Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng, thúc đẩy triển khai các dự án và giải ngân nguồn vốn World Bank

(Banker.vn) Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk nhất trí cao với Thủ tướng về định hướng triển khai các dự án có trọng tâm, trọng điểm, đạt mục tiêu đề ra...

Vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam. Tại buổi tiếp bà Carolyn Turk, Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn coi WB là người bạn tốt, đối tác phát triển rất quan trọng; đánh giá cao sự hỗ trợ, đóng góp tích cực của WB vào phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam từ năm 1993 đến nay thông qua hoạt động tư vấn chính sách và tài trợ tài chính cho các dự án ODA, vốn vay ưu đãi; cảm ơn sự chia sẻ, đóng góp của bà Giám đốc cùng các đồng sự với Việt Nam.

Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng, thúc đẩy triển khai các dự án và giải ngân nguồn vốn World Bank
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Thủ tướng và Giám đốc Quốc gia WB đã trao đổi các vấn đề cụ thể, đổi mới tư duy, phương pháp luận, phương thức triển khai, cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi hơn để thúc đẩy, triển khai những dự án quan trọng, quy mô lớn có tính chất xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái, dẫn dắt, kích hoạt, huy động các nguồn vốn khác; cũng như triển khai dứt điểm, hiệu quả các dự án đang triển khai, tránh dàn trải và kéo dài.

Về định hướng hợp tác giai đoạn tới, Thủ tướng đề nghị WB có nhiều phương thức, mô hình cung cấp và quản lý vốn tài trợ linh hoạt để đáp ứng các nhu cầu sử dụng vốn đa dạng của Việt Nam; ưu tiên thực hiện những dự án lớn trong phát triển cơ sở hạ tầng giao thông chiến lược như đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam, đường sắt TPHCM-Cần Thơ, đường sắt kết nối Hà Nội-Khu công nghệ cao Hòa Lạc; năng lượng tái tạo; nông nghiệp thông minh, phát thải carbon thấp; chuyển đổi số; ứng phó biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện Việt Nam còn nhiều dư địa cho các khoản vay ODA mới do nợ công, nợ Chính phủ, bội chi ngân sách nhà nước đang được Chính phủ Việt Nam kiểm soát tốt, trong ngưỡng cho phép.

Về phần mình, Giám đốc WB tại Việt Nam Carolyn Turk nhất trí cao với Thủ tướng về định hướng triển khai các dự án có trọng tâm, trọng điểm, đạt mục tiêu đề ra.

Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng, thúc đẩy triển khai các dự án và giải ngân nguồn vốn World Bank
Thủ tướng đề nghị WB có nhiều phương thức, mô hình cung cấp và quản lý vốn tài trợ linh hoạt để đáp ứng các nhu cầu sử dụng vốn đa dạng của Việt Nam

Bà Carolyn Turk đánh giá cao tầm nhìn, định hướng phát triển và các cam kết của Việt Nam, trong đó có lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải; đồng thời chia sẻ những nhận định về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và những vấn đề cần quan tâm thời gian tới, như yêu cầu bảo đảm năng lượng trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng rất nhanh; khai thác tiềm năng bán tín chỉ carbon; yêu cầu chuyển đổi số; ứng phó biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long; triển khai chương trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp… Bà cho rằng nếu chương trình 1 triệu ha lúa được triển khai thành công, Việt Nam sẽ là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này.

Giám đốc WB tại Việt Nam cũng nêu các đề xuất cụ thể, trong đó có các giải pháp để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn khi triển khai các dự án, nhất là các dự án quy mô lớn và khẳng định sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các cơ quan phía Việt Nam, đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong các lĩnh vực mà Thủ tướng đã có ý kiến trao đổi.

Sau khi lãnh đạo các bộ, ngành phản hồi về từng vấn đề WB nêu, Thủ tướng nhất trí hai bên sẽ thành lập tổ công tác để phối hợp, rà soát về quy định, quy trình để sửa đổi theo hướng tinh giản và hài hòa thủ tục giữa hai bên, bảo đảm tháo gỡ các vướng mắc, rút ngắn thời gian triển khai, nâng cao hiệu quả các dự án, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Thủ tướng cho biết đã giao Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trực tiếp chỉ đạo trong việc tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy triển khai các dự án và giải ngân nguồn vốn WB.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thiện quy định về kinh doanh xăng dầu

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về dự thảo Nghị định sửa đổi, ...

Đoàn 29 doanh nghiệp Nhật Bản dự kiến đầu tư 7,7 tỷ yên vào Việt Nam

Chiều 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Yamamoto Ichita - Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản đang thăm, làm việc tại ...

Thủ tướng Phạm yêu cầu dứt khoát không để thiếu điện trong mọi trường hợp

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị và người đứng đầu căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình chủ ...

Lưu Lâm

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán