Trắc nghiệm MBTI - Tiếp lợi thế giúp định hướng sự nghiệp hiệu quả?

(Banker.vn) Xu hướng sử dụng trắc nghiệm MBTI test nhằm định hướng sự nghiệp và đưa ra các quyết định trong cuộc sống đang dần trở nên phổ biến đối với thế hệ Gen Y và Z
Tăng tốc chuyển dịch năng lượng xanh cùng chương trình "Năng lượng và Cuộc sống 2023" Gen Z làm gì để giải nóng trong người sau cuộc sống “cú đêm”?
Trắc nghiệm MBTI - Tiếp lợi thế giúp định hướng sự nghiệp hiệu quả?

Tìm hiểu về Trắc nghiệm MBTI

Được biết đến như một phương pháp thông qua các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để tìm hiểu về tính cách con người cũng như cách mà mỗi cá nhân nhìn nhận về thế giới xung quanh.

Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs, hay Chỉ số phân loại Myers-Briggs (Myers-Briggs Type Indicator), thường được viết ngắn gọn là MBTI dần được xem như một công cụ tiếp thêm lợi thế trong việc định hướng sự nghiệp và đưa ra các quyết định trong cuộc sống.

Phương pháp này khởi nguồn từ những lý thuyết trong cuốn sách Psychological Types của Carl Gustav Jung xuất bản năm 1921 và được phát triển bởi Katherine Cook Briggs cùng con gái của bà, Isabel Briggs Myers. Các câu hỏi tâm lý ban đầu đã được nghiên cứu và phát triển thành Chỉ số phân loại Myers-Briggs và được công bố vào năm 1962 (theo The Myer-Briggs Company).

Sự phân loại này dựa trên 4 nhóm tính cách cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng, nhận thức:

 • Xu hướng Tự nhiên: Hướng ngoại (Extroversion) - Hướng nội (Introversion)
 • Tìm hiểu và Nhận thức Thế giới: Giác quan (Sensing) - Trực giác (Intuition)
 • Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) - Tình cảm (Feeling)
 • Cách thức và Hành động: Nguyên tắc (Judgment) - Linh hoạt (Perceptio
Trắc nghiệm MBTI - Tiếp lợi thế giúp định hướng sự nghiệp hiệu quả?
8 cặp tính cách theo trắc nghiệm MBTI

Mỗi yếu tố của 4 nhóm trên kết hợp với nhau tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI. Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp chúng ta làm trắc nghiệm MBTI và xác định nhóm tính cách của mình. Ngoài việc tự đánh giá thông qua quan sát các nhóm yếu tố ở trên hay làm trắc nghiệm với các chuyên gia, thì cách dễ nhất đó là thực hiện bài kiểm tra trực tuyến được cung cấp bởi các nền tảng công nghệ như TopCV.vn, sau đó tìm hiểu ý nghĩa của mật mã nhóm tính cách tương ứng.

MBTI test có được xem là tiêu chuẩn lựa chọn nghề nghiệp?

Đứng trước cơ hội nghề nghiệp, việc tìm được công việc phù hợp (Job Fit) là yếu tố rất quan trọng để quyết định một hành trình sự nghiệp thành công cũng như đảm bảo cho chúng ta về mặt tài chính. Điều này không chỉ là ưu tiên của riêng các bạn trẻ khi đứng trước những lựa chọn công việc, người lao động thâm niên cũng có thể đưa ra những quyết định thay đổi sau nhiều năm đảm nhận các vai trò ở ngành nghề khác nhau.

Bên cạnh yếu tố chuyên môn và sở thích, rõ ràng việc lựa chọn công việc phù hợp với tính cách cũng sẽ gia tăng cơ hội tìm việc làm phù hợp và gắn kết lâu dài. Đặc biệt, việc tìm đến các nền tảng tuyển dụng chất lượng cao tích hợp các bài trắc nghiệm MBTI như TopCV.vn được coi là “lợi ích kép", bởi sau khi hoàn thiện trắc nghiệm, Toppy AI (công nghệ được phát triển bởi TopCV có khả năng phân tích sâu dữ liệu ứng viên) có thể thông qua tổng hợp dữ liệu thông tin, từ đó xác định xu hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với bạn, tiếp thêm lợi thế trong việc định hướng sự nghiệp, tối ưu thời gian chọn lọc và đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, không thể xem MBTI test như một tiêu chuẩn duy nhất trong việc lựa chọn nghề nghiệp, bên cạnh đó, hãy xem xét thêm nhiều yếu tố quan trọng khác như điểm mạnh và điểm yếu của bản thân; sự phù hợp về mặt chuyên môn giữa công việc cũ và mới; các kỹ năng mềm cần có và đặc biệt là mục tiêu cùng định hướng sự nghiệp lâu dài của bản thân.

Có thể nói, mỗi phương pháp luôn tồn tại những ưu và nhược điểm nhất định. Việc lắng nghe bản thân và đưa ra đánh giá điều chỉnh phù hợp chính là yếu tố tiên quyết giúp chúng ta đưa ra những quyết định đúng đắn, từ đó tiếp lợi thế cho bạn kết nối với các công việc phù hợp và đạt được những cột mốc thành công trong sự nghiệp.

Thùy Lan

  Theo: Báo Công Thương
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng