Tiền Giang: Thanh long chính vụ có giá cao gần gấp 2 lần năm ngoái

(Banker.vn) Các nhà vườn tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, cho biết giá thanh long ruột đỏ được mua với giá từ 6.000-11.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng từ 10.000-12.000 đồng/kg.
Thanh long lại dội chợ sau thời gian dài ổn định ở mức cao Thanh long Bình Thuận thêm lợi thế cạnh tranh vì ứng dụng truy xuất nguồn gốc carbon
Tien Giang: Thanh long chinh vu co gia cao gan gap 2 lan nam ngoai hinh anh 1
(Ảnh minh họa. Trọng Đạt/TTXVN)

Nhà vườn tại huyện Chợ Gạo, vùng chuyên canh trồng thanh long lớn nhất tỉnh Tiền Giang, đang thu hoạch thanh long chính vụ.

Giá thanh long ruột đỏ được thương lái mua tại vựa với giá từ 6.000-11.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng có giá từ 10.000-12.000 đồng/kg.

Giá thu mua thanh long chính vụ của năm nay cao gần gấp hai lần so với hơn năm 2022.

Một nhà vườn cho biết giá thanh long chính vụ tuy có thấp hơn so với nghịch vụ (xử lý ra hoa trái vụ bằng cách xông đèn) nhưng người trồng vẫn có thu nhập ổn định vì tỷ lệ ra hoa, đậu trái nhiều cho năng suất cao, chi phí sản xuất thấp.

Là vùng chuyên canh thanh long lớn nhất của tỉnh Tiền Giang, huyện Chợ Gạo có 6.700ha thanh long, diện tích thanh long đang cho trái là 5.850ha với sản lượng thu hoạch 190.000 tấn/năm; trong đó diện tích thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 2.200ha, theo tiêu chuẩn GlobalGAP trên 300ha.

Để phát triển bền vững cây thanh long, Ủy ban Nhân dân huyện Chợ Gạo chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp chính quyền các địa phương tiếp tục chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm thanh long đáp ứng được yêu cầu của các thị trường xuất khẩu.

Huyện Chợ Gạo đã xây dựng được vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu lớn nhất tỉnh Tiền Giang và thanh long Chợ Gạo đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bảo hộ nhãn hiệu tập thể.

Tại vùng chuyên canh, địa phương hình thành các hợp tác xã và tổ hợp tác quy tụ nông dân, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật canh tác theo hướng GAP cho ra sản phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc, tăng cường quảng bá sản phẩm và xúc tiến thương mại cho nông sản hàng hóa...

Năm 2023, để phát huy hiệu quả vùng chuyên canh, huyện tiếp tục triển khai đề án Phát triển cây thanh long đến năm 2025 cũng như định hướng nông dân sản xuất và chứng nhận VietGAP, GlobalGAP cho cây thanh long Chợ Gạo trong nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh của cây trồng đặc sản trên thị trường trong, ngoài nước.

Để làm được điều đó, huyện Chợ Gạo tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền kể cả người sản xuất, doanh nghiệp và hợp tác xã trong việc áp dụng quy trình VietGAP, GlobalGAP trong sản xuất trái thanh long.

Huyện Chợ Gạo tạo điều kiện để các hợp tác xã phát triển mạnh để làm đầu mối trong liên két sản xuất chuỗi, đồng thời đầu tư cơ sở hạ tầng, rà soát điều chỉnh vùng chuyên canh cây thanh long để làm thế nào ứng dụng công nghệ tiên tiến vào khâu sản xuất.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Chợ Gạo Cao Tấn Hưởng, để có giải pháp lâu dài và bền vững cho sự phát triển của cây thanh long trong tương lai, Ủy ban Nhân dân huyện Chợ Gạo định hướng cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các hợp tác xã, các doanh nghiệp phối hợp với nhà vườn trồng thanh long tạo được sản phẩm có giá trị để tăng kim ngạch xuất khẩu cũng như vượt qua những rào cản kỹ thuật của các hiệp định thương mại nhằm hướng đến những thị trường tiêu thụ lớn hơn thông qua con đường xuất khẩu chính ngạch.

Ngoài ra, địa phương cũng kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp chế biến đầu tư xây dựng những nhà máy sản xuất các sản phẩm chế biến đa dạng từ trái thanh long để góp phần giải quyết phần nào sản lượng trái thanh long khi vào mùa thu hoạch rộ.

www.vietnamplus.vn

Theo: Báo Công Thương