TP. Hồ Chí Minh: Đầu năm 2024 không có dự án bất động sản nào đủ điều kiện mở bán

(Banker.vn) Theo Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, tính trong 2 tháng đầu năm 2024, không có dự án bất động sản nào đủ điều kiện để mở bán.
TP. Hồ Chí Minh: Quý I/2024, doanh nghiệp ngành nào thuê văn phòng nhiều nhất? TP. Hồ Chí Minh: Người dân sẽ được cấp cứu bằng máy bay và đường thủy TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất lập phố đêm Chợ Lớn ở quận 6

Tại họp báo định kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của UBND TP. Hồ Chí Minh vào chiều 28/3, đại diện Sở Xây dựng cho biết, trong 2 tháng đầu năm trên địa bàn có tiếp nhận 2 hồ sơ đề nghị thông báo đủ điều kiện huy động vốn, tuy nhiên qua xem xét cả 2 dự án này chưa đủ điều kiện.

Dù vậy, theo Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, trong 2 tháng đầu năm 2024, doanh thu kinh doanh từ bất động sản tăng 20,1% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy nguyên nhân chưa phải hoàn toàn do tâm lý thị trường.

Tuy nhiên, trong dài hạn yếu tố pháp lý dự án sẽ ảnh đưởng đến nguồn cung. Bởi trong năm 2022 và 2023 chỉ có 4 có dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư. Ngoài ra, nhiều dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư nhưng còn vướng thủ tục về nghĩa vụ tài chính, đất đai, quy hoạch, thậm chí có dự án phải rà lại pháp lý, nguồn gốc đất.

TP. Hồ Chí Minh: Đầu năm 2024 không có dự án bất động sản nào đủ điều kiện mở bán
Trong 2 tháng đầu năm 2024, tại TP. Hồ Chí Minh không có dự án bất động sản nào đủ điều kiện được mở bán.

Về giải pháp khơi thông nguồn cung, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn số 397/UBND-ĐT ngày 17/8/2023 để triển khai một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, bền vững.

Bênh cạnh đó, việc thành lập Tổ Công tác do Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh làm Tổ trưởng phối hợp với Tổ công tác 135 của Thủ tướng Chính Phủ, cùng Sở, ngành liên quan để chủ động ra soát vướng mắc, giải quyết kiến nghị theo thẩm quyền.

Đối với mục tiêu, thời gian để tháo gỡ các dự án trong năm 2024, Sở Xây dựng cho rằng rất khó xác định: “Bởi dự án nhà ở trải qua nhiều bước thủ tục đầu tư khác nhau theo quy định của pháp luật. Do đó, khi tháo gỡ xong thủ tục này cũng có thể vướng mắc thủ tục đầu tư khác. Vì vậy, công việc này sẽ được thực hiện liên tục và số lượng, nội dung các vướng mắc sẽ thay đổi liên tục”, ông Lý Thanh Long, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Tại thời điểm cuối năm 2022, UBND TP. Hồ Chí Minh giao Sở Xây dựng tổng hợp tiến độ, kết quả giải quyết đối với 148 dự án nhà ở với 189 kiến nghị do Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh tổng hợp và kiến nghị. Trong đó, liên quan chức năng xử lý của Sở Xây dựng là 19 kiến nghị (chiếm 10%).

Đến quý III/2023, UBND Thành phố đã giải quyết được 52/189 kiến nghị (đạt 27,5%), trong đó Sở Xây dựng đã giải quyết được 16/19 kiến nghị liên quan đến chức năng của Sở (đạt 84%).

Hiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao trách nhiệm là cơ quan thường trực chủ trì giải quyết, tổng hợp đề xuất giải quyết định kỳ các vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh.

Sỹ Đồng

Theo: Báo Công Thương