Giá cà phê hôm nay 28/3/2026: Tiếp tục giảm do áp lực vụ mùa kỷ lục tại Brazil
(Banker.vn) Giá cà phê hôm nay tiếp tục giảm khi thị trường chịu áp lực từ triển vọng vụ mùa kỷ lục tại Brazil, trong khi nguồn cung robusta vẫn được kiểm soát.
Giá cà phê trong nước giảm sâu, xuống dưới 93.000 đồng/kg
Khảo sát trong sáng 28/3 cho thấy giá cà phê tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục điều chỉnh giảm so với ngày hôm trước, với mức giảm phổ biến 500 – 700 đồng/kg. Hiện giá cà phê nội địa dao động trong khoảng 91.700 – 92.700 đồng/kg, đánh dấu sự suy yếu rõ rệt sau chuỗi ngày biến động mạnh trước đó.
margin: 15px auto;" />Cụ thể, tại Đắk Nông, giá cà phê giảm 500 đồng/kg, xuống còn 92.700 đồng/kg. Trong khi đó, Đắk Lắk và Gia Lai cùng ghi nhận mức giảm mạnh hơn 700 đồng/kg, hiện đang được giao dịch ở mức 92.500 đồng/kg. Tại Lâm Đồng, giá cà phê tiếp tục giữ vị trí thấp nhất khu vực khi giảm 500 đồng/kg, xuống còn 91.700 đồng/kg.
Theo các đại lý thu mua, thị trường nội địa đang chịu áp lực từ diễn biến giảm của giá thế giới, trong khi hoạt động giao dịch vẫn khá trầm lắng do cả người bán và người mua đều thận trọng.
Thị trường thế giới giảm mạnh do kỳ vọng nguồn cung dồi dào
Trên thị trường quốc tế, giá cà phê tiếp tục xu hướng đi xuống trong phiên giao dịch gần nhất, khi triển vọng nguồn cung từ Brazil gây áp lực lớn lên tâm lý thị trường.
Kết thúc phiên 27/3, giá cà phê robusta giao kỳ hạn tháng 5/2026 trên sàn London giảm 0,9% (33 USD/tấn), xuống còn 3.596 USD/tấn. Hợp đồng giao tháng 7/2026 cũng giảm 0,97%, còn 3.552 USD/tấn.
Trên sàn New York, giá cà phê arabica giảm mạnh hơn, với hợp đồng tháng 5/2026 giảm 2,66% xuống còn 307,65 US cent/pound. Hợp đồng tháng 7/2026 cũng giảm 2,48%, xuống mức 302 US cent/pound.
Theo các tổ chức phân tích như Marex Group, sản lượng cà phê của Brazil trong niên vụ 2026–2027 có thể đạt mức kỷ lục lên tới 75,9 triệu bao, cao hơn nhiều so với các dự báo trước đó.
Trước đó, các tổ chức như Sucafina và StoneX cũng liên tục nâng dự báo sản lượng cho thấy nguồn cung toàn cầu có khả năng tăng mạnh trong thời gian tới. Chính kỳ vọng này đã tạo áp lực giảm giá rõ rệt trên cả hai sàn giao dịch, khi nhà đầu tư lo ngại thị trường sẽ bước vào chu kỳ dư cung.
Dù chịu áp lực giảm, giá cà phê robusta không lao dốc quá mạnh nhờ một số yếu tố hỗ trợ từ phía nguồn cung.
Theo dữ liệu từ sàn ICE, tồn kho robusta đã giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 2,5 tháng, chỉ còn 4.173 lô tính đến ngày 26/3. Tại Việt Nam – quốc gia sản xuất robusta hàng đầu thế giới nông dân vẫn chưa có xu hướng bán mạnh ra thị trường, góp phần hạn chế áp lực nguồn cung trong ngắn hạn.
Các nhà giao dịch cho biết, trong bối cảnh nguồn cung nội địa hạn chế, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang mua cà phê từ Brazil và Indonesia để đáp ứng các hợp đồng đã ký. Điều này cho thấy dòng chảy thương mại đang có sự dịch chuyển, phản ánh sự linh hoạt của thị trường trước biến động nguồn cung.
Triển vọng giá chịu áp lực giảm trong trung hạn
Ngoài yếu tố nguồn cung từ Brazil, thị trường cà phê còn chịu tác động từ nhiều yếu tố vĩ mô và thời tiết.
Theo Sucafina, hiện tượng El Niño có khả năng quay trở lại vào khoảng quý III năm nay, có thể gây ra tình trạng khô hạn và nhiệt độ cao tại các vùng trồng cà phê vào đầu năm 2027. Dù đây là yếu tố rủi ro tiềm ẩn, trong ngắn hạn, thị trường vẫn đang tập trung vào triển vọng sản lượng tăng mạnh tại Brazil.
Một số chuyên gia thậm chí cho rằng giá cà phê có thể bước vào chu kỳ giảm tương tự như thị trường ca cao trước đây. Chiến lược gia hàng hóa Carley Garner nhận định giá cà phê arabica có thể giảm về mức 2 USD/pound vào cuối năm, trong khi một số dự báo khác còn đưa ra kịch bản thấp hơn, quanh 1,8 USD/pound.
Theo các chuyên gia, giá cao trong thời gian qua đã bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn. Nhìn chung, giá cà phê đang bước vào giai đoạn điều chỉnh sau chuỗi tăng mạnh trước đó, với sự chi phối rõ rệt từ yếu tố cung – cầu toàn cầu.
Trong ngắn hạn, giá có thể tiếp tục chịu áp lực nếu các dự báo về sản lượng tại Brazil tiếp tục được củng cố. Tuy nhiên, các yếu tố như tồn kho thấp, thời tiết và chi phí sản xuất vẫn có thể tạo ra những nhịp hồi phục kỹ thuật trong thời gian tới.

