối, món ngon khó cưỡng
Món vịt om hoa chuối là sự kết hợp giữa thịt vịt đồng, hoa chuối rừng và các gia vị mang bản sắc dân tộc. Ảnh minh họa

Lựa chọn hoa chuối (lựa chọn hoa chuối rừng, độ chát cao hơn chuối nhà). Nên chọn hoa chuối bắp dài xanh và khi nấu lên sẽ đạt được vị ngọt thanh và ăn ít chát hơn, chuẩn bị thêm dừa xiêm giúp nước bùi ngọt hơn.

Các loại gia vị cần chuẩn bị bao gồm mắm muối bột ngọt hoặc hạt nêm hay bột canh, dầu ăn… các loại rau gia vị bao gồm hành, tiêu tỏi ớt, xả, hạt dổi… Đặc biệt là hạt dổi đây chính là linh hồn của gia vị Tây Bắc. Vịt om hoa chuối cũng cần loại gia vị này mới đúng chuẩn.

Chế biến nguyên liệu cho món vịt om hoa chuối

Để làm ra món ăn này, người dân phải lặn lội lên rừng tìm hái những bông hoa và bắp chuối rừng, như thế món ăn mới đậm đà hương vị núi rừng Tây Bắc. Bắp chuối sau khi được hái về thì thái mỏng rồi ngâm vào nước vo gạo hoà cùng muối cho bớt vị chát và trắng hơn. Các công đoạn này giúp hoa chuối vừa bớt chát, màu sắc bắt mắt không bị thâm đặc biệt ăn sẽ có vị ngọt thanh và sợi hoa chuối dai, giòn rất dễ ăn.

Những con vịt được chọn phải là vịt bầu không quá non cũng không quá già để thịt nhiều, mềm và thơm ngon. Vịt mổ xong băm nhỏ vừa ăn rồi ướp với hạt dổi nướng giã nhỏ, hạt mắc khén nướng, nước mắm, muối. Để khoảng một tiếng cho gia vị được ngấm đều vào thịt vịt.

Vịt om hoa chuối - món ăn nhất định phải thử khi đến Điện Biên
Vịt om hoa chuối, món ăn hấp dẫn thực khách tứ phương. Ảnh minh họa

Muốn món thịt vịt om hoa chuối rừng Điện Biên thơm ngon hơn ngoài gia vị là hạt dổi và hạt mắc khén, còn dùng thêm các loại lá rau thơm để cho vào như lá hẹ, lá gừng, rau húng, mùi tàu… Các loại rau này được thái nhỏ rồi cho vào món ăn khi thịt đã gần chín. Thịt vịt tẩm ướp được một tiếng thì mang trộn chung với hoa chuối rừng đã ngâm sạch. Sau đó gói tất cả vào trong lớp lá chuối thật khéo léo. Rồi đem om trên ngọn lửa nhỏ tầm ba tiếng mới có thể ăn.

Hương vị độc đáo của món vịt om hoa chuối

Khi ấy, thịt vịt om chín tới và mềm, hoà quyện và thấm đượm hương vị của hoa chuối, của gia vị và cả lớp lá bọc bên ngoài. Món ăn này tuy vẻ ngoài không bắt mắt như các loại đặc sản khác nhưng chỉ cần ngửi thử mùi hương thôi đã đủ làm cho thực khách cảm thấy thèm.

Chẳng thể lẫn đi đâu được mùi hương cay nồng của mắc khén, loại hạt tiêu đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Hương thơm của món đặc sản kích thích vị giác của thực khách khi thưởng thức, vị ngọt của thịt vịt, hơi chát của hoa chuối, thơm nồng của mắc khén đã tạo nên một món ăn mà bất cứ ai một lần thưởng thức đều gật gù khen ngon.

Dù chỉ là những nguyên liệu hết sức dân dã, sẵn có nhưng qua bàn tay khéo léo và tỉ mỉ của những người phụ nữ, mà món ăn lại mang theo một dấu ấn rất riêng biệt, rất nổi bật của người Điện Biên.

Lê Nguyệt

Theo: Báo Công Thương
    Bài cùng chuyên mục