Thị trường vàng sáng ngày 3/6: Giá giảm mạnh nhưng khó mua

(Banker.vn) Sáng nay (3/6), giá vàng trong nước vẫn giảm mạnh so với hôm qua và những ngày trước đó. Đáng nói, phần lớn các cửa hàng chỉ mua vào chứ không bán ra.
Kỳ lạ thị trường vàng: Giá tăng hay giảm đều khó mua Thanh tra, kiểm tra để đánh giá thực chất về hoạt động của thị trường vàng

Chỉ mua vào không bán ra

Ghi nhận của của phóng viên tại cơ sở kinh doanh vàng bạc Bảo tín Minh Châu (cơ sở trên phố Cầu Giấy, Hà Nội) sáng ngày 3/6: Đúng 9 giờ, cửa hàng mở cửa. Ngay lúc này, có rất đông khách hàng nhưng chủ yếu là khách đến mua. Tuy nhiên, nhân viên bảo vệ tại đây thông báo, cửa hàng hiện tại chỉ mua vào, bán ra vàng trang sức chứ không bán ra vàng nhẫn 999.9. Đồng thời cho biết thêm, chưa có thời gian cụ thể bán vàng nhẫn 999.9 trong ngày hôm nay.

Saáng nay nhiều người đến mua nhưng phải ra về vì cửa hàng không có vàng nhẫn bán ra
Lúc 9 giờ sáng 3/6, nhiều người đến mua nhưng phải ra về vì không có vàng nhẫn 999.9 bán ra

Trước đó (ngày 2/6), cơ sở kinh doanh vàng bạc này cũng mở cửa giao dịch từ sáng nhưng chỉ bán vàng trang sức và mua vào, phải đến buổi chiều mới bán vàng nhẫn 999.9 ra thị trường nhưng số lượng không nhiều.

Tương tự như cơ sở kinh doanh vàng bạc Bảo tín Minh Châu cơ sở Cầu Giấy, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn Hà Nội cũng chưa mở giao dịch vàng nhẫn tròn trơn trở lại.

Đi ra từ một cửa hàng vàng bạc trên phố Cầu Giấy, chị Mai Hà (nhà ở phố Trung Hòa) cho biết: Đã hai ngày qua đi tìm mua vàng nhẫn để tặng cháu gái chuẩn bị cưới nhưng không mua được. Chị lên cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên phố Trần Nhân Tông cũng chỉ nhận được câu trả lời: “Hết hàng, có gì hôm sau chị quay lại”.

Bên cạnh số người đến để mua cũng không ít người đến bán để tránh thua lỗ, vì gần đây giá vàng liên tục giảm, đặc biệt sau khi Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng tại 4 doanh nghiệp lớn là SJC, DOJI, PNJ, Bảo Tín Minh Châu và 2 ngân hàng TPBank, EximBank. Nhất là những ngày cuối tháng 5/2024, sau thông tin Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng cho 4 ngân hàng để bán trực tiếp cho người dân từ ngày 3/6, thì giá vàng trong nước liên tiếp giảm mạnh.

Hồi hộp ngóng thị trường vàng chiều 3/6

Khảo sát của phóng viên lúc 9 giờ sáng nay, giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng Long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu giao dịch quanh mức 74,02 triệu đồng/lượng mua vào và 75,42 triệu đồng/lượng bán ra, giảm so với ngày hôm qua. Giảm mạnh nhất là vàng SJC, giao dịch quanh mức 78,80 triệu đồng/lượng mua vào và 80,80 triệu đồng/lượng bán ra.

Tương tự, giá vàng SJC, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 80 triệu đồng/lượng mua vào và 82 triệu đồng/lượng bán ra; vàng Doji HN niêm yết 79,95 triệu đồng/lượng mua vào và 82,95 triệu đồng/lượng bán ra; Phú Quý SJC niêm yết vàng miếng SJC với giá 80 triệu đồng/lượng mua vào và 82 triệu đồng/lượng bán ra.

Với giá bán như sáng nay so với mức đỉnh hôm 10/5, khi giá mua - bán vàng SJC ở mức 90,1 - 92,4 triệu đồng/lượng thì giá vàng SJC hiện đã giảm 10,1 triệu đồng ở chiều mua và 9,9 triệu đồng ở chiều bán. Còn với vàng nhẫn tròn trơn cũng giảm tới gần 2 triệu đồng/lượng mua vào và hơn 1 triệu đồng/lượng bán ra.

Tuy nhiên, nhiều nhận định, giá vàng chiều ngày 3/6 khả năng tiếp tục giảm sau khi 4 ngân ngân hàng nhà nước là Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC chính thức bán vàng trực tiếp cho người dân.

Ngân hàng Nhà nước lưu ý, các ngân hàng thương mại nhà nước chỉ thực hiện bán vàng miếng SJC cho khách hàng cá nhân và không thực hiện mua vàng miếng SJC từ khách hàng. Còn Công ty SJC thực hiện tất cả các giao dịch mua và bán vàng miếng SJC.

Để mua vàng, khách hàng mang theo giấy tờ tùy thân theo quy định đến trực tiếp các địa điểm bán vàng của ngân hàng để giao dịch. Khách hàng có thể thực hiện thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và nhận vàng giao ngay. Hóa đơn bán hàng được cung cấp cho khách hàng mua vàng theo hình thức hóa đơn điện tử.

Trong trường hợp khách hàng mua với khối lượng lớn cần chuẩn bị sẵn thông tin để khai báo, hoặc thực hiện mở tài khoản tại các ngân hàng trên trước khi giao dịch, hoặc thực hiện thanh toán bằng hình thức chuyển khoản để thuận tiện, nhanh chóng.

Nhận định của giới chuyên gia, giá vàng trong nước sẽ giảm ngay khi vàng được 4 ngân hàng thương mại Nhà nước bán ra vào chiều nay 3/6. Dự báo giá vàng trong tuần tới, TS. Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế - phân tích, khi Ngân hàng Nhà nước nhập lượng cung nhất định và bán dần cho 4 ngân hàng thương mại, dần dần, giá vàng sẽ hạ dần theo thời gian mà lượng vàng được Ngân hàng Nhà nước cung ra.

Đồng quan điểm với TS. Đinh Thế Hiển, nhiều nhận định được giới chuyên gia đưa ra: Có thể ở giai đoạn đầu, giá vàng chưa giảm ngay nhưng quan trọng nhất đó là phần chênh lệch này nằm trong tay nhà nước để có dự trữ phòng ngừa rủi ro và điều tiết, thay vì chảy vào túi đầu cơ, buôn lậu. Do vậy, thời gian tới, giá vàng trong nước sẽ giảm nhiệt.

Dự báo của giới chuyên gia, giá vàng SJC trong nước sẽ giảm về mốc 74 - 76 triệu đồng/lượng, khi giá vàng trên thế giới hiện đang dao động ở ngưỡng 72 triệu đồng/lượng. Và mức chênh khoảng 4 triệu đồng/lượng so với giá thế giới là phù hợp.

Thanh Tâm

Theo: Báo Công Thương