Ứng dụng công nghệ để giải quyết bài toán hàng tồn kho, nâng cao chuỗi cung ứng

(BANKER.VN) Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động mạnh đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Nhiều chuyên gia cho rằng, những DN sớm triển khai chuyển đổi số, linh hoạt đưa ra các phương án, giải pháp, kịch bản phù hợp để quản trị, vận hành trong sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng thích ứng kịp thời và hạn chế tối đa tác động trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Ứng dụng công nghệ để giải quyết bài toán hàng tồn kho, nâng cao chuỗi cung ứng
Các ứng dụng tích hợp giúp giám sát và quản lý bằng nhận diện khuôn mặt ngay cả khi đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ, thông báo ngay tức thời nếu có trường hợp vượt nhiệt độ cho phép

Giải quyết bài toán hàng tồn kho và vật tư dự phòng trong sản xuất

Theo ông Kiều Huỳnh Sơn - Phó Chủ tịch thường trực Hội DN Cơ khí - Điện TP. Hồ Chí Minh (HAMEE), rào cản của các DN hậu Covid-19 là các vấn đề xoay quanh hoạt động đầu tư sản xuất, nhân lực, tài chính, chiến lược... Do đó cần các giải pháp cụ thể giúp sắp xếp lại chuỗi cung ứng, xây dựng nguồn lực, giải quyết bài toán tài chính, vật tư dự phòng.

"Bài toán đặt ra là tư duy của các DN phải đổi mới về mô hình, đổi mới về quản trị, ứng dụng công nghệ, giải pháp số 4.0 và bao phủ vaccine, số hoá DN trong vận hành và quản trị sản xuất, kinh doanh. DN nên thay đổi tư duy, chủ động phát triển nội lực, bên cạnh đó việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất, cập nhật thị trường, xu thế phát triển công nghệ giúp DN nhanh chóng thích ứng và phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh", ông Sơn nhấn mạnh.

Để giúp giảm hàng tồn kho và tối ưu hóa nguồn lực tại các DN sản xuất nhất là trong bối cảnh khôi phục sản xuất sau dịch bệnh - ông Lê Duy Khang - Chuyên gia tư vấn chuyển đổi số, Tập đoàn Zoho chia sẻ: Quản lý tồn kho kém hiệu quả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, hiệu quả kinh doanh của các DN vừa và nhỏ. Những chi phí ẩn trong quản lý nguyên vật liệu, thành phẩm, đơn hàng, khiến các DN mất đi hàng chục % lợi nhuận. Hiện nay, giải pháp phần mềm Zoho Inventory được phát triển để giúp DN cả B2B và B2C tối ưu hóa quy trình vận hành. Phần mềm cho phép ứng dụng có thể tùy biến hoàn toàn để phù hợp với nhu cầu của DN, giúp quản lý hoạt động vận hành kho một cách linh hoạt và toàn diện trong quy trình xuất nhập kho, quản lý hàng tồn kho… từ đó giảm thiểu chi phí, thời gian vận hành, nâng cao hiệu suất công việc và mức độ hài lòng của khách hàng.

Quản trị chuỗi cung ứng

Ông Phạm Ngọc Ấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần DMSpro - chia sẻ: Đối với DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối hàng hóa, việc đầu tư công nghệ, quy trình, xây dựng một hệ thống quản lý luôn đóng một vai trò quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của DN. Nền tảng số Bonbon shop được DMSpro phát triển cùng các đối tác công nghệ hàng đầu như Microsoft, SAP giúp hiện đại hoá hệ thống phân phối từ đó tăng trưởng doanh thu vượt trội, đồng thời giải pháp cung cấp sự tương tác trực tuyến theo thời gian thực chưa từng có giữa nhà sản xuất, nhà phân phối và cửa hàng bán lẻ.

Hay với giải pháp tối ưu trưng bày hàng hóa bằng trí tuệ nhân tạo (AI) với Visibilitypro là phần mềm giúp đội ngũ bán hàng của DN chụp và gửi hình ảnh theo thời gian thực, mang lại khả năng quản lý trực quan về tình hình trưng bày, hàng hóa, chăm sóc cửa hiệu, vật liệu trưng bày và độ bao phủ thị trường so với các công ty trong cùng ngành. Đồng thời, giải pháp còn tích hợp AI để phân tích thị phần hàng hóa trên quầy kệ bán lẻ, mức độ hiệu quả của chương trình tiếp thị theo từng kênh, nhà phân phối, khu vực; mức độ cạnh tranh và độ phủ của đối thủ.

Cũng nhằm giúp DN nâng cao khả năng chủ động phòng chống dịch an toàn, hiệu quả trong bối cảnh đảm bảo sản xuất, ông Nguyễn Huy Hoàng - Chuyên gia tư vấn Giải pháp Cloud - Công ty VNG Cloud cho biết, hiện nay giải pháp VNG Cloud được rất nhiều DN quan tâm. Đây là giải pháp quản trị camera toàn diện trên điện toán đám mây. Ứng dụng vcloudcam tích hợp AI giúp rút ngắn thời gian giám sát và quản lý bằng các tính năng như: chấm công bằng nhận diện khuôn mặt ngay cả khi đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ, thông báo ngay tức thời nếu có trường hợp vượt nhiệt độ cho phép, giới hạn người trong khu vực làm việc, khu vực chung, đảm bảo các yêu cầu giãn cách, nhận cảnh báo cháy nổ, chủ động phản ứng trước những nguy cơ mất an toàn, an ninh. Hiện nay, giải pháp vCloudcam có khả năng tương thích với tất cả các camera trên thị trường, DN không cần đầu tư hệ thống camera mới mà có thể sử dụng ngay trên hệ thống camera sẵn có.

Theo ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư ký Hiệp hội Tin học TP. Hồ Chí Minh, chuyển đổi số là quá trình lâu dài và liên tục, việc chuyển đổi số ở DN vẫn phải xuất phát từ nhu cầu của DN. Các DN cần hiểu rõ vấn đề để từ đó xây dựng được mô hình kinh doanh và ứng dụng công nghệ trong vận hành DN trên môi trường số một cách phù hợp, hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Trong tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, chuyển đổi số được xem là một trong những nhân tố quan trọng thực hiện mục tiêu kép.

Thanh Thanh

Theo Báo Công thương