Từ loạt bài của Báo Công Thương phản ánh, Ủy ban Chứng khoán nhà nước ra cảnh báo

(Banker.vn) Ngày 28/6, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đưa ra khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội.

Ủy ban chứng khoán Nhà nước: Xử lý nghiêm vi phạm phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ Vi phạm trên thị trường chứng khoán sẽ bị xử lý nghiêm Dồn dập đơn “tố”, hàng nghìn người bị “lùa gà” chứng khoán Ngô Nam

Theo thông tin công bố của Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết: Thời gian gần đây, trên các không gian mạng, điển hình là zalo, facebook đã xuất hiện một số hiện tượng thành lập các hội nhóm, group để hô hào, mời chào, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch mua và bán cổ phiếu trong ngày (T+0) hoặc đầu tư vào một số mã cổ phiếu sẽ đem lại tỷ lệ sinh lời rất cao. Qua theo dõi, giám sát, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có một số khuyến cáo như sau:

Nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có. Trước khi giao dịch, nhà đầu tư nên tìm hiểu, kiểm chứng thật kỹ lưỡng thông tin dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan chức năng, từ các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới chứng khoán được cơ quan quản lý cấp phép.

Theo quy định pháp luật hiện hành, nhà đầu tư muốn giao dịch trên thị trường cổ phiếu đều phải thông qua công ty chứng khoán cung cấp dịch mà nhà đầu tư mở tài khoản, và công ty chứng khoán đó phải là thành viên của Sở giao dịch chứng khoán. Do đó, các giao dịch phát sinh liên quan (tiền, cổ phiếu,…) đều phải thông qua pháp nhân là công ty chứng khoán. Đồng thời, theo quy định hiện hành, giao dịch T+0 vẫn chưa được áp dụng mà chỉ đang trong quá trình nghiên cứu và khi được cho phép được cơ quan quản lý công bố thông tin chính thức, rộng rãi.

Từ loạt bài của Báo Công Thương phản ánh, Ủy ban Chứng khoán nhà nước ra cảnh báo
Thông tin của Uỷ ban Chứng khoán nhà nước đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư sau khi Báo Công Thương phản ánh

Do vậy, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chính thức khuyến cáo để nhà đầu tư tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội. Trong quá trình thực hiện công tác quản lý, giám sát, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước rất chú trọng việc giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng; đồng thời, cơ quan quản lý đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của pháp luật chứng khoán và các quy định pháp luật có liên quan.

Trước đó, Báo Công Thương đã lên tiếng phản ánh về việc đã nhận được hàng loạt đơn thư phản ánh về một nhóm tài khoản liên quan đến “chứng khoán Ngô Nam”. Phản ánh cho biết: Một cá nhân tên Ngô Nam đã lập ra nhiều nhóm trên mạng xã hội sau đó, “mời gọi” mọi người vào chơi và sau đó nhiều người bị thua lỗ.

Hiện vụ việc đã được các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ.

"Giao dịch T+0" được nhiều cá nhân trong các hội nhóm chứng khoán tư vấn các nhà đầu tư giao dịch trong những phiên thị trường biến động. Trên thực tế, đây không phải là giao dịch mua - bán trong ngày như cơ chế giao dịch T+0 thông thường, mà là hình thức lướt sóng của các nhà đầu tư đang kẹt những cổ phiếu bị lỗ. Theo đó, nhà đầu tư có thể mua những mã cổ phiếu đang có trong tài khoản ở mức giá thấp, rồi bán cổ phiếu sẵn có trong tài khoản ở mức giá cao hơn để giảm lỗ.

Nhóm PV

Theo: Báo Công Thương