Thứ trưởng Bộ Tài chính: Không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán

(Banker.vn) Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định, không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán, tất cả các trường hợp vi phạm đều phải xử lý nghiêm.
Phiên giao dịch đầu năm Giáp Thìn, sắc xanh bao phủ giúp VN-Index tăng gần 4 điểm Bất động sản là tâm điểm thị trường, Vn-Index tăng hơn 7 điểm Chứng khoán tuần từ 19-23/2: Thị trường có gặp khó bởi rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 1.200 điểm?

Tại Lễ đánh cồng khai trương giao dịch đầu Xuân Giáp Thìn 2024 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) sáng ngày 19/2, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, nhìn lại năm 2023, nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua rất nhiều thách thức, khó khăn và đạt được những kết quả hết sức quan trọng. Tăng trưởng GDP đạt 5,05%, thu ngân sách nhà nước vẫn vượt dự toán. Tất cả các chỉ tiêu về nợ công, nợ Chính phủ hay nợ nước ngoài đều trong kiểm soát, dưới ngưỡng an toàn được Quốc hội cho phép, chỉ số lạm phát được kiểm soát, các cân đối vĩ mô nền kinh tế được giữ vững.

Trên nền tảng kinh tế vĩ mô trên, thị trường chứng khoán 2023 vẫn tiếp tục phát triển bền vững. Đây không phải là nhận định của Bộ Tài chính hay riêng cơ quan quản lý nhà nước, mà là nhận định chung của thị trường, từ nhiều góc nhìn, từ các thành viên thị trường, các chuyên gia…

“Chúng ta rất mừng khi thị trường có nhiều cải thiện đáng kể, phát triển với sự thượng tôn pháp luật, có kỷ luật, kỷ cương, quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả chủ thể tham gia thị trường được đảm bảo, được tôn trọng. Rất nhiều thành tựu của thị trường chứng khoán Việt Nam trong 2023 giúp củng cố niềm tin thị trường. Qua đó, thị trường chứng khoán vẫn là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, cho Chính phủ, cho doanh nghiệp, cho các nhà đầu tư tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên thị trường. Bộ Tài chính ghi nhận và đánh giá rất cao nỗ lực, cố gắng của cơ quan quản lý thị trường, thành viên thị trường, các nhà đầu tư, các tổ chức…”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đánh giá.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán
Lễ đánh cồng khai trương giao dịch đầu Xuân Giáp Thìn 2024 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) sáng ngày 19/2

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, năm 2024, nhiều nhận định được đưa ra nhưng nổi bật vẫn là các biến số khó lường của các nền kinh tế, thuận lợi khó khăn đan xen nên cần có sự thận trọng. Bộ Tài chính cũng sẽ chỉ đạo các cơ quan có liên quan chủ động đưa ra các giải pháp để thị trường tiếp tục phát triển.

Trong quý I/2024, Bộ Tài chính cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tổ chức một hội nghị phát triển thị trường chứng khoán với sự tham gia đông đảo các thành viên thị trường, các bộ ngành, các chuyên gia… hướng tới các mục tiêu của thị trường đã được Thủ tướng phê duyệt trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán trong trung và dài hạn.

Để thị trường chứng khoán phát triển bền vững. Thứ trưởng Bộ Tài chính đề cập một số nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện trong năm 2024 cũng như thời gian tới: Tiếp tục rà soát các quy định khuôn khổ pháp lý liên quan thị trường chứng khoán, trực tiếp là Luật Chứng khoán, các Nghị định 155, Nghị định 156, các văn bản dưới luật chứng khoán. Chủ động rà soát quy định một số luật khác có liên quan trực tiếp tới thị trường chứng khoán như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, các quy định có tác động mạnh mẽ, sâu sắc tới thị trường. Nếu có những quy định cần thiết bổ sung thì kiến nghị sửa đổi, tạo ra khuôn khổ pháp lý phù hợp, hiệu quả.

Đồng thời, phải tiếp tục duy trì hệ thống giao dịch thị trường, hệ thống thanh toán vận hành ổn định, an toàn, là điểm tựa thị trường. Các sở giao dịch, công ty lưu ký chứng khoán tiếp tục triển khai mọi giải pháp để duy trì hệ thống vận hành ổn định, an toàn.

Hơn hết là đảm bảo giám sát, kiểm tra hiệu quả thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. “Như các cơ quan thanh tra giám sát đề cập là không có vùng cấm. Tất cả các trường hợp vi phạm cố gắng phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh, tăng tính răn đe để đảm bảo tất cả quyền, lợi ích hợp pháp, không để chủ thể nào trục lợi”, lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh.

thanh khoản tốt và độ rộng lan tỏa, đây là khởi đầu tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm Giáp Thìn.
Trên nền tảng kinh tế vĩ mô trên, thị trường chứng khoán 2023 vẫn tiếp tục phát triển bền vững

Cùng đó, đặt mục tiêu đưa thị trường chứng khoán Việt Nam có bước phát triển mới về chất, nâng hạng trong thời gian sớm nhất. “Chúng ta phải chủ động thực hiện các giải pháp để thị trường chứng khoán bước lên thị trường mới nổi. Đòi hỏi nỗ lực từ cơ quan quản lý nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán, công ty lưu ký, các cơ quan liên quan, doanh nghiệp niêm yết… để có một thị trường lên thang bậc mới trong xếp hạng. Năm 2024, chúng ta cụ thể hóa và tiến lên nhiều nhất có thể”, Thứ trưởng nói.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng yêu cầu cần thông tin truyền thông tới công chúng đầu tư, tới tất cả người quan tâm tới thị trường chứng khoán một cách tốt nhất, minh bạch, nhanh nhất, để mọi người hiểu thị trường chứng khoán nhiều hơn, sâu sắc hơn, để khi tham gia thị trường tự giác chấp hành quy định pháp luật.

Hội nghị phát triển thị trường sắp tới sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ đề cập các giải pháp dài hơn, cụ thể hơn. “Cá nhân tôi với niềm tin sâu sắc rằng thị trường chứng khoán 2024 hoàn toàn có cơ sở tiếp tục phát triển ổn định trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, đem lại lợi ích cho các chủ thể tham gia thị trường và không tham gia thị trường cũng hưởng lợi thông qua phát huy tác dụng thị trường chứng khoán, đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi tin tưởng.

Bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận định, trong năm qua thị trường đã có các phiên giao dịch an toàn, hiệu quả. Các hoạt động thanh tra, xử lý vi phạm được tăng cường, tính minh bạch rõ nét, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

“Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 sẽ có thêm các bước chuyển tích cực, mạnh mẽ. Tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước, kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế”, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, quyền Chủ tịch HoSE - nêu năm nay, Sở sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cơ quan quản lý, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể. Sở đặt quyết tâm và nỗ lực cao nhất để đảm bảo sự vận hành thị trường giao dịch ổn định, thông suốt, an toàn, hỗ trợ thị trường chứng khoán trong nước phát triển minh bạch và hiệu quả.

Đồng thời, đại diện HoSE cho biết sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hàng hóa niêm yết, đẩy mạnh công tác giám sát theo thẩm quyền theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuẩn hóa dữ liệu giám sát; tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết nâng chất lượng quản trị công ty và phát triển bền vững.

Bà Hà cũng thông tin dự án công nghệ thông tin với nhà thầu Hàn Quốc (hệ thống KRX) đã đạt được một số bước tiến đáng kể, thực hiện xong giai đoạn kiểm thử người dùng cuối cùng và tiến đến xem xét triển khai hệ thống trong thời gian tới.

Lê Na

Theo: Báo Công Thương