Thị trường hàng hóa 31/10: Giá dầu giảm sâu, bạc cao nhất 2 tháng, quặng sắt và đồng cao nhất 1 tháng

(Banker.vn) Trên thị trường hàng hóa tuần này, giá dầu giảm mạnh khi cuộc xung đột ở Trung Đông diễn biến chậm lại. Trong khi đó, các giao dịch kim loại diễn biến tích cực.

Một số thông tin tác động đến thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa 31/10: Giá dầu giảm sâu, bạc cao nhất 2 tháng, quặng sắt và đồng cao nhất 1 tháng

Kinh tế vĩ mô

- Theo Văn phòng Thống kê Liên bang Đức, chỉ số tiêu dùng cá nhân (CPI) tháng 10 ước tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với dự báo các chuyên gia kinh tế và thấp hơn nhiều mức tăng 4,5% tháng 9. Trong đó, giá năng lượng giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, giá thực phẩm tăng 6,1%. Ngoài ra, chỉ số CPI lõi (không bao gồm biến động giá thực phẩm và năng lượng) tăng 4,3%, thấp hơn dự báo của giới phân tích.

- Ở một luồng thông tin khác, tổng sản phẩm quốc nội của Đức quý III giảm 0,1% so với quý II, nhưng nhỏ hơn mức dự đoán giảm 0,2% của giới phân tích do chi tiêu hộ gia đình giảm. Con số này làm dấy lên nguy cơ nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang hướng tới một cuộc suy thoái. Trên cơ sở hàng năm, tăng trưởng GDP quý III giảm 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi điều chỉnh theo giá và lịch, sản lượng kinh tế quý III chỉ giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, so với dự báo giảm 0,7% của giới phân tích.

- Trong Hội nghị Công tác Tài chính Quốc gia ngày 30-31/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ thắt chặt hơn nữa sự kiểm soát đối với thị trường tài chính quốc gia. Đồng thời, các nhà lãnh đạo nhà nước, cơ quan quản lý và các chủ ngân hàng hàng đầu Trung Quốc sẽ tập trung tại hội nghị nhằm đưa ra hướng đi của nền kinh tế trong 5 năm tới.

Dầu thô

Giá dầu thô giảm quanh mức 3% trong phiên đầu tuần, gần chạm mức thấp nhất trong hai tuần qua, khi các nhà giao dịch xem xét triển vọng chính sách kinh tế và tiền tệ cũng như cuộc chiến ở Trung Đông. Israel đã mở rộng các hoạt động trên bộ ở Gaza vào cuối tuần qua và mặc dù nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột rộng hơn vẫn tồn tại nhưng dường như nó đã tạm thời giảm bớt.

Đồng thời, các nhà giao dịch đang chờ đợi các quyết định chính sách tiền tệ quan trọng từ Fed, BoJ và BoE cũng như dữ liệu kinh tế quan trọng của Trung Quốc và Mỹ để đánh giá triển vọng nhu cầu.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), giá dầu toàn cầu quý IV ước đạt trung bình 90 USD/thùng, thấp hơn ước tính trước đó; còn mức trung bình năm nay đạt khoảng 81 USD/thùng do nhu cầu sụt giảm, với giả định xung đột ở Trung Đông không leo thang lan rộng hơn. Tuy nhiên, nếu xung đột leo thang và làm gián đoạn nguồn cung dầu, giá có thể tăng tới 75% lên 157 USD/thùng trong trường hợp xấu nhất.

WB cũng lưu ý, giá dầu chỉ tăng khoảng 6% kể từ khi xảy ra cuộc chiến Israel – Hamas, trong khi giá hàng hóa nhóm nông sản, hầu hết kim loại và các mặt hàng khác “hầu như không tăng”.

Theo báo cáo từ The Telegraph, Ấn Độ có thể tăng cường nhập khẩu dầu thô của Nga từ tháng 10, cụ thể là khoảng 1,5 – 1,7 triệu thùng/ngày. Vào tháng 8,9 lượng dầu thô từ Nga tới Ấn Độ suy yếu khi quốc gia Nam Á tăng cường tiêu thụ dầu từ Trung Đông với mức giá rẻ hơn.

Bạc

Giá bạc tăng lên khoảng 23,4 USD/ounce, đạt mức cao nhất trong hai tháng, do nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn ngày càng tăng, khi Israel phát động cuộc chiến trên bộ được dự đoán ở Gaza, gây ra lo ngại địa chính trị.

Ngoài ra, các biện pháp kích thích của Trung Quốc và đồng đô la yếu hơn sau khi dữ liệu kinh tế tích cực từ châu Âu đã tạo đà cho giá kim loại này. Mặc dù Fed dự kiến ​​sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất nhưng có thể họ sẽ duy trì tỷ giá ở mức cao, làm giảm sức hấp dẫn của bạc. Trong khi đó, tại châu Âu, chu kỳ thắt chặt của ECB dường như đã đi đến hồi kết.

Quặng sắt

Giá quặng sắt có hàm lượng quặng sắt 63,5% giao tại Thiên Tân Trung Quốc đã tăng lên mức 122 USD/tấn vào cuối tháng 10, mức cao nhất trong một tháng, do các biện pháp kích thích mới từ Trung Quốc đã thúc đẩy triển vọng nhu cầu hàng hóa được cải thiện. Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng thâm hụt ngân sách trong năm nay để phát hành thêm 1.000 tỷ nhân dân tệ trái phiếu chính phủ. Các quỹ bổ sung được cho là nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động sản xuất và cơ sở hạ tầng, tăng cường mua quặng từ các nhà sản xuất thép.

Những diễn biến này càng làm tăng thêm các tín hiệu trước đây từ những người cho vay, thợ mỏ và nhà luyện kim, rằng nhu cầu cơ sở hạ tầng mạnh mẽ ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bù đắp cuộc khủng hoảng nợ đối với lĩnh vực xây dựng nhà ở sử dụng nhiều thép; bao gồm cả lưu ý gần đây của Boashan Iron and Steel rằng, các lĩnh vực cơ sở hạ tầng truyền thống và mới ở Trung Quốc sẽ hỗ trợ nhu cầu thép trong thời gian tới.

Đồng

Giá đồng kỳ hạn đã tăng trên mốc 3,65 USD/lb vào cuối tháng 10, ghi nhận mức cao nhất trong một tháng, trong bối cảnh kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ và những tác động mới đối với hàng tồn kho.

Dữ liệu mới cho thấy, tồn kho tại Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải và Sàn giao dịch kim loại London đã giảm mạnh gần 40% trong tuần kết thúc vào ngày 27/10 xuống 36.400 tấn, xóa bỏ mức tăng so với đầu tháng.

Sự sụt giảm này phù hợp với mức tăng mới của giá đồng Yangshan, báo hiệu nhu cầu giao hàng thực tế cao hơn ở châu Á.

Kẽm

Giá kẽm tăng lên khoảng 2.500 USD/tấn trong tháng 10, được củng cố bởi các biện pháp kích thích mới đối với Trung Quốc, đặc biệt là tỷ lệ thâm hụt ngân sách tăng và bơm nợ chính phủ vào nền kinh tế.

Ngoài ra, sản lượng giảm từ Châu Âu và Australia do chi phí năng lượng cao đã hỗ trợ đà tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, kim loại này vẫn giảm 20% kể từ đầu năm do nguồn cung lớn hơn nhu cầu.

Theo tuyên bố của Nhóm Nghiên cứu Chì và Kẽm Quốc tế, thị trường kẽm tinh chế toàn cầu đang hướng tới dư thừa 248.000 tấn trong năm nay, so với mức thâm hụt dự kiến ​​trước đó là 45.000 tấn do nhu cầu thấp hơn dự đoán. Nhu cầu kẽm tinh luyện trên thế giới hiện được dự đoán sẽ tăng 1,1% lên 13,59 triệu tấn vào năm 2023, thấp hơn mức 13,8 triệu tấn ước tính vào tháng 4 trong bối cảnh điều kiện tiền tệ thắt chặt.

Thị trường hàng hóa tuần 23 - 28/10: Giá dầu mất 3%, khí tự nhiên tăng 6%, gạo và đường tăng 2%

Trên thị trường hàng hóa tuần này, giá dầu giảm 3% trước diễn biến của đồng đô la và tình hình chiến sự phức tạp ...

Giá dầu thô chờ đợi gì trong tuần này?

Dầu thô đang thận trọng về một tuần nhiều dữ liệu kinh tế mới, khỏa lấp những tin tức về sự gia tăng chiến tranh ...

HSBC: Lãi trước thuế gần 7,7 tỷ USD trong quý III nhưng vẫn trượt kỳ vọng

Kết quả từ ngân hàng thuộc top lớn nhất châu Âu HSBC cho thấy, áp lực lợi nhuận phải mang lại cho các nhà đầu ...

Mộc Trà

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán