TP. Hồ Chí Minh: Sẽ giới hạn khung giờ di chuyển ra ngoài đường khi thực hiện Chỉ thị 16

(BANKER.VN) Để thực hiện triệt để giãn cách, cách ly, hạn chế tuyệt đối việc ra đường, tiếp xúc, TP. Hồ Chí Minh sẽ có văn bản quy định đối tượng, khung giờ di chuyển. Đồng thời, tăng cường cung ứng hàng hóa, hỗ trợ các vấn đề y tế cho người dân, đặc biệt là người khó khăn, yếu thế.

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ giới hạn khung giờ di chuyển ra ngoài đường khi thực hiện Chỉ thị 16
Ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh: Để thực hiện triệt để giãn cách, cách ly, hạn chế tuyệt đối việc ra đường, tiếp xúc, Thành phố sẽ giới hạn khung giờ di chuyển ra ngoài đường

Ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh khẳng định như vậy, tại buổi họp báo trực tuyến cung cấp thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ngày 25/7.

Gần 43.000 phương tiện được cấp mã QR Code vận chuyển hàng hoá thiết yếu

Thông tin về các biện pháp tăng cường trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh – nhấn mạnh, theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các khu phong toả phải đảm bảo nguyên tắc "người cách ly người", "nhà cách ly nhà". Nhưng ghi nhận thực tế người dân trong các khu phong toả trong thời gian qua, vẫn chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nguyên tắc này, dẫn tới ca F0 trong khu vực này chiếm đa số, thậm chí có ngày lên đến 70% tổng số ca mắc mới.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong những ngày tới, tinh thần của Thành phố (TP) là thực hiện triệt để Chỉ thị 16 và áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường tại các khu cách ly, khu phong tỏa. Theo đó, triệt để cách ly người với người, nhà với nhà, người dân chỉ được ra ngoài khi cần cấp cứu y tế. Chính quyền sẽ cung ứng nhu yếu phẩm đến từng nhà. Lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Khi việc di chuyển bị hạn chế, TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường cung ứng hàng hóa, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế

Về cung ứng hàng hoá, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức đề nghị các cơ quan truyền thông đưa tin về những nỗ lực của TP trong đảm bảo nguồn cung ứng, bình ổn giá để người dân an tâm phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tuyệt đối không đăng tải những thông tin gây hoang mang, lo lắng cho nhân dân, dẫn đến tình trạng nhiều người phải kéo nhau đi mua sắm và tích trữ hàng hóa, gây mất an toàn và ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Liên quan đến phương án lưu thông, vận chuyển hàng hoá thiết yếu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP cho biết, từ 9/7/2021 đến nay, Sở đã cấp mã nhận diện (QR Code) cho gần 43.000 phương tiện vận tải, vận chuyển hàng thiết yếu ra, vào TP.

Về vấn đề giao, nhận hàng hóa bằng shipper công nghệ, ông Trần Quang Lâm nhấn mạnh, người giao hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh chỉ được vận chuyển các mặt hàng thiết yếu. Lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt nếu người giao hàng không thuộc các hãng vận chuyển, không xuất trình giấy tờ tùy thân và đang vận chuyển hàng không thiết yếu.

Sẽ giới hạn khung giờ di chuyển ra ngoài đường

Tại buổi họp báo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi đánh giá, từ 31/5 đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã trải qua 55 ngày giãn cách xã hội theo các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn hiện nay vẫn diễn biến phức tạp.

Tăng cường thực hiện Chỉ thị 16, TP. Hồ Chí Minh sẽ có văn bản quy định cụ thể về đối tượng, nhiệm vụ, thời gian đi ngoài đường

Bên cạnh nguyên nhân khách quan do chủng mới Delta gây lây lan nhanh, TP còn tồn tại một số nguyên nhân chủ quan. Trong đó có việc nhiều địa phương, khu phong tỏa, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, ở cả 2 phía người dân và các cấp, các ngành.

Theo ông Phan Văn Mãi, trước đó, TP. Hồ Chí Minh đã đề ra 3 kịch bản có thể xảy ra sau khi kết thúc 15 ngày giãn cách theo Chị thị 16. Song hiện nay, TP đang ở kịch bản thứ 2 với tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Do đó, toàn TP tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường, nâng cao hơn, siết chặt hơn. Theo đó, thực hiện triệt để việc giãn cách, ai ở đâu ở đó, nhà nào ở nhà nấy, hạn chế tối đa việc ra đường. Trường hợp cần thiết thì phải rất cụ thể, và hạn chế, tuyệt đối không tiếp xúc.

Để thực hiện triệt để giãn cách, cách ly, hạn chế tuyệt đối việc ra đường, tiếp xúc, trong hôm nay hoặc ngày mai (26/7) TP. Hồ Chí Minh sẽ có văn bản quy định cụ thể về đối tượng, nhiệm vụ, thời gian đi ngoài đường, thậm chí có thể giới hạn cụ thể ở khung giờ nhất định nào đó. Ví dụ hhư sau 18 giờ thì những đối tượng nào, trường hợp nào, nhiệm vụ nào là không thực hiện… Cùng với đó TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường lực lượng công an, quân đội tuần tra, kiểm soát, có văn bản quy định đối tượng, khung giờ di chuyển

Đặc biệt, “Khi việc di chuyển bị hạn chế, TP sẽ tăng cường cung ứng hàng hóa, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, xử lý tốt hơn các tình huống y tế, các trường hợp khẩn cấp khác mà người dân có nhu cầu” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Minh Khuê

Theo Báo Công thương