Tín dụng chính sách trên quê hương cách mạng Tây Ninh

(Banker.vn) Gần nửa thế kỷ sau ngày thống nhất, mảnh đất chiến khu Tây Ninh đầy bom đạn năm nào, nay đã thay da đổi thịt
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội trong bối cảnh mới Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã cùng nhau vượt qua bao khó khăn, quyết tâm thực hiện thành công các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Tín dụng chính sách trên quê hương cách mạng Tây Ninh

Nguồn vốn ưu đãi được chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh giải ngân tại xã giúp hộ vay tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại

Tây Ninh thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm ở vị trí cầu nối giữa TP Hồ Chí Minh với thủ đô Phnom Penh (Campuchia), đồng thời nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nơi đây còn còn nhiều danh thắng nổi tiếng như núi Bà Đen - được mệnh danh là “nóc nhà Nam Bộ”, Hồ Dầu Tiếng - công trình thủy nông lớn nhất cả nước, Khu căn cứ Trung ương Cục miền Nam - được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Vùng đất “gian lao và anh dũng” Tây Ninh ngày nay không chỉ là điểm hấp dẫn khách du lịch, mà đang trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế toàn diện, thực hiện thành công chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Thành quả đó phản ánh sự nỗ lực và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tây Ninh, chung sức cùng nhau từng buớc khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục sản xuất, kinh tế có bước phát triển vượt bậc... Đặc biệt, sự triển khai mạnh mẽ, sâu rộng những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác an sinh xã hội, trong đó có chương trình giảm nghèo bền vững và Chỉ thị số 40-CT/TW đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Tây Ninh, trong 10 năm qua, kể từ khi thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, nguồn vốn tín dụng chính sách có vai trò quan trọng và góp phần đáng kể vào giảm tỷ lệ hộ nghèo trong từng năm, từng giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 2022 - 2025, theo chuẩn nghèo đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 0,65% xuống còn 0,16%. Hết năm 2023, toàn tỉnh chỉ còn 512 hộ nghèo, trên tổng số 322.582 hộ dân.

Tiêu biểu như tại huyện Tân Châu, là một trong 5 huyện nông thôn biên giới của Tây Ninh, nhờ nguồn vốn chính sách đầu tư đến 100% ấp, thôn, xã trên địa bàn, nên công cuộc giảm nghèo đã đi vào thực tiễn một cách bền vững. Tính từ năm 2021 - 2023, huyện Tân Châu giảm được 0,55% hộ nghèo, hộ cận nghèo. Cùng với đó, còn có 8/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Tây Ninh Đào Anh Tuấn cho biết: Điểm thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị là chi nhánh đã được các cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện về mọi mặt cho hoạt động tín dụng chính sách, đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Theo đó, UBND tỉnh đã quan tâm ưu tiên bổ sung nguồn vốn ngân sách tỉnh ủy thác sang chi nhánh để bổ sung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; bên cạnh đó, dành sự hỗ trợ kinh phí ngân sách trang bị, mua sắm phương tiện, máy móc phục vụ công tác, góp phần nâng cao hiệu quả, năng lực hoạt động của tín dụng chính sách. Hầu hết UBND các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc hằng năm đều trích ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH các huyện, thị xã để cho vay các đối tượng chính sách đặc thù tại địa bàn.

Tín dụng chính sách trên quê hương cách mạng Tây Ninh

Lãnh đạo chi nhánh NHCSXH tỉnh kiểm tra hiệu quả vay vốn của hộ dân

Từ sự quan tâm giúp đỡ đó, các nguồn lực tài chính ở tỉnh Tây Ninh có nguồn gốc ngân sách Nhà nước đã được quy về một đầu mối, chuyển sang NHCSXH quản lý, sử dụng theo quy định hiện hành. Tính đến ngày 30/4/2024, tổng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác đạt 535,2 tỷ đồng, tăng 483,3 tỷ đồng so với thời điểm trước khi có Chỉ thị, trong đó ngân sách cấp tỉnh đạt 425,8 tỷ đồng, ngân sách cấp huyện đạt 109,3 tỷ đồng, nguồn lực của MTTQ cấp ủy, huyện, xã đã mở tài khoản tiền gửi tại NHCSXH với tổng số tiền là 27.371 triệu đồng. Nhờ đó, tổng nguồn vốn chính sách toàn tỉnh đã đạt gần 4.200 tỷ đồng, tăng 2.787,5 tỷ đồng so với 10 năm trước, với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 20%/năm.

Cũng từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể với việc tiếp nhận các nguồn lực, nguồn vốn ở nhiều nơi trong 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã kiên trì, năng động đổi mới quy trình thủ tục, phương thức cấp tín dụng, đáp ứng đầy đủ, nhanh chóng nhu cầu sản xuất kinh doanh của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước.

Đội ngũ cán bộ tín dụng chính sách trên quê hương Cách mạng không quản ngại gian nan vất vả, tháng ngày luôn bám sát cơ sở, gắn bó với hộ nghèo, với gia đình đồng bào DTTS khó khăn, hướng dẫn tận tình bà con vay được vốn dễ dàng, sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả. Việc xây dựng, củng cố mạng lưới có độ phủ kín khắp địa bàn vùng biên giới rộng lớn, xa xôi thông qua 2.655 Tổ tiết kiệm và vay vốn và 94 Điểm giao dịch của NHCSXH tại xã, phường, thị trấn, đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận đầy đủ các dịch vụ về tín dụng chính sách.

Nhờ vậy, ngay cả khi thiên tai, dịch bệnh, dòng vốn chính sách vẫn được khơi thông, từ nông thôn đến thị thành, người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện đều đã được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng chính sách. Cũng sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, nguồn vốn ưu đãi đã góp phần đổi thay diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống người dân Tây Ninh. Thế mạnh nông nghiệp, thủy sản, ngành nghề truyền thống được lựa chọn. Toàn dân, toàn địa phương thi đua xuống đồng, làm vườn, tạo nguồn thu cho gia đình.

Tiêu biểu ở xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu có gia đình ông Nguyễn Văn Tưng ở ấp Phước An, mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi thủy sản từ nguồn vốn vay ưu đãi. Hiện kinh tế gia đình ông đã ổn định. Gia đình cũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm nuôi ba ba, cá giống cho người dân trong khu vực, để cùng nhau phát triển kinh tế. Hay như gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Thúy ở ấp Thanh Hiệp, xã Thạnh Đông, được NHCSXH huyện Tân Châu cho vay 50 triệu đồng để nuôi bò sinh sản. Đến nay, gia đình chị đã có 5 con bò, bê. Ngoài ra, trồng thêm rau nhút, nuôi cá thịt, mỗi năm thu nhập gần 60 triệu đồng, thoát cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Đánh giá về hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách, Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Việc đưa Chỉ thị số 40-CT/TW vào cuộc sống được xem là khâu đột phá trong chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Nguồn vốn chính sách ở tỉnh biên giới không những tăng trưởng nhanh, mà còn tạo ra hiệu ứng thiết thực, giúp người dân vươn lên phát triển sản xuất, nâng cao cuộc sống.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh hơn 20 năm với những kết quả ấn tượng, như: Hơn 18,7 nghìn lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo; gần 19 nghìn lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hơn 67 nghìn lao động có việc làm và thu nhập ổn định; xây dựng 308 nghìn công trình nước sạch, nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn và 362 căn nhà mới kiên cố, khang trang.

Thời gian tới, cùng các cấp ủy, chính quyền, chi nhánh NHCSXH tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW, tiếp tục huy động mọi nguồn lực, chuyển tải nhanh chóng, an toàn nguồn vốn đến đúng các đối tượng thụ hưởng, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua “Tây Ninh chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hoàng Bửu - Đông Dư

Theo: Báo Công Thương