Việt Nam là thị trường cung cấp quả chuối lớn thứ 2 cho Trung Quốc

(Banker.vn) Việt Nam là thị trường cung cấp quả chuối lớn thứ 2 cho Trung Quốc, chiếm 28,2% tổng lượng quả chuối thị trường này nhập khẩu trong 10 tháng năm 2023.
Doanh nghiệp Việt cần lưu ý khi xuất khẩu chuối sang Trung Quốc Mở rộng thị trường cho quả chuối Việt Nam tại Trung Quốc

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, 10 tháng năm 2023, trị giá nhập khẩu chủng loại quả chuối (mã HS 0803) của Trung Quốc đạt 1,46 triệu tấn, trị giá 912,4 triệu USD, giảm 7,1% về lượng và giảm 10% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Giá chuối nhập khẩu bình quân trong 10 tháng năm 2023 đạt 623,2 USD/tấn, giảm 3,1% so với cùng kỳ năm 2022.

xuất khẩu chuối
Việt Nam là thị trường cung cấp quả chuối lớn thứ 2 cho Trung Quốc

Trung Quốc nhập khẩu quả chuối nhiều nhất từ thị trường Philippines và Việt Nam trong 10 tháng năm 2023, lượng nhập khẩu từ 2 thị trường này chiếm 67,1% tổng lượng trái chuối nhập khẩu. Trong đó, Trung Quốc tăng tỷ trọng nhập khẩu chuối từ Việt Nam và giảm tỷ trọng nhập khẩu chuối từ Philippines.

Ngày 1/11/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Cơ quan Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về việc xuất khẩu chuối tươi từ Việt Nam sang Trung Quốc. Nghị định thư được ký kết mang đến mức tăng trưởng đáng kể cho quả chuối Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.

Thị phần quả chuối của Việt Nam đã có sự gia tăng đáng kể và là thị trường cung cấp lớn thứ 2 cho Trung Quốc, chiếm 28,2% tổng lượng quả chuối Trung Quốc nhập khẩu trong 10 tháng năm 2023, tăng 2,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2022, tăng 7,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2021 (thời điểm trước khi Nghị định thư được ký kết).

Tiềm năng xuất khẩu của quả chuối tươi và chế biến còn rất lớn vì loại trái cây này cho thu hoạch quanh năm. Trung Quốc có xu hướng tăng nhập khẩu quả chuối từ thị trường Việt Nam bởi thuận lợi về vị trí địa lý.

Bên cạnh đó, diện tích trồng chuối của Trung Quốc đã giảm do chi phí vật tư nông nghiệp đầu vào, chi phí thuê đất và lao động tăng trong khi dịch bệnh xuất hiện khiến cây trồng này kém hiệu quả.

Nguyễn Hạnh

Theo: Báo Công Thương
    Bài cùng chuyên mục