Thanh Hóa: Tổ chức Lễ hội đền Rồng - đền Nước năm 2024

(Banker.vn) Đền Rồng - đền Nước là một địa chỉ văn hóa tâm linh nổi tiếng linh thiêng với tín ngưỡng thờ Mẫu được xã Hà Long (Thanh Hóa) tổ chức tháng 2 âm lịch hàng năm.
Độc đáo Lễ hội đền Rồng - đền Nước ở xứ Thanh Thần Độc Cước - vị thần một chân xẻ đôi thân mình để đánh đuổi loài quỷ biển

Ngày 2/4 (tức 24/2 năm Giáp Thìn), xã Hà Long (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ hội đền Rồng - đền Nước năm 2024. Lễ hội đã thu hút hàng nghìn du khách và người dân địa phương.

Thanh Hóa: Tổ chức Lễ hội đền Rồng - đền Nước năm 2024
Lễ rước kiệu từ đền Rồng lên đền Nước

Đền Rồng - đền Nước là một địa chỉ văn hóa tâm linh nổi tiếng linh thiêng với tín ngưỡng thờ Mẫu. Với địa thế “hậu tựa sơn, tiền đạp thủy”, đền Rồng có phong cảnh sơn thủy hữu tình, phía trước là dòng suối quanh năm trong xanh, róc rách, đền tựa lưng vào dãy núi Rồng sừng sững với rừng cây quanh năm tươi tốt.

Đền Rồng là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn, còn được gọi là Lâm Cung Thánh Mẫu hay Mẫu Đệ Nhị cai quản miền rừng núi, gắn bó với con người cùng cỏ cây, muông thú. Đền Nước là nơi thờ Mẫu Thoải hay còn được gọi là Mẫu Đệ Tam cai quản vùng sông nước. Đây là hai vị thánh mẫu bảo hộ, che chở cho cuộc sống của nhân dân được ấm no, bình an, hạnh phúc.

Thanh Hóa: Tổ chức Lễ hội đền Rồng - đền Nước năm 2024
Các nghi lễ tại Lễ rước kiệu từ đền Rồng lên đền Nước

Sau phần hội tại đền Rồng là lễ rước kiệu lên đền Nước. Theo nghi thức, nước được lấy từ đầu nguồn dâng lên Thánh Mẫu Thượng Ngàn để thờ cúng; tiếp đó là phần tế lễ cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt. Lễ hội năm nay thu hút đông đảo nhân dân địa phương cũng như du khách, các bản hội trong và ngoài tỉnh về dự.

Thanh Hóa: Tổ chức Lễ hội đền Rồng - đền Nước năm 2024
Lễ hội thu hút hàng nghìn du khách và người dân địa phương

Lễ hội được diễn ra với mong muốn mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhân khang vật thịnh. Lễ hội cũng nhằm góp phần quảng bá, giới thiệu mảnh đất, con người Hà Long, phát triển văn hóa gắn với du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hoàng Minh

Theo: Báo Công Thương